Đương nhiên, trong câu chuyện này, đâu đó vẫn thấp thoáng những khó khăn và thách thức dành cho công ty cũng như cho chính ông Phúc và đội ngũ nhân sự của mình, thế nhưng, với những nền tảng và sự chuẩn bị kĩ càng cho một “đường đua dài hơi” đầy khó khăn vẫn không làm mất đi tinh thần của “người đứng đầu” trẻ tuổi này với hướng đến đích sẽ là sự thành công, và sự thành công đó chính là sự tin cậy của khách hàng cùng uy tín của Công ty.

Ít ai biết rằng, Phú Đông Group đã có bề dày lịch sử gần 40 năm hình thành và phát triển với “hai cây cổ thụ” là Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam – VINACCO cùng Công ty xây lắp và vật tư xây dựng CBM. Dấu ấn ấn tượng trong lĩnh vực xây dựng của hai công ty này đã được minh chứng và khẳng định qua nhiều công trình lớn trên nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Năm 2017 có thể coi là cột mốc đáng nhớ cho bước chuyển mình mạnh mẽ của Phú Đông Group khi quyết định hợp nhất các công ty riêng lẻ có bề dày lịch sử thành một hệ thống công ty đa ngành Phú Đông Group để tiếp nối, phát huy và tạo ra sự cộng hưởng to lớn cho thương hiệu trên thị trường. Đến nay, hệ thống đã bao gồm 7 công ty thành viên và 7 công ty liên kết, hoạt động trong 5 lĩnh vực cốt lõi: Bất động sản; Xây dựng; Kinh doanh vật liệu xây dựng; Du lịch; Giáo dục.

Ngoài lĩnh vực xây dựng là mũi nhọn, kinh doanh và đầu tư bất động sản sẽ được Phú Đông Group tập trung phát triển mạnh để đem đến những sản phẩm bất động sản xứng tầm cho khách hàng, đối tác. Không những là giá trị trong chính sản phẩm của hệ thống tạo ra, sứ mệnh và khát vọng của tập thế Phú Đông còn là những giá trị xã hội, khi có thể mang đến cho khách hàng của mình những chuẩn sống mới, thân thiện và đẳng cấp.

Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, có thể thấy sự nỗ lực không ngừng ấy khi Phú Đông đã đưa ra thị trường nhiều dự án có quy mô cùng chất lượng xứng tầm như Khu dân cư Him Lam Phú Đông, Chung cư Him Lam Phú Đông, Trường Mầm non Phú Đông Lotus Kindergarten, sắp tới là Phú Đông Premier… cùng hàng loạt các dự án đang trong quá trình triển khai.

Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu lớn nhất của Phú Đông Group.
Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu lớn nhất của Phú Đông Group.
“Chậm nhưng chắc”, là một trong những tiêu chí hoạt động của vị lãnh đạo trẻ tuổi cũng như của Phú Đông Group. Điều này, sẽ là điều hạn chế trong quá trình điều hành và gây dựng một doanh nghiệp mới, thế nhưng sẽ là một điểm ấn tượng khi khách hàng nhận được những sản phẩm ưng ý và hoàn hảo đến từng milimet.

Trong bối cảnh thị trường mới, nhiều khát vọng, nhiều chiến lược đang được ông Ngô Quang Phúc ấp ủ và hành động đề đưa “con thuyền” Phú Đông Group vững chắc vươn khơi.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, ông Ngô Quang Phúc là một trong những gương mặt khá quen thuộc trong “làng địa ốc” Việt Nam. Vừa rời khỏi vị trí tại công ty cũ, ông đã nhanh chóng hòa mình vào cuộc chiến chinh phục những đỉnh cao với cương vị mới đầy thử thách và cũng hứa hẹn bật lên với nhiều thành tựu và trải nghiệm thú vị.

Trải qua nhiều cương vị ở nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn và giờ là Tổng giám đốc Phú Đông Group. Với doanh nghiệp này, ông kỳ vọng điều gì ở một hệ thống mới?

Bản thân tôi từ trước tới nay luôn có hoài bão sẽ quyết định được nhiều vấn đề để tạo lập ra những dự án bất động sản có giá trị tốt nhất và giá trị tốt nhất này không nằm ở việc sản phẩm đẹp hay chất lượng, mà đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người trẻ – những người mua căn nhà đầu tiên. Đây là điều tôi rút ra được từ chính cuộc sống của mình, bởi tôi vẫn còn trẻ và cũng từng mơ ước có được căn nhà khi tôi vừa ra trường đi làm.

Tôi may mắn được trải qua nhiều môi trường làm việc tốt, học được nhiều điều về quản lý nhân sự, nên tôi xây dựng cho Phú Đông Group một tiêu chí đó là, không tiếc tiền để trả cho nhân sự giỏi, nhiệt huyết

   – CEO Phú Đông Group
Ngô Quang Phúc

Ngoài nguồn lực sẵn có, Phú Đông Group còn có lợi thế giúp tôi thực hiện khát vọng này, đó là mảng xây dựng. Với quy trình khép kín, chúng tôi sẽ tạo ra những sản phẩm cao cấp nhưng giá phải chăng. Theo tôi, bất cứ một công việc mới, chức vụ mới nào cũng sẽ gặp khó khăn.

Trước đây, tôi làm phó phụ trách mảng bất động sản cho một doanh nghiệp, nhưng nay ở cương vị khác, phụ trách toàn bộ các mảng của doanh nghiệp mới, trong đó đa phần các mảng này rất mới đối với tôi. Tuy nhiên, tôi nghĩ, tất cả đều có thể giải quyết được nếu mình để tâm và nhiệt huyết với công việc.

Để phát triển mảng bất động sản cần một nền tảng tài chính tốt, thế nhưng hiện tại nhiều doanh nghiệp đang gặp phải những rào cản và hạn chế trong vấn đề này, Phú Đông Group đã có những bước chuẩn bị nào cho vấn đề khá nan giải này,  thưa ông?

Riêng vấn đề tài chính, chúng tôi có quan điểm chậm mà chắc, không làm dàn trải, mà làm tập trung và có một thời hạn rõ ràng, làm đúng sức mình. Chiến lựơc này của Phú Đông đã xây dựng từ lâu bằng việc quỹ đất hiện có rất tốt, nằm ở nhiều địa phương như Phan Thiết, Long An, Bình Dương, TP.HCM.

Chính vì vậy, mức độ tài chính tự có trong công tác đầu tư hiện đang khá ổn định, nên chúng tôi không phụ thuộc vốn quá nhiều vào ngân hàng. Điều này chứng minh bằng việc, những dự án chúng tôi thực hiện thời gian qua không thế chấp ngân hàng. Với tôi, việc doanh nghiệp muốn vững mạnh để phát triển, thì chuyện độc lập và tự chủ về tài chính phải là lựa chọn hàng đầu và Phú Đông Group đang làm được điều đó.

Với dòng sản phẩm hướng đến đối tượng khách hàng là người trẻ, chắc hẳn không chỉ riêng Phú Đông Group mà nhiều nhà đầu tư bất động sản khác cũng phải thiết lập những giá trị đặc trưng để đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng ưa thích sự mới mẻ này?

Tôi luôn muốn tạo ra một dòng sản phẩm riêng biệt cho phân khúc ở thực, đặc biệt là hướng tới khách hàng trẻ đang mong muốn sở hữu “tổ ấm đầu tiên” của họ.

Các vị khách trẻ của chúng tôi là những người thực sự khó tính với thẩm mỹ tinh tế, nên việc đòi hỏi một sản phẩm hoàn hảo là điều dễ hiểu. Thực sự mà nói, đây cũng là phân khúc vừa sức với chúng tôi và tôi tự tin sẽ làm được.

Quay lại lúc tôi của nhiều năm trước, cho đến hiện tại và sau này, quan điểm của tôi sẽ không bao giờ thay đổi rằng người trẻ luôn luôn là những người giàu có. Giàu có về sức khỏe, giàu có về thời gian, tiềm năng phát triển và đặc biệt là giàu có về thu nhập trong tương lai. Tuy nhiên có một điểm hạn chế ở thời điểm hiện tại, là tích lũy ban đầu còn ít.

Tôi quan niệm, khách hàng là người thân, đã là người thân thì không được lừa người thân và ăn chặn, ăn bớt của họ, mà phải trách nhiệm

 – Ông Ngô Quang Phúc

Chính vì vậy, theo tôi, xây dựng một sản phẩm tốt chưa đủ, mà cần có giải pháp tài chính phù hợp. Để hiện thực hóa vấn đề này, với dự án sắp mở bán Phú Đông Premier, chúng tôi đưa ra phương án chỉ cần thanh toán 20% tổng giá trị căn hộ là khách hàng đã sở hữu căn hộ của mình, số còn lại tới khi nhận nhà mới thu cùng với hỗ trợ lãi suất cho khách hàng có nhu cầu vay ngân khách.

Bằng những trải nghiệm của mình, tôi luôn khuyến khích người trẻ nên dũng cảm mua nhà, đó là động lực để tiết kiệm và phát triển mạnh mẽ hơn cho nghề nghiệp trong tương lai.

Một mức giá “trong tầm tay”  nhưng chất lượng căn hộ từ nội thất tới hạ tầng sống đều được chăm chút rất kỹ và đạt chuẩn 5 sao. Điều này có phải là điều “không thực” không, thưa ông?

Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện dự án đầu tiên của Phú Đông Group, tôi đã định hình rằng tất cả các sản phẩm của mình tạo ra đều phải đạt được chuẩn 5 sao với mức giá trong tầm tay. Để làm được điều đó, chúng tôi luôn chú ý tới chất lượng xây dựng, hệ thống tiện ích nội khu, môi trường sống…

Chúng tôi giữ lại căn hộ mẫu để khách hàng tham quan trong suốt quá trình thi công dự án và cam kết căn hộ thật giao cho khách hàng khi nhận nhà phải tốt bằng, thậm chí tốt hơn nhà mẫu. Ngoài ra, chúng tôi quy hoạch đúng mục đích từng phân khu chức năng về tiện ích để phục vụ tối đa cho nhu cầu cuộc sống của các cư dân của mình .

Qua đây, có thể khách hàng đã hiểu phần nào hướng đi của Phú Đông trong thời gian tới. Để định vị thương hiệu sâu hơn trong lòng khách hàng, theo ông, còn những việc gì phải làm?

Tôi xác định rằng, hệ thống và thương hiệu Phú Đông Group sẽ là thương hiệu của xã hội, là thương hiệu đáng tin cậy khi nhắc tới dự án bất động sản.

Để làm điều này, chúng tôi chọn hướng đi dài hơi, xuyên suốt. Việc đặt tên một dự án cũng thể hiện tính chất xã hội của doanh nghiệp khi các dự án của chúng tôi đều gắn với thương hiệu Phú Đông Group.

Do đó, chúng tôi không dại gì tạo ra một sản phẩm xấu xí, chất lượng kém để ảnh hưởng tới thương hiệu chung. Tất cả câu chuyện phát triển, kinh doanh của doanh nghiệp, chúng tôi đều đặt chữ tín lên hàng đầu.

Đã kinh qua nhiều sóng gió của thị trường và có nhiều bài học đắt giá trong lĩnh vực này, chắc hẳn ông cũng đã có chiến lược riêng dành cho “ngôi nhà mới” này?

Về mặt chiến lược, Phú Đông Group sẽ hoạt động trong cả 5 lĩnh vực thuộc hệ thống, trong đó bất động sản và xây dựng vẫn mang tính cốt lõi. Riêng mảng giáo dục mầm non là một trong những tiện ích phụ trợ, nhưng hệ thống đặt vào đó rất nhiều tâm huyết và dành sự đầu tư khá lớn.

Bởi lẽ, với tôi giáo dục đào tạo đóng vai trò quan trọng là nhân tố chìa khóa, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, các chính phủ đều coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Đặc biệt trong các dự án căn hộ với đối tượng là khách hàng trẻ, các gia đình đều có con nhỏ, trường mầm non ngay nội khu là rất cần thiết và hợp lý.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang hướng tới thiết lập và đầu tư hệ thống nhân sự tốt nhất, bởi tất cả sự thành công của doanh nghiệp không đến từ máy móc, mà do con người quyết định.

Tôi may mắn được trải qua nhiều môi trường làm việc tốt, học được nhiều điều về quản lý nhân sự, nên tôi xây dựng cho Phú Đông Group một tiêu chí đó là, không tiếc tiền để trả cho nhân sự giỏi, nhiệt huyết. Tôi đang xây dựng một đội ngũ nhân sự tinh nhuệ và tốt nhất để đưa Phú Đông đi lên trong thời gian tới.

Sẽ là thách thức cho chính bản thân ông cũng như đội ngũ nhân sự mới của Phú Đông Group, theo ông đâu là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp?

Với tôi, sự thành bại của Phú Đông Group đó là khách hàng. Tôi quan niệm, khách hàng là người thân, đã là người thân thì không được lừa người thân và ăn chặn, ăn bớt của họ, mà phải trách nhiệm.

Chính vì vậy, khách hàng mua nhà của chúng tôi nếu không hài lòng, chúng tôi sẵn sàng trả lại toàn bộ tiền khách hàng đã đóng cộng với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng. Khách hàng hài lòng thì chúng tôi mới có thể thành công.

Xin cám ơn ông và chúc ông cùng Công ty gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới!

Theo Gia Huy thực hiện
Báo Đầu tư Bất động sản