PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN NÀO VẪN “TRỤ VỮNG” MÙA DỊCH COVID?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đang ảnh hưởng đến sức cầu thực của thị trường BĐS. Trong quý vừa qua, nhiều phân khúc đều ghi nhận giảm tốc về giao dịch cũng như nguồn cung. Tuy nhiên, vẫn có một số phân khúc, khu vực ghi nhận những tín hiệu tích cực trên thị trường BĐS, ngay trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong quý 2/2021, tại Đồng Nai, về thị trường chung còn chậm do ảnh hưởng dịch bệnh, các dự án triển khai tương đối trùng thời điểm dẫn tới cạnh tranh cao, một số dự án tiến độ hạ tầng còn chậm, phần đa sản phẩm bán ra cho nhà đầu tư, nhu cầu ở thực còn thấp. Tuy nhiên phân khúc bất động sản ngộp, bất động sản giá rẻ có sổ riêng vẫn giao dịch rất nhiều bất chấp dịch Covid.

Trong đó, giá căn hộ dao động ở mức 1.8-3.2 tỉ đồng/căn; giá đất nền gồm đất nền dự án, đất nền trong dân dao động từ 850 triệu đến1.4 tỉ đồng/nền; Giá biệt thự, liền kề, nhà phố, shophouse, từ 6,5 đến 8 tỉ đồng/căn.; Giá bất động sản nghỉ dưỡng. (Condotel, Biệt thự nghỉ dưỡng), từ 15 – 34 tỉ đồng/căn.

Cũng theo DKRA Vietnam, dù bị ảnh hưởng bởi dịch nên thị trường chững lại ở các phân khúc, tuy nhiên, vẫn có một số điểm sáng ở một vài phân khúc. Chẳng hạn, ở phân khúc đất nền, trong quý 2, thị trường Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung dồi dào hơn với quý 1, mức tăng khoảng 125%, tỷ lệ tiêu thụ tăng 59%. Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi Tp.HCM trải qua 4 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Đất nền pháp lý hoàn thiện vẫn thu hút người mua

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu Nam Tp.HCM bật tăng mạnh trong quý khi chiếm 44% tổng nguồn cung mới và 52% lượng tiêu thụ toàn thị trường. Mức giá sơ cấp tại Tp.HCM trong nửa đầu Quý 2 có sự tăng nhẹ khoảng 3 – 5% do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo, sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ. Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng so với cùng kỳ năm 2020. Các dự án được đưa ra thị trường chủ yếu vào giai đoạn đầu của quý 2 khi dịch bệnh chưa bùng phát mạnh.

Theo đơn vị này, những dự án pháp lý hoàn chỉnh, hạ tầng hoàn thiện hoặc có tiến độ xây dựng nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.Đất nền sổ đỏ vẫn là kênh thu hút mạnh mẽ dòng tiền của các nhà đầu tư, đây cũng là kênh trú ẩn an toàn có biên độ tăng giá tốt, kênh sinh lời bền vững trong dài hạn.

Căn hộ giá hợp lý vẫn “sống khoẻ” mùa dịch

Chia sẻ mới đây, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho hay, nếu xét về nhu cầu, thù những sản phẩm BĐS hướng tới nhu cầu ở thực sẽ “sống khỏe” trong dịch bệnh hoặc chỉ bị ảnh hưởng nhẹ. Riêng đối với thị trường phía Nam, nhu cầu này hướng vào các dự án căn hộ ngoại ô Tp.HCM hoặc trung tâm các thành phố của Bình Dương, Đồng Nai có cự ly di chuyển dễ dàng tới Tp.HCM, tầm tài chính trên dưới 2 tỷ đồng.

Hiện các dự án này đang được đông đảo người trẻ, có nguồn tích lũy vừa phải quan tâm. Đây là lực lượng lao động dồi dào tại các thành phố lớn của phía Nam, có nhu cầu về nhà ở lớn nhất trong các độ tuổi.

Ngoài ra, phân khúc đất nền, pháp lý minh bạch, giá vừa tầm có thể đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân cũng sẽ có giao dịch tốt. Tùy thuộc vào mỗi địa phương để có mức giá khác nhau cho phân khúc đất nền. Song nếu hướng tới việc ở thực vào giai đoạn này thì giao dịch sẽ sôi nổi hơn mục đích đầu tư.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan