CHẬM THANH KHOẢN VÀ DÒNG TIỀN, NHIỀU CHỦ ĐẦU TƯ VẪN ÂM THẦM “ĐUA” TIẾN ĐỘ DỰ ÁN

Càng trong bối cảnh thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay, uy tín của chủ đầu tư dự án chính là “chìa khoá cứu vãn” thị trường một cách tốt nhất.

 

Dù ở bối cảnh thị trường nào thì câu chuyện tiến độ dự án tốt vẫn được người mua nhà đánh giá cao. Đó là lý do, nhiều chủ đầu tư BĐS hiện nay, dù dòng tiền chậm, thanh khoản chậm hơn trước nhưng vẫn triển khai dự án đúng tiến độ cam kết, thậm chí vượt tiến độ. Phải chăng, đây là cách mà nhiều nhiều chủ đầu tư lựa chọn để tạo niềm tin với khách mua, với thị trường?

Ghi nhận thực tế thị trường cho thấy, tại loạt dự án của Nam Long Group, công trường các dự án vẫn luôn nhộn nhịp xây dựng bất chấp khó khăn. Chẳng hạn, tại dự án Akari City toạ lạc trên mặt tiền Võ Văn Kiệt, Q.Bình Tân, Tp.HCM được khởi công xây dựng vào tháng 2/2022, tính đến đầu tháng 11/2022, giai đoạn 2 đã hoàn thành đóng nắp hầm theo đúng tiến độ tổng thể, tạo đà cho toàn khối tháp. Dự kiến, 4 block của giai đoạn này sẽ tiến hành bàn giao cho cư dân vào quý 3/2024.

Tương tự, tại khu Nam Sài Gòn, toàn bộ dự án KĐT Mizuki Park quy mô 26ha của đơn vị này đã hoàn thiện quá trình san lấp mặt bằng. Các dự án thành phần được bàn giao, xây dựng theo đúng lộ trình đã đề ra, giao nhà đúng cam kết. Hay, các phân khu thuộc KĐT Waterpoint vẫn đang triển khai ngày – đêm. Trong đó, giai đoạn 2 dự án EHome Southgate thuộc KĐT đang xây lên khá nhanh, sắp tiến hành cất nóc trong thời gian tới. Trước đó vào quý 2/2022, các block của dự án nà đã bàn giao và cư dân vào sinh sống.

Theo đại diện đơn vị này, không vì thị trường khó khăn mà chậm tiến độ dự án. Trước đến nay, các dự án của doanh nghiệp đều đúng tiến độ hoặc vượt. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường khó khăn, tâm lý khách hàng bị dao động thì doanh nghiệp lại càng phải duy trì điều này để tạo niềm tin cho người mua nhà.

Một dự án khác tại thị trường phía Nam phải kể đến Vạn Phúc City khi liên tục ghi dấu ấn bằng tiến độ, ngay khi thị trường khó khăn. Theo đại diện đơn vị này, KĐT gần 200 ha đang phát triển ở giai đoạn 3, đã bàn giao được hơn 1.500 căn nhà và hơn 5.000 cư dân vào sinh sống. Hạ tầng giao thông hoàn chỉnh toàn khu khoảng 90%. Trong năm 2022-2023 tiếp tục bàn giao gần 300 căn nhà phố, biệt thự theo tiến độ cam kết.

Cũng có tiến độ nhanh phải kể đến dự án Phú Đông Sky Garden toạ lạc tại Dĩ An, Bình Dương. Dự án khởi công xây dựng từ tháng 3/2022, hiện sau 7 tháng thi công, dự án đã được nghiệm thu phần móng, vượt tiến độ 1 tháng và hiện đang thi công đến tầng 6. Mới đây nhất, chủ đầu tư đã áp dụng giải pháp cốp pha nhôm vào thi công, góp phần rút ngắn thời gian thi công. Dự kiến Phú Đông Sky Garden sẽ hoàn thiện vào năm 2024.

Chia sẻ từ các chủ đầu tư cho biết, không vì thị trường khó khăn mà chậm tiến độ dự án. Trước đến nay, các dự án của doanh nghiệp đều đúng tiến độ hoặc vượt. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường khó khăn, tâm lý khách hàng bị dao động thì doanh nghiệp lại càng phải duy trì điều này để tạo niềm tin cho người mua nhà.

Theo quan điểm của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội, vào những năm 2011-2012, niềm tin đối với việc bàn giao sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện nay, nhiều BĐS được bàn giao đúng tiến độ, đúng chất lượng cam kết dù vẫn còn tồn tại những khó khăn về dòng tiền. Điều này đang kéo lại niềm tin rất lớn cho thị trường lúc biến động. “Với những sản phẩm giá hợp lý của chủ đầu tư uy tín, những người có nhu cầu thực sự vẫn quyết định mua để sử dụng. Thanh khoản vẫn có ngay khi thị trường xáo động tâm lý”, bà Hằng nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này nhận định, so sánh với sự trầm lắng của thị trường những năm 2011-2012, thị trường bất động sản giai đoạn hiện nay cho thấy nhu cầu khách mua để ở vẫn hiện hữu. Nguồn cung vẫn tồn tại những sản phẩm tốt đi kèm chất lượng xây dựng và tiện ích hiện đại.

“Người mua nhà thời điểm hiện nay cần hết sức lưu ý, sản phẩm khi mua đầu tiên cần là một sản phẩm ưng ý, không chỉ về chất lượng xây dựng mà các tiện ích cũng cần được tính toán hợp lý để cuộc sống sau này thêm thuận tiện. Đối với chủ đầu tư, không chỉ dừng lại ở việc phát triển tiện ích nội khu dự án mà còn cần các tiện ích mua sắm, ăn uống, phục vụ đời sống hàng ngày nếu là đại dự án”, bà Hằng chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Lê Quốc Kiên, một cố vấn BĐS tại Tp.HCM cho rằng, thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ. Các sản phẩm bất động sản phải hướng đến nhu cầu sử dụng thật, có thể thanh khoản nhanh chóng, dễ dàng. Để thanh khoản tốt thì sản phẩm đó phải có pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay, tiến độ tốt.

Theo các chuyên gia trong ngành, “trong cái khó, ló cái cái khôn”, “trong nguy thì cơ cơ”. Tuy nhiên, cơ hội chỉ dành cho những chủ đầu tư nói thật, làm thật. Thị trường giai đoạn này đang bước vào cuộc thanh lọc mạnh mẽ, cũng chính là “bóc tách” ra các chủ đầu tư chộp giật tách biệt với các chủ đầu tư làm ăn uy tín. Càng lúc thị trường khó khăn, chủ đầu tư nào chứng minh được thực lực, uy tín chính là những chủ đầu tư “vượt bão” được thị trường.

Theo ghi nhận, thanh khoản dự án BĐS hiện đang sụt giảm. Nhiều dự án BĐS xây vượt tiến độ nhưng giao dịch vẫn khá kém. Sức cầu đang bị ảnh hưởng từ chính sách tín dụng, từ tâm lý của thị trường nói chung sau những biến động. Tuy nhiên, giữa lúc khó khăn, việc doanh nghiệp địa ốc vẫn âm thầm đua tiến độ dự án dù gặp nhiều áp lực, cũng phần nào minh chứng cho uy tín của chủ đầu tư với người mua nhà. Điều này cũng tạo tiền đề lớn để thúc đẩy thanh khoản dự án của doanh nghiệp lúc thị trường phục hồi.

———————
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC PHÚ ĐÔNG (PHÚ ĐÔNG GROUP)
🔶 Hotline: 1900.2929.39
🔶 Email: info@phudonggroup.com
🔶 Website: www.phudonggroup.com

Đánh giá của bạn

Tin liên quan