ĐỊA ỐC TP.HCM DẦN “TỈNH GIẤC“

3 dự án với hơn 3.000 sản phẩm được bán theo dạng hình thành trong tương lai, cộng thêm những dự án mới được thông báo giới thiệu ra thị trường trong quý II báo hiệu thị trường bất động sản TP.HCM đang sôi động trở lại.

Dự án của Keppel Land dự kiến sẽ sớm ra hàng
Dự án của Keppel Land dự kiến sẽ sớm ra hàng

Thị trường đón nguồn cung mới

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản đồng ý cho 3 dự án được ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai và cả 3 dự án này đều nằm tại khu Đông. Cụ thể, dự án Khu phức hợp Sóng Việt (The Metropole Thu Thiem) của Tập đoàn Quốc Lộc Phát với 456 căn hộ tại lô đất 1-16 thuộc khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, quận 2, TP.HCM).

Đây là dự án ra mắt thị trường cuối năm 2018 với tên gọi The Galleria Residence, gồm 3 tòa tháp cao 12 tầng, 1.534 căn hộ, trong đó lô 1-16 (công trình chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ) là 456 căn hộ.

Tọa lạc tại vị trí đất vàng của khu vực Thủ Thiêm, dự án đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp sổ đỏ ngày 31/12/2019 với thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ năm 2016. Trong khi đó, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Dự án thứ hai là khu chung cư lô H thuộc dự án khu nhà ở Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức do CTCP Phát triển nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư, với 214 căn hộ.

Ngoài ra, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng cũng được Sở Xây dựng đồng ý cho bán 193 căn trên tổng số 242 căn hộ tại dự án khu dân cư nằm trong Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM).

Cũng vào cuối tháng 3, đã có những dự án mới được nhiều doanh nghiệp địa ốc thông báo giới thiệu ra thị trường trong tháng 4. Chẳng hạn, Tập đoàn Hưng Thịnh Corp thông báo, sẽ mở bán dự án tại Khu đại học Quốc gia TP.HCM (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương), nơi được ví chỉ “bước một chân” là đến quận Thủ Đức, TP.HCM.

Dự án có quy mô khu đất 95.224,5 m2, bao gồm 6 block với thiết kế cao 27 tầng và 1 tầng hầm thông giữa các block. Dự án gồm 3.080 căn hộ, 12 căn office-tel và 53 căn thương mại. Các căn hộ tại đây được thiết kế 1 – 3 phòng ngủ.

Trong khi đó, Tập đoàn Vạn Phúc thông báo, tiếp tục bán khu phố thương mại giai đoạn 3 dự án Van Phuc City, rộng 198 ha tại quận Thủ Đức; Công ty Kiến Á cũng thông báo bán dự án chung cư tại quận 2….

Ngoài ra, theo báo cáo của Công ty DKRA Vietnam, trong hơn 2 tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM vẫn ghi nhận nhiều dự án mới, trong đó chủ yếu là đất nền với khoảng 1.742 nền. Cụ thể, tỉnh Bình Dương có 9 dự án mở bán với khoảng 451/992 nền được tiêu thụ (45,5%), tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 5 dự án mở bán với khoảng 115/325 nền được tiêu thụ (35,4%), tỉnh Đồng Nai có 2 dự án mở bán với khoảng 158/284 nền được tiêu thụ (55,6%), tỉnh Long An có 1 dự án mở bán với khoảng 16/141 nền được tiêu thụ (11,3%).

Ông Lê Văn Thắng, Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Xanh Land cho biết, dù thị trường bất động sản đang gặp khó khăn trong việc ra hàng dự án mới và ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng qua 3 tháng của quý I, công ty ông vẫn bán được lượng lớn hàng ở các dự án chung cư, cũng như đất nền dự án tại TP.HCM và các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương…

“Dịch Covid-19 ảnh hưởng tới việc bán hàng, khiến nhiều doanh nghiệp môi giới phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, những dự án có giá tầm trung và chủ đầu tư nhắm tới nhu cầu ở thực hoặc các dự án đủ pháp lý vẫn được khách hàng mua bình thường”, ông Thắng nói.

Kỳ vọng thị trường quý II

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cho biết, một số dự án trước đây theo kế hoạch có thể được đưa ra trong quý I, nay phải lùi thời điểm sang quý II. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, thị trường sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng, nhiều hoạt động khác cũng bị đình trệ.

Tuy nhiên, theo Hoàng, dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát. Nếu trong khoảng 1 – 2 tháng nữa (dự kiến khoảng cuối quý II đến đầu quý III), dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động của thị trường bất động sản sẽ từng bước dần trở lại bình thường như trước. Hiện nay, một số dự án đang trong quá trình chuẩn bị và có thể sẽ kịp đưa ra thị trường vào đúng thời điểm đó.

Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường, đặc biệt căn hộ hạng B với mức giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2, hoặc căn hộ có giá trị trên dưới 2 tỷ đồng/căn, sẽ là sự lựa chọn của đa số người mua.

“Tình hình thị trường hiện tại có thể ví như một người đang nghỉ chân, tranh thủ “xốc” lại hành lý. Đây cũng là thời điểm tốt để Nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản; rà soát lại các cơ chế để thay thế/sửa đổi những điểm không phù hợp, đồng thời đưa ra các biện pháp mạnh để nâng cao tính minh bạch, nghiêm minh của thị trường”, ông Hoàng nhìn nhận.

Về các chủ đầu tư, theo ông Hoàng, các chủ đầu tư cũng phải điều chỉnh kế hoạch theo từng giai đoạn ngắn hạn và ứng dụng công nghệ vào nhiều hoạt động. Về dài hạn, nhiều đơn vị đã có sự thay đổi chiến lược và chuẩn bị nâng cao năng lực của mình.

Ngoài ra, ông Hoàng cho rằng, thời điểm này cần có sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ với thị trường, trong đó đầu tiên là về tài chính, thuế để giảm bớt khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp.

“Tôi đã thấy có một số kiến nghị hoãn hoặc giảm thuế, các nghĩa vụ tài chính, hỗ trợ nguồn vốn cho người mua”, ông Hoàng nói và cho biết, các hỗ trợ tiếp theo là cơ chế chính sách để phát triển sau này, đặc biệt là chính sách để nguồn cung mới được dồi dào hơn, đáp ứng nhu cầu người mua và ổn định giá bán. Tuy nhiên, bản thân doanh nghiệp cũng phải tự nâng cao năng lực chính mình và linh hoạt thích ứng với những thay đổi của thị trường.

Còn ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group thì cho rằng, thị trường sẽ sôi động từ cuối quý II, khi nhiều dự án có quy mô lớn đang trong giai đoạn chuẩn bị như Laimian City của HDTC, quận 2 (đợt 2), Vinhomes Grand Park, quận 9 (giai đoạn 2) của Vingroup, dự kiến cung ứng khoảng 4.000 – 6.000 căn, Saigon Sport City, quận 2 của Keppel Land quy mô 64 ha với hơn 4.000 căn hộ. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp môi giới, cũng như người mua nhà và tiền đề để thị trường hồi phục trở lại.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND quận, huyện rà soát lại tình hình thực hiện các dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 – 2019.

Cụ thể, giao UBND các quận, huyện công khai kết quả 608 dự án (tổng diện tích gần 1.100 ha) đã thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Đánh giá chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ trong quy hoạch sử dụng đất, đảm bảo việc sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí.

Đối với 1.718 dự án (diện tích 12.389,5 ha) đang thực hiện kế hoạch sử dụng đất, giao UBND quận, huyện làm việc với chủ đầu tư dự án để rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện dự án (kết quả thực hiện, thủ tục chưa thực hiện, lập và phê duyệt dự án đầu tư, thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan…). Còn 180 dự án (diện tích 1.094 ha) không tiếp tục thực hiện kế hoạch sử dụng đất, Thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường  khẩn trương đôn đốc, theo dõi, tổng hợp kết quả rà soát của UBND các quận, huyện, đề xuất trình UBND Thành phố xử lý theo quy định.

Trên cơ sở kết quả rà soát, UBND quận, huyện có báo cáo đánh giá tình hình thực hiện, đề xuất gia hạn thực hiện hoặc không gia hạn thực hiện gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để các sở ngành tham mưu, trình UBND Thành phố giải quyết theo thẩm quyền trước ngày 30/4/2020.

Ngoài ra, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện nghiên cứu đề xuất giải quyết những dự án vướng mắc theo từng nhóm nội dung phân loại, từng dự án, đề xuất UBND Thành phố quyết định xử lý.

Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Đánh giá của bạn

Tin liên quan