NHU CẦU THẬT ẢO ĐAN XEN

Thị trường BĐS đang có chiều hướng chựng lại sau một thời gian dài tăng trưởng nóng.

Đặc biệt cơn sốt đất vừa qua do nhu cầu thật không lớn, nhưng giới đầu tư và đầu cơ lên cao trào đã cảnh báo về việc giá BĐS quá cao, dễ dẫn tới rủi ro cho tất cả bên tham gia thị trường.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho rằng giá BĐS tăng nóng thời gian qua có nhiều yếu tố, trong đó có sự đẩy giá của các thành phần môi giới. Còn ở góc độ người tiêu dùng, nhu cầu ở của người dân là có thật. Hiện nay, TPHCM có khoảng 10 triệu dân, trong đó có 2-3 triệu dân ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc, nên có nhu cầu về nhà ở.
Bên cạnh đó, tích lũy của người dân nhiều hơn, trong khi thị trường có nhiều sản phẩm từ đất nền đến nhà ở cao tầng, nhưng đất nền không phải ai cũng đủ khả năng mua. Một lý do nữa là kênh đầu tư giờ đây cũng có sự thay đổi, thay vì gửi tiền ngân hàng và mua vàng, nay người dân chuyển sang đầu tư BĐS làm của để dành. Chính vì những lý do đó đã làm cho giá BĐS tăng lên.
Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, giá BĐS phân khúc đất nền 1 năm nay tiếp tục tăng; một số khu vực như quận 9 hay Thủ Đức, huyện Bình Chánh tăng mạnh tới 60-70%. Về phân khúc nhà phố, biệt thự, số liệu của CBRE cũng cho biết quý I-2018 tiếp tục tăng trên 30%. Giá bán trung bình của phân khúc căn hộ ở TPHCM đã vượt mức 30 triệu đồng/m2.
Nguyên nhân của sự tăng giá do cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông của TP phát triển mạnh; chủ trương của lãnh đạo TP về ý tưởng hình thành khu đô thị sáng tạo ở khu Đông (quận 2, 9 và Thủ Đức). Tuy nhiên, sự tăng giá của sản phẩm theo thời gian, khoảng 5-10% cùng với sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng là phù hợp, còn  sự tăng đột biến tới 70% không đúng giá trị thực của sản phẩm là có dấu hiệu ảo, thổi giá.
Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho rằng hiện nay người mua nhà, đất được sự hỗ trợ rất lớn từ ngân hàng, chủ đầu tư, nhưng với những người làm công ăn lương, thu nhập trung bình trở xuống, để có một căn nhà không phải dễ. Thời gian qua nhiều chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà giá trung bình, dao động trên 1 tỷ  đồng, cùng với chính sách hỗ trợ lãi vay, thanh toán chậm không lãi suất, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện tiếp cận nhà ở.
Ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Phát triển kinh doanh và Marketing CTCP Đầu tư Nam Long, cho biết sản phẩm có giá trị từ 1-2 tỷ đồng, người mua trả góp trong 10-20 năm là phù hợp với thị trường. Bởi khi thu nhập bình quân của cư dân TP tăng, sức mua cũng tăng tương ứng. Đó là công thức Nam Long phát triển sản phẩm của mình.

Đỗ Trà Giang/Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Đánh giá của bạn

Tin liên quan