LỜI GIẢI BÀI TOÁN PHÁT TRIỂN NHÀ Ở CHO NGƯỜI THU NHẬP THẤP

Các khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Long An không còn là vệ tinh mà dần trở thành đối trọng của TP.HCM. Trong đó, Bình Dương trở thành một trong những khu vực nổi trội với nguồn cung nhà ở dồi dào, đa phân khúc, đặc biệt là phân khúc nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

 

Theo báo cáo thị trường của DKRA tháng 2/2022, nguồn cung căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền cho người có nhu cầu ở thực vắng bóng trên thị trường.

Có thể thấy, hơn 2 năm qua, TP.HCM không xuất hiện dự án nào có giá bán dưới 30 triệu đồng/m2 trong khi nhu cầu mua nhà giá hợp lý phục vụ nhu cầu ở thực chưa bao giờ hạ nhiệt. Thay vào đó, thị trường này phát triển nguồn cung căn hộ hạng sang, hạng A và một số dự án căn hộ hạng B. Chính việc nguồn cung hạn chế đã đẩy giá căn hộ hạng C tại TP.HCM chạm ngưỡng 60 – 70 triệu đồng/m2, khiến ước mơ về một nơi an cư vừa túi tiền mang hộ khẩu Sài Gòn của người trẻ, người có thu nhập thấp ngày càng xa tầm với.

Lý giải việc TP.HCM thiếu vắng nguồn cung căn hộ hạng C, các chuyên gia cho rằng, việc các chi phí đầu vào như nguyên vật liệu xây dựng, chi phí hạ tầng, tiền sử dụng đất, chi phí pháp lý, phí nhân công… đều tăng, điều này khiến việc làm nhà giá rẻ trở nên bất khả thi.

Giải pháp nào cho nhà ở cho người trẻ, người có thu nhập thấp?

Người trẻ hiện nay không chỉ có lợi thế về thời gian, sức khỏe mà năng lực kiếm tiền cũng ngày một nổi trội. Chính vì thế, họ có những tiêu chí khắt khe hơn trong việc lựa chọn không gian sống. Tuy nhiên, người trẻ, người có thu nhập thấp có điểm chung là có tích lũy tài chính chưa đủ nhiều để sở hữu nhà ở.

Một số giải pháp để phát triển nhà ở cho người trẻ, người thu nhập thấp

Một là, các chủ đầu tư phải tìm cách tiết giảm chi phí, trong đó chi phí từ quỹ đất chiếm tỷ trọng rất lớn. Các chủ đầu tư cần có chiến lược lựa chọn quỹ đất hợp lý trên cơ sở cân nhắc về giá và giao thông kết nối thuận tiện chứ không quá quan trọng về địa giới hành chính. Theo đó, xu hướng đổ về vùng ven Sài Gòn – nơi có quỹ đất phù hợp tầm tài chính loại hình này đang gia tăng nhanh chóng, trở thành thị trường cực kỳ tiềm năng để phát triển căn hộ hạng C.

Với tốc độ phát triển nhà ở như hiện nay, các khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Long An không còn là vệ tinh mà dần trở thành đối trọng của TP.HCM. Trong đó, Bình Dương trở thành một trong những khu vực nổi trội với nguồn cung nhà ở dồi dào, đa phân khúc, đặc biệt là phân khúc nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

Theo Báo cáo “Lời giải cho cơn khát nhà ở TP HCM” của Savills Việt Nam, chỉ trong năm 2021, nguồn cung căn hộ sơ cấp của Bình Dương cao hơn Sài Gòn 5% và lượng giao dịch nhiều hơn 42%. Theo ước tính, đến năm 2024 tại Bình Dương sẽ tăng lên đến 48.000 căn hộ, tập trung chủ yếu tại hai TP là Dĩ An và Thuận An.

Bên cạnh đó, sự phát triển sôi nổi của các cụm khu công nghiệp, tạo nên nhu cầu cao về nhà ở dành cho người lao động, giới chuyên gia tại khu vực vùng ven. Hiện nay, việc triển khai thực hiện pháp lý dự án tại các tỉnh lân cận nhiều thuận lợi hơn so với TP HCM, tạo tiền đề cho các dự án khởi công, mang đến thêm nguồn cung căn hộ mới cho người có nhu cầu.

Năm 2021, có khoảng 615.000 người đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai và gần 500.000 người tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp tại Bình Dương và Đồng Nai đến cuối năm 2021 lần lượt là 7.016 ha và 6.169 ha.

Với quỹ đất sẵn có lớn, giá đất hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang vượt qua TP.HCM về cả nguồn cung và lượng giao dịch. Năm 2021, nguồn cung sơ cấp của Đồng Nai nhiều hơn TP.HCM khoảng 130% và lượng giao dịch nhiều hơn TP.HCM khoảng 160%. Nguồn cung của Đồng Nai được thúc đẩy bởi các dự án quy mô lớn ở Biên Hòa. So với Tp.HCM, Bình Dương cũng có nguồn cung sơ cấp cao hơn 23% và lượng giao dịch cao hơn 2%.

Hai là, chính sách thanh toán phải phù hợp để những người trẻ, người có thu nhập thấp có thời gian tích luỹ tài chính. Nhiều phương thức thanh toán hấp dẫn từ các chủ đầu tư góp phần kéo gần ước mơ sở hữu nhà cho người trẻ, người có thu nhập thấp.

Hiện nay, các chủ đầu tư hợp tác với ngân hàng đưa ra mức lãi suất cạnh tranh cho các sản phẩm vay mua nhà dự án, đây là cơ hội để người mua nắm bắt và tranh thủ chọn cho mình một căn hộ tại khu vực vùng ven với tầm tài chính phù hợp. Một trong những chính sách thường thấy nhất của các đơn vị phát triển nhà tại khu vực vùng ven là hỗ trợ lãi vay cho người mua nhà có sự hỗ trợ từ ngân hàng. Phú Đông Group là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chính sách này nhằm tạo điều kiện cho những người trẻ chưa tích luỹ đủ tài chính sở hữu nhà ở. Theo đó, khách hàng chỉ cần trả 20% giá trị căn nhà, 50% còn lại được ngân hàng hỗ trợ giải ngân với lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc trong vòng 2 năm hoặc đến khi nhận nhà.

Với chính sách này, người mua nhà chỉ cần trả 1/5 giá trị căn nhà và có 2 năm để chuẩn bị phần tài chính tiếp theo mà không bị áp lực lãi vay từ ngân hàng.

Ngoài chính sách thanh toán dành cho khách hàng vay, các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chương trình hấp dẫn khác dành cho người mua nhà. Như Phú Đông Group mới đây đã áp dụng chương trình “Vững niềm tin – Bền giá trị” khi cam kết mua lại với mức lãi suất lên đến 12%/năm trên số tiền đã thanh toán bằng vốn tự có (gấp đôi lãi suất gửi tiết kiệm) nếu khách hàng nhận nhà không hài lòng chất lượng với căn hộ dự án Phú Đông Sky Garden. Chương trình này không chỉ mang đến sự an tâm cho người mua nhà, đồng thời còn góp phần gia tăng giá trị căn hộ ngay khi vừa đầu tư.

Một số đề xuất

Bên cạnh những giải pháp về việc tạo nên nguồn cung ở vùng ven cùng sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, các đơn vị phát triển cần nhiều hơn sự hỗ trợ để tạo ra được nhà ở giá vừa tầm cho người trẻ, người có nhu cầu ở thực.

Một là, rút ngắn các thủ tục pháp lý. Hiện nay, thời gian thực hiện các thủ tục kéo dài là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đẩy giá nhà leo thang. Điểm nghẽn từ thủ tục pháp lý, cộng thêm quỹ đất đẹp, phù hợp quy hoạch cạn dần khiến số lượng dự án sơ cấp khan hiếm và liên tục kéo giá nhà tại TPHCM và các khu vực lân cận tăng cao.

Hai là, Nhà nước cần đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông để giúp hoàn thiện kết nối giữa các khu vực. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư phải phát triển hạ tầng, tiện ích, thu hút cư dân về ở. Sau làn sóng Covid-19, nhu cầu về không gian sống ngày càng được người mua nhà chú trọng. Chính vì thế, bên cạnh việc xây nhà ồ ạt, chủ đầu tư cần tập trung tạo nên những tiện ích đi kèm để phục vụ cư dân.

Thực tế đã có nhiều dự án được xây dựng quy mô, song không có dân ở do không có tiện ích đi kèm. Điều này tạo nên sự lãng phí trong khi nhu cầu nhà ở ngày một tăng, quỹ đất sạch không có nhiều.

Nhiều mô hình khu dân cư, chung cư tại vùng ven được đầu tư hệ tiện ích bài bản, thu hút người mua nhà ở thực tại vùng ven trong thời gian qua như Khu dân cư Phú Đông, chung cư Him Lam Phú Đông, Khu dân cư Icon Central (Bình Dương), Thăng Long Home Phước An (Đồng Nai), Water Point (Long An),… đã và đang mang đến nhịp sống sôi nổi, thu hút đông đảo dân cư về ở.

Nhà ở cho người trẻ, người có thu nhập thấp không chỉ là vấn đề mới đây, tuy nhiên đến nay vẫn còn là câu hỏi lớn, cần sự phối hợp từ các chủ đầu tư lẫn chính quyền các cấp để chung tay tìm lời giải.

———————
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC PHÚ ĐÔNG (PHÚ ĐÔNG GROUP)
🔶 Hotline: 1900.2929.39
🔶 Email: info@phudonggroup.com
🔶 Website: www.phudonggroup.com

Đánh giá của bạn

Tin liên quan