NGƯỜI TRẺ ĐANG TÌM KIẾM GÌ TẠI THỊ TRƯỜNG BĐS BÌNH DƯƠNG?

Những căn hộ mức giá 2-3 tỉ đồng/căn tại thị trường Bình Dương nhưng giáp ranh Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) đang được người trẻ có nhu cầu ở thực tại địa phương và Tp.HCM tìm kiếm.

Theo bà Dương Thuỳ Dung, giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, nhu cầu của người mua căn hộ, đặc biệt là người mua để ở vẫn còn rất mạnh mẽ. Bằng chứng là những dự án mà chủ đầu tư bằng cách này hoặc cách khác đưa ra thị trường trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là các dự án trong phân khúc vừa túi tiền có tỷ lệ tiêu thụ rất tốt. Khi CĐT chia đợt ra bán thì gần như đợt chào bán nào cũng đạt mức tiêu thụ trên 80%. Điều đó có nghĩa là nhu cầu vẫn cao trong khi nguồn cung hạn chế. Do đó, các chủ đầu tư có xu hướng đưa giá bán cao hơn.

Hiện nay, nếu thị trường Tp.HCM khan hiếm nguồn cung mới thì BĐS Bình Dương vẫn là sân chơi dẫn dắt ở phân khúc căn hộ trung cấp. Ở thị trường này, có nhiều phân khúc giá, đa dạng diện tích và được người mua ở thực chú ý những năm qua. Phổ biến giá ở khu vực này là 2-3 tỉ đồng/căn, đây cũng là mức giá đã có sự biến động tăng so với 2-3 năm về trước.

“Tất cả các chi phí liên quan đến phát triển sản phẩm cao hơn so với bình thường. Ngoài những chi phí liên quan đến xây dựng, vật liệu và vận chuyển hàng hóa, chi phí vốn, chi phí trả lãi ngân hàng mà đặc biệt là các sản phẩm chào bán trong giai đoạn này cũng mang tính khác biệt rất nhiều so với những sản phẩm trước Covid-19. Nhiều dự án được đầu tư nhiều hơn và chủ đầu tư phải bỏ ra một số vốn để xây dựng và phát triển đương nhiên sẽ khiến cho giá thành của sản phẩm bị đội lên một chút”, bà Dương Thuỳ Dung cho hay.

Tại Bình Dương, hiện xuất hiện khá nhiều dự án căn hộ trung cấp đang được người mua quan tâm, tìm kiếm. Trong đó, khu vực Dĩ An – nơi giáp ranh với Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) được chú ý. Hiện, tại thị trường này xuất hiện các dự án như Phú Đông Sky Grarden của Phú Đông Group dự kiến sẽ chính thức giới thiệu ra thị trường vào cuối năm nay. Dự án có hơn 600 căn hộ giá vừa túi tiền, giá bán căn hộ dự kiến từ 2,2 tỷ/ căn 2 phòng ngủ, diện tích 70m2. Hay dự án căn hộ Picity Bình Dương, Charm Dimond, New Galaxy… đang có mức giá khoảng trên 2 tỉ đồng/căn.

Về tiêu chí mới trong lựa chọn căn hộ, bà Dung cũng cho rằng, sau dịch thị trường hình thành 3 xu hướng lựa chọn nổi bật.

Thứ nhất, người mua có xu hướng tìm đến những căn hộ thông thoáng hơn, nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, việc lưu thông không khí bên trong căn hộ cũng phải tốt – làm sao tất cả các phòng bên trong căn hộ phải có ánh sáng tự nhiên. Đây là yếu tố cơ bản khi họ lựa chọn căn hộ. Không phải đến bây giờ họ mới ưu tiên, trước đây họ đã manh nha ý định như thế. Và với người trẻ năng động, họ càng quan tâm đến yếu tố này.

Thứ hai họ sẽ quan tâm đến khuôn viên của dự án. Khuôn viên phải xanh sạch và có không gian để cư dân tổ chức các hoạt động ngoài trời, ví dụ như khu vui chơi trẻ em, khu hoạt động thể dục thể thao…

Yếu tố cuối cùng, theo bà Dung người mua nhà quan tâm ở giai đoạn này và kể cả giai đoạn sau nữa đó là quản lý vận hành tòa nhà. Vượt qua giai đoạn đại dịch này, chúng ta thấy rằng vai trò của đơn vị quản lý tòa nhà vô cùng quan trọng. Quản lý có tốt hay chuyên nghiệp không thì cư dân ở tòa nhà đó sẽ được hưởng lợi, đảm bảo cư dân không bị ảnh hưởng quá nhiều từ đại dịch Covid-19.

Với thị trường Bình Dương, hiện, căn hộ giá vừa túi tiền vẫn được chuyên gia đánh giá sẽ “bùng nổ” sau dịch. Theo đó, nhu cầu tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền, có vị trí thuận tiện để di chuyển đến khu vực trung tâm, được quy hoạch bài bản, cộng đồng xã hội khép kín tại các vùng ven Tp.HCM hút dòng tiền của người mua.

Không thể phủ nhận, trong làn sóng kinh tế phát triển về phía đông của Tp.HCM, Dĩ An được đánh giá là địa phương còn nhiều tiềm năng đầu tư sinh lời nhờ bởi những yếu tố như, sở hữu vị trí đắc địa, giáp ranh Tp.HCM. Các tuyến đường quan trọng bậc nhất khu Đông đều đi qua và giao nhau trên địa bàn TP.Dĩ An. Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, sở hữu vị trí chiến lược kết nối giao thương trọng điểm khu Đông, đây sẽ là lợi thế rất lớn để giá bất động sản tại Dĩ An tăng mạnh trong 3-5 năm tới. Nhu cầu ở thực từ Tp.HCM cũng sẽ dạt về đây trong tương lai, cơ hội cho TT căn hộ Bình Dương còn lớn.

Theo khảo sát mới đây của CBRE, do ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhiều dự án bị trì trệ, dẫn tới thiếu hụt nguồn cung các dự án an cư tại TP.HCM. Thêm nữa, sự khan hiếm quỹ đất khiến giá bất động sản TP.HCM luôn ở mức rất cao.

TP.Dĩ An với vị trí thuận lợi, các tuyến giao thông hoàn thiện, nhiều người trẻ làm việc tại TP.HCM đã chọn sinh sống tại TP.Dĩ An vì khoảng cách không quá xa, hạ tầng thông thoáng, khang trang, chi phí hợp lý hơn TP.HCM. Thêm vào đó, khi tuyến Metro số 1 nối thẳng từ ga Bến Thành (TP.HCM) đến ga bến xe miền Đông mới (TP.Dĩ An) với tổng chiều dài 19,7km hoàn thành, việc di chuyển từ TP.Dĩ An đến TP.HCM không quá 15 phút.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, tỷ lệ khách hàng trẻ dưới 35 tuổi hiện chiếm khoảng 20-25% trong tổng số khách hàng mua các dự án căn hộ. Thu nhập bình quân theo đầu người tại Tp.HCM vào khoảng 7.000USD/năm, khoảng 13 triệu đồng/tháng. Nếu chưa sinh con, trừ đi chi phí hằng tháng khoảng 10- 13 triệu đồng, một cặp vợ chồng trẻ sẽ có thể tiết kiệm phần lương của một người, gần 160 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể khả năng họ được tăng lương sau mỗi năm vì được thăng chức, có thành tích tốt hay đơn thuần là vì chính sách của doanh nghiệp. Sau khoảng 4-5 năm, kết hợp việc sử dụng đòn bẩy tài chính và chính sách ưu đãi của nhà đầu tư, họ có thể tìm được nơi an cư phù hợp.

“Nhưng giải bài toán này không phải dễ dàng nếu những cặp vợ chồng trẻ không có kế hoạch tài chính chặt chẽ. Họ cần đặt mục tiêu dài hơi và nghiêm túc với việc tiết kiệm mỗi tháng”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

———————
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC PHÚ ĐÔNG (PHÚ ĐÔNG GROUP)
🔶 Hotline: 1900.2929.39
🔶 Email: info@phudonggroup.com
🔶 Website: www.phudonggroup.com

Đánh giá của bạn

Tin liên quan