QUÝ I/2020: NGUỒN CUNG CĂN HỘ, NHÀ LIỀN THỔ TẠI TP.HCM THẤP HƠN MỘT NỬA SO VỚI CÙNG KỲ

Theo báo cáo mới nhất về thị trường nhà ở TP.HCM trong quý I/2020 của JLL, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch COVID-19 bùng phát.

Thị trường nhà ở tại TP.HCM tiếp tục "bí cung". Ảnh: Thành Nguyễn
Thị trường nhà ở tại TP.HCM tiếp tục “bí cung”. Ảnh: Thành Nguyễn

Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại do dịch bùng phát.

Nguồn cung sụt giảm khiến thanh khoản trong quý I/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý IV/2019 cũng như quý I/2019. Thanh khoản này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý I/2020, cũng là mức thấp nhất kể từ quý II/2017.

Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch và những dự án này đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực. Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Với phân khúc nhà liền thổ, nguồn cung quý I/2020 cũng ghi nhận thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm qua, khi chỉ có 443 căn được mở bán. Trong đó, riêng dự án Verosa Park Khang Điền đã đóng góp hơn 60% trong tổng số căn ra mắt thị trường.

Khoảng 80% tổng nguồn cung mới thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở quận 7, không có dự án thuộc phân khúc hạng sang nào được mở bán mới.

Dẫu sự bùng phát của Covid-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, nhưng lượng bán quý này vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều, bởi hầu hết lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát và đến quý này các bên mới có thể ký hợp đồng mua bán.

“Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng rãi với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn. Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch”, JLL đánh giá.

Giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý I/2020 tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý. Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Nhà liền thổ ở các khu đô thị đang là lựa chọn của nhiều khách hàng. Ảnh: Thành Nguyễn.
Nhà liền thổ ở các khu đô thị đang là lựa chọn của nhiều khách hàng. Ảnh: Thành Nguyễn.
Đánh giá chung toàn thị trường căn hộ và nhà liền thổ, theo JLL, tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây.

“Với tình hình hiện tại, chúng tôi kỳ vọng khoảng 20.000 – 30.000 căn hộ và 1.200 – 2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới”, JLL nhấn mạnh.

Thành Nguyễn / Báo Đầu tư Bất động sản
Đánh giá của bạn

Tin liên quan