XU HƯỚNG CHỌN NHÀ CỦA GIỚI TRẺ HIỆN NAY CÓ GÌ KHÁC?

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, căn hộ chung cư cũng là lựa chọn của đại đa số giới trẻ hiện nay bởi mức giá được xem là khá “mềm” nhưng thường có vị trí phù hợp với công việc và lối sống năng động của họ hơn là nhà phố.

Vị chuyên gia này cho rằng, dù giá nhà ở tại Việt Nam là tương đối đắt so với mức thu nhập của người dân nhưng tỷ lệ người sở hữu nhà ở vẫn được xem là cao. Thực tế, các dự án BĐS nhà ở tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM đều có tỷ lệ hấp thụ lớn. Đây được xem là kết quả của những chính sách hỗ trợ tài chính và ưu đãi từ nhà đầu tư BĐS để người có nhu cầu ở thực có thể tiếp cận được nguồn cung và tìm được “tổ ấm” ưng ý.

Thế hệ trước đây xem nhà ở là tài sản có giá trị gia tăng ổn định nên họ thường có xu hướng chọn nhà liền thổ. Tuy nhiên, hiện nay, khi thế hệ Millennials (chỉ những người sinh từ năm 1981 – 1995) trở thành lao động chính trong xã hội, họ lập gia đình và có nhu cầu riêng về nhà ở. Tiêu chí lựa chọn “tổ ấm” lại có phần thay đổi.

Cụ thể, tăng trưởng về giá trị BĐS không còn là yếu tố quan trọng nhất, chi phối quyết định của họ. Các yếu tố không liên quan đến vấn đề tài chính như vị trí thuận tiện cho công việc, các tiện ích cho đời sống, giá trị văn hóa, chất lượng môi trường, giải pháp thông minh ảnh hưởng nhiều hơn đến việc mua nhà.

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến mức độ ô nhiễm môi trường tăng, việc ngập úng diễn ra thường xuyên hơn dẫn đến việc tư duy người dân dần bị ảnh hưởng. Do đó, những dự án có diện tích phủ xanh lớn, hồ điều hòa dần có dấu hiệu thu hút cư dân về sinh sống nhiều hơn.

Người mua có xu hướng chọn nhà là nơi phục hồi lại năng lượng sau thời gian làm việc căng thẳng. Họ mua các dự án cho phép họ dễ dàng tổ chức các hoạt động giải trí vào cuối tuần như dã ngoại hay tiệc BBQ ngay tại công viên nội khu. Ngoài ra, các chung cư có tiện ích giúp tăng cường sức khỏe như phòng gym, hồ bơi, công viên chung cho việc tập thể dục, dưỡng sinh cũng xuất hiện nhiều hơn.

Căn hộ chung cư cũng là lựa chọn của đại đa số giới trẻ hiện nay bởi mức giá được xem là khá “mềm” nhưng thường có vị trí phù hợp với công việc và lối sống năng động của họ hơn là nhà phố. Căn hộ chung cư cũng thường gần các tiện ích xã hội quan trọng như trường học, bệnh viện hay trung tâm mua sắm hơn. Điểm tương đồng về văn hóa, độ tuổi, tri thức của các cư dân trong chung cư biến nơi đây là môi trường sống phù hợp với thế hệ Millennials hơn.

“Hiện căn hộ có lối kiến trúc “mở”, cho phép người mua dễ dàng thiết kế lại theo ý mình (Do It Yourselfe) cũng khá đáng chú ý. Xu hướng này phù hợp với tính cách phóng khoáng, cá tính và các yêu cầu thẩm mĩ khác biệt của giới trẻ”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan