NHÀ ĐẦU TƯ CHUYỂN SANG TÍCH TRỮ BẤT ĐỘNG SẢN THAY VÌ VÀNG: CÓ MỘT PHÂN KHÚC ĐƯỢC ĐẶC BIỆT ƯA THÍCH NHƯNG NGUỒN CUNG ĐANG HIẾM

Theo các chuyên gia Savills Việt Nam, năm 2021 dù sẽ còn nhiều khó khăn nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư rất tiềm năng.

Trải qua nhiều biến động không thể lường trước trong năm 2020, nhiều người kỳ vọng dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi trong năm mới 2021, đồng thời đưa nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, ngay trong những tháng đầu năm mới, một làn sóng Covid-19 mới bùng phát tại Hải Dương đã như hồi chuông nhắc nhở người dân phải tiếp tục cẩn trọng. Đồng thời, dù được nhận định là điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu nhưng cũng không thể phủ nhận những khó khăn và thách thức mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trong năm 2021.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam nhận định: “2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách chung, không chỉ cho riêng Việt Nam, mà còn của cả thế giới. Có thể kể ở đây các yếu tố chính là sự diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19; căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và các nước lớn trên thế giới; rủi ro địa chính giữa các khu vực và việc bất ổn tài chính toàn cầu. Là một đất nước hòa nhập sâu vào nền kinh tế của thế giới, Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động chung này. Đặc biệt, 2021 còn là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025. Điều này đặt ra những thử thách lớn cho Chính phủ nước ta”.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa thể sớm kết thúc và tác động tiêu cực có thể kéo dài, bên cạnh những ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không thì đầu tư bất động sản cũng được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, theo TS Khương, thị trường được dự đoán sẽ không chứng kiến một sự suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011“Vào năm 2010 và 2011, thị trường đã chứng kiến việc rớt giá đến 30% trong cả nước, có thể kể đến một số lí do quan trọng như: thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó, kế tiếp là tăng trưởng trong tín dụng quá nóng từ từ 30%-45%, cộng với việc tăng trưởng trong lãi suất qua đêm từ 10%-12% lên tới hơn 20%. 

Tình hình hiện tại thì tuy vẫn tồn đọng những khó khăn nhưng thị trường bất động sản đã khác trước rất nhiều. Do vậy bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020, ngoài ra giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác”.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, xu hướng đầu tư của họ cũng có những sự dịch chuyển và thay đổi nhất định.

Vị chuyên gia Savills phân tích: “Thường các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú ẩn an toàn. Trong quá khứ, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh, thường nhà đầu tư sẽ chuyển từ những khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn. Nếu như thế hệ trước tích trữ vàng, thì thế hệ nay được chuyển sang bất động sản.

Với các nhà đầu tư cá nhân, đầu tư bất động sản là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng. Năm 2021 là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc việc nếu sử dụng đòn bẩy kinh tế thì liệu họ có còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kỳ vọng để bán hay không, nếu không vượt qua được những khó khăn tài chính thì họ sẽ ra sao. Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào thì có thể lướt sóng, còn không thì cho thuê, vì đó là tài sản của họ. Nhưng nếu phải đang dùng đòn bẩy quá lớn thì nên cân nhắc kỹ lưỡng.”

Cụ thể hơn, trong phân khúc đầu tư nhà ở, khảo sát gần đây cho thấy biến động kinh tế phức tạp khiến chi tiêu của đa số người dân thận trọng hơn trước, vì thế nhu cầu mua bất động sản vừa túi tiền như căn hộ hạng C đang chiếm ưu thế.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu, Savills Việt Nam cho biết: “Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C cao đến 93% tại TP. HCM trong năm 2020 và được dự đoán là vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021. Ngoài những ưu đãi tài chính, lý do một phần bởi các chủ đầu tư đã tạo ra được sự khác biệt trong các dự án. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ Hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện”.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nguồn cung của căn hộ hạng C trong năm 2021 được chào bán sẽ ít hơn so với các năm trước do chi phí đất đai ngày càng tăng dẫn đến việc kém hấp dẫn với chủ đầu tư. Tại hai thành phố lớn là TP. HCM và Hà Nội, nguồn cung cho phân khúc này được dự đoán lần lượt là 50% và 15% trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán trong năm 2021.

Bà Trang nhận định phân khúc căn hộ hạng C sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới “bởi tình hình kinh tế tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động nền kinh tế toàn cầu; lãi suất có xu hướng giảm; lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế; và chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi”.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan