MÔ HÌNH HAY VỀ ĐẢM BẢO ANTT VÀ PCCC Ở BÌNH DƯƠNG

Sáng 10/8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022 và sơ kết 2 năm thực hiện mô hình “khu dân cư an toàn về ANTT và PCCC” tại khu dân cư Him Lam- Phú Đông thuộc phường An Bình, TP Dĩ An, Bình Dương.

Bình Dương là tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp và đô thị hóa nhanh đã làm phát sinh những vấn đề như ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông, an toàn cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Các đại biểu tham gia ngày hội Bảo vệ ANTQ tại Bình Dương.
Các đại biểu tham gia ngày hội Bảo vệ ANTQ tại Bình Dương.

Theo số liệu điều tra cơ bản, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 50.935 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; 170 dự án khu dân cư (KDC) trong đó có 31 chung cư cao tầng; có khoảng 1,2 triệu công nhân, người lao động từ các tỉnh thành trong cả nước và hơn 20.000 người nước ngoài đến làm việc, sinh sống và lưu trú trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đến nay, Công an tỉnh Bình Dương đã xây dựng được 9 KDC nằm trên các địa bàn TP Dĩ An, Thủ Dầu Một, Thuận An và TX Bến Cát thực hiện mô hình “Khu dân cư an toàn về ANTT và PCCC”. Tiêu biểu trong số này là Khu dân cư Himlam- Phú Đông (thành phố Dĩ An) với diện tích hơn 5ha, gồm khu chung cư 20 tầng với 400 căn hộ và 6 lô thương mại, có 1.400 nhân khẩu; trường mầm non với 14 lớp, hơn 200 trẻ theo học; khu nhà thấp tầng gồm 207 căn, 750 nhân khẩu.

Để thực hiện mô hình này, hàng năm, Ban điều hành (hoặc đơn vị quản lý KDC) có bản đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT và PCCC” và 100% hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết giao ước thi đua xây dựng khu dân cư “An toàn về ANTT và PCCC”. Không để xảy ra các hoạt động tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật; mâu thuẫn, tranh chấp phức tạp trong nội bộ nhân dân; khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật…

Đoàn xe tuyên truyền về ANTT và PCCC thuộc Công an TP Dĩ An.
Đoàn xe tuyên truyền về ANTT và PCCC thuộc Công an TP Dĩ An.

Đồng thời thực hiện các hoạt động phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm pháp luật khác; kiềm chế, làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khác so với năm trước; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội ở cộng đồng.

Có quy định, nội quy về PCCC, sử dụng điện, lửa và các chất dễ cháy, nổ phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của khu dân cư; có hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, giải pháp chống cháy lan, phương tiện PCCC bảo đảm số lượng và chất lượng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC.

Để mô hình đạt hiệu quả cao, trong 2 năm qua, Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức phát 9.800 tài liệu khuyến cáo, cẩm nang về PCCC và phát 10500 tờ rơi tuyên truyền lĩnh vực PCCC, gửi 11000 lượt tin nhắn tuyên truyền về công tác PCCC; tổ chức ký cam kết an toàn về PCCC đối với 4000 hộ dân, hướng dẫn Ban quản lý các khu dân cư thực hiện tự tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC tổng số 36 lượt…

Về ANTT, lực lượng Công an thường xuyên vận động nhân dân cảnh giác, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và triển khai thông báo các quy định, kiến thức pháp luật, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương bằng nhiều cách khác nhau mà chú trọng nhất là qua các ứng dụng mạng xã hội.

Từ khi áp dụng mô hình này, các khu dân cư trước đây thường xuyên xảy ra các vụ trộm xe, tệ nạn xã hội… thì đến nay số vụ việc gây mất ANTT, phạm pháp hình sự giảm mạnh.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, việc triển khai mô hình tự quản ở khu dân cư an toàn về ANTT và PCCC phát huy hiệu quả và gắn với việc nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, do đó mà Công an tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

———————
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC PHÚ ĐÔNG (PHÚ ĐÔNG GROUP)
🔶 Hotline: 1900.2929.39
🔶 Email: info@phudonggroup.com
🔶 Website: www.phudonggroup.com

Đánh giá của bạn

Tin liên quan