THỊ TRƯỜNG KHÔNG NHIỀU THUẬN LỢI, NHIỀU DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC PHẢI THAY ĐỔI CHIẾN LƯỢC

Sau thời gian “trì hoãn” do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp BĐS đủ nguồn lực tài chính để duy trì hoạt động ở giai đoạn này cho biết, vẫn đảm bảo các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2020.

Về dài hạn, nhiều đơn vị đã có sự thay đổi chiến lược và chuẩn bị nâng cao năng lực của mình trước bối cảnh thị trường không nhiều thuận lợi
Về dài hạn, nhiều đơn vị đã có sự thay đổi chiến lược và chuẩn bị nâng cao năng lực của mình trước bối cảnh thị trường không nhiều thuận lợi

Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 như một “liều thuốc thử” để biết được sức khỏe của doanh nghiệp đang thế nào? Mức độ phản ứng nhanh của họ ra sao với khủng hoảng, từ đó cũng thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cả cơ hội phía trước. Thực tế, khi dịch được đẩy lên cao trào, nhiều doanh nghiệp đã thực sự hành động vì sự sống còn của mình.

Tùy sức khoẻ của từng doanh nghiệp mà họ có những kế hoạch khác nhau. Theo chia sẻ của đại diện Phú Đông Group, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 một số doanh nghiệp BĐS “án binh bất động”, nhưng công ty vẫn duy trì công việc để kịp tiến độ bàn giao dự án trong năm nay.

Về mục tiêu trong năm 2020 đại diện đơn vị này cho biết vẫn đảm bảo 2 mục tiêu chính là bàn giao Phú Đông Premier cho khách và tung ra thị trường sản phẩm mới dự án Phú Đông 3. Song song với dự án mới này, doanh nghiệp cũng đang phát triển thêm 2 dự án mới khác.

“Hiện tại, khối việc bên doanh nghiệp là rất lớn. Sau dịch sẽ đẩy mạnh tiến độ để bàn giao căn hộ Phú Đông Premier. Đồng thời, ra mắt sản phẩm mới với chính sách tốt để hỗ trợ cho người mua nhà”, đại diện đơn vị này nhấn mạnh.

Một số doanh nghiệp BĐS vẫn đảm bảo các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2020
Một số doanh nghiệp BĐS vẫn đảm bảo các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2020

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết, trong giai đoạn dịch bệnh, Tập đoàn BĐS Vạn Phúc vẫn xác định đây là giai đoạn củng cố và chuẩn bị nguồn lực tốt nhất cho chương trình tái khởi động sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Các mục tiêu trong dài hạn vẫn được đầu tư nguồn lực để duy trì như việc đầu tư cơ sở hạ tầng dự án, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục tiện ích và đảm bảo tiến độ xây dựng bàn giao nhà đúng thời hạn.

“Dù dịch các phòng ban Tập đoàn vẫn làm việc với cường độ cao đảm bảo sự thông suốt của bộ máy vận hành hiệu quả. Bộ phận kinh doanh và marketing đã sẵn sàng cho một kế hoạch lớn trong 3 tháng sắp tới với những sản phẩm tốt và chính sách hấp dẫn thu hút cả nhu cầu khách hàng mua ở hoặc đầu tư dài hạn. Chúng tôi tự tin với chương trình khởi động lần này vì đã có sự chuẩn bị và đầu tư chỉnh chu trong suốt thời gian vừa qua”, bà Hương chia sẻ.

Đại diện Đông Tây Land cũng cho hay, sau dịch doanh nghiệp vẫn theo đúng kế hoạch sản phẩm chiến lược và hoạt động kinh doanh bình thường. Bên cạnh các dự án cũ đang bán thì từ giờ đến cuối năm tiếp tục tìm kiếm sản phẩm để phân phối. Do ảnh hưởng của dịch nên “nhịp độ” chắc chắn sẽ chậm lại nhưng không vì thế mà doanh nghiệp không thực hiện các mục tiêu kinh doanh đề ra.

Mới đây, JLL Việt Nam nhận định đại dịch có thể để lại hậu quả lâu dài và ảnh hưởng đến tình hình tương lai của doanh nghiệp BĐS. Chính vì vậy, đơn vị này đã xây dựng kế hoạch ứng phó với dành cho các doanh nghiệp trên thị trường.

Trong đó, nếu dịch kéo dài trong trung hạn từ 1-3 tháng, bên cạnh những hoạt động đã thực hiện từ trước đó, doanh nghiệp cần thận trọng hơn khi đưa ra những quyết định, giảm tương tác với khách hàng. Với giai đoạn dài hạn từ 3 tháng trở lên, phương thức làm việc từ xa sẽ dẫn đến những thay đổi trong văn hóa doanh nghiệp, nhu cầu ứng dụng công nghệ tăng cao giúp phát triển PropTech và MedTech tại nơi làm việc, doanh nghiệp thay đổi nhận thức về tính bền vững trong phát triển.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển R&D DKRA Vietnam nhìn nhận, doanh nghiệp như một người đi đường đang tạm nghỉ, tranh thủ “xốc” lại hành lý, tư trang. Các chủ đầu tư phải điều chỉnh kế hoạch theo từng giai đoạn ngắn hạn. Một số doanh nghiệp đã điều chỉnh mục tiêu doanh số, hạ mức tăng trưởng, cắt giảm ngân sách chi tiêu, ứng dụng công nghệ vào nhiều hoạt động.

Về dài hạn, nhiều đơn vị đã có sự thay đổi chiến lược và chuẩn bị nâng cao năng lực của mình. Nhìn cách các doanh nghiệp BĐS xoay xở trong mùa dịch bệnh Covid-19 có thể coi là một “bài kiểm tra” đặc biệt để thấy được sức chống chịu của họ như thế nào. Dù biến động, nhiều doanh nghiệp vẫn tin tưởng có thể biến “nguy” thành “cơ” nếu nhận thức đầy đủ trong tầm nhìn dài hạn.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan