NHIỀU DỰ ÁN CĂN HỘ HIỆN HỮU TẠI TP.HCM BÁN CHÊNH TRĂM TRIỆU

Thị trường xác lập một mặt bằng giá mới khiến nhiều dự án căn hộ thứ cấp hiện hữu tại TP.HCM có mức bán chênh từ 20-30% chỉ sau 1 năm triển khai.

Giá thứ cấp tăng cả trăm triệu

Mua một căn hộ trung cấp trên địa bàn phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú vào đầu năm 2018, chị Nguyệt Phạm cho biết nhiều môi giới hiện đang giới thiệu chị bán ra với mức chênh lên đến 500 triệu đồng cho căn hộ 70m2. Được biết thời điểm 2018, chị Nguyệt mua lại căn hộ này với giá 28 triệu/m2, nhưng giá bán tại dự án này hiện đã lên đến 35-37 triệu/m2, nếu sang nhượng lại, mức lời ít nhất từ 450-600 triệu. Đây là mức tăng chung của nhà đất toàn khu vực này chứ không riêng dự án chị Nguyệt mua.

Cũng trên địa bàn phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, một dự án căn hộ đang triển khai gần mặt tiền đường Lũy Bán Bích có giá bán thứ cấp vào khoảng 32 triệu/m2, trong khi trước đó 1 năm giá bán là 25 triệu/m2. Dù khối lượng tiến độ dự án mới chỉ được một nửa nhưng các căn hộ tại đây đã có giá rao bán chênh gần 350 triệu/căn. “Mua lại căn hộ ở thời điểm này rồi bán ra khi dự án hoàn thiện chị vẫn có lời. Giá đất quanh khu vực dự án đã lên mức 38-40 triệu/m2, nên giá căn hộ này chắc chắn sẽ còn  tăng nữa”, môi giới bán hàng dự án tư vấn.

Một dự án gần đường Trường Sa, quận Bình Thạnh triển khai từ đầu năm 2018 hiện vẫn chưa hoàn thiện nhưng giá rao bán chênh từ 400-500 triệu/căn so với đợt đầu. Thậm chí nhiều căn nhà đầu tư chấp nhận chênh cao vẫn không mua được vì khách hàng không muốn bán ra. Bình Thạnh hiện là một trong những quận trung tâm có ít dự án mới triển khai, giá nhà riêng tại đây liên tục tăng mạnh khiến mặt bằng giá chung cư tăng ít nhất từ 30-40% trong vòng 2 năm nay.

Khan hiếm nguồn cung mới khiến nhiều dự án hiện hữu tăng giá mạnh. Ảnh: Phương Uyên
Khan hiếm nguồn cung mới khiến nhiều dự án hiện hữu tăng giá mạnh. Ảnh: Phương Uyên

Tương tự, căn hộ diện tích 60m2 thuộc dự án cao cấp tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 triển khai từ năm 2017 hiện có giá bán chênh khoảng 550 triệu đồng. Đối diện dự án này là một dự án vừa hoàn tất xây dựng cũng có giá bán lại chênh gần 300 triệu/căn.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, ở phân khúc thị trường căn hộ tầm trung, các dự án có tiến độ xây dựng tốt, pháp lý đầy đủ đều có mức tăng giá từ 15-30%, thậm chí 50%. Cụ thể, một chung cư trung cấp ở khu vực Long Trường, Long Phước (quận 9) nhiều căn hộ diện tích khoảng 55-65m2 hiện chào giá từ 1,8-2,3 tỷ đồng/căn, tăng 300- 350 triệu/căn so với đầu năm 2019. Dự án Q7 Saigon Riverside Complex do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư mở bán từ tháng 3/2018 với giá 1,6-1,8 tỷ đồng/căn, đến nay, giá chuyển nhượng từ 1,8-2,2 tỷ đồng.

Một dự án khác trên đường Nguyễn Thị Thập nhận gửi bán lại với giá 38-40 triệu/m2 dù thời điểm mở bán năm 2018 chỉ có giá khoảng 30-37 triệu /m2. Dự án Phú Đông Premier của Phú Đông Group mở bán vào tháng 5/2018 với giá từ 1,6-1,8 tỷ đồng/căn cho diện tích từ 63-72m2, nay cũng tăng lên 1,9-2,3 tỷ đồng. Cách đó không xa, dự án Opal Garden đang bán giá 2,6-3,5 tỷ đồng/căn cho các diện tích từ 71-86m2, tăng khoảng 5 triệu/m2 so với lúc mở bán.

Giá tăng do khan hiếm dự án mới

Năm 2020 dự kiến giá nhà sẽ còn tăng mạnh sau khi chính phủ điều chỉnh khung giá đất mới. Ảnh: Phương Uyên
Năm 2020 dự kiến giá nhà sẽ còn tăng mạnh sau khi chính phủ điều chỉnh khung giá đất mới. Ảnh: Phương Uyên

Xu hướng tăng giá thứ cấp của thị trường căn hộ đến từ việc khan hiếm nguồn hàng sơ cấp. Thực tế, trong 2 quý vừa qua, TP.HCM gần như không có dự án nào triển khai, loạt dự án cũ chào bán đều có giá chênh khá cao, vượt mốc 5-10% trước đó. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá đất chung của toàn thị trường cũng khiến giá BĐS nhiều khu vực tăng theo, trong đó có các dự án hiện hữu. Tình trạng này giúp nhiều nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận tốt, ngược lại những khách hàng mua để ở gặp nhiều khó khăn, nhất là khi ngân hàng đang siết chặt tín dụng với loại hình BĐS có giá trị cao.

Số liệu NCTT từ Batdongsan.com.vn cho thấy, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt gần 47 triệu/m2, tăng 24% theo năm. Dòng sản phẩm cao cấp có giá chào bán thấp nhất từ 49 triệu/m2 và cao nhất khoảng 130 triệu/m2, tăng 45% so với giá bán cùng kỳ năm 2018. Hiện tượng tăng giá này chủ yếu do sự khan hiếm nguồn cung mới. Giá bán sơ cấp tính trên mỗi dự án tăng trung bình 20,6% theo năm, chủ yếu dẫn dắt bởi phân khúc giá cao.

Thực tế, với một thành phố lớn, dân số đông, tốc độ gia tăng dân số cao, nhu cầu ở lớn như TP.HCM thì việc giá nhà không ngừng tăng trưởng là điều tất yếu. Nhu cầu nhà ở tại đây luôn vượt nhiều lần nguồn cung hiện hữu. Tuy nhiên việc giá nhà đất tăng trưởng quá nóng, thậm chí vượt lên trên cả giá trị thật khiến cho cơ hội sở hữu nhà ở của nhiều người trở nên cực kỳ khó khăn. Hơn nữa, sự chênh lệch cán cân cung – cầu càng khiến người mua khó tiếp cận sản phẩm nhà ở. Ngay cả việc đầu tư BĐS vào thị trường này cũng đối mặt với những thách thức không nhỏ, thậm chí là ngoài tầm với của những nhà đầu tư có nguồn vốn tầm trung.

Phương Uyên

Đánh giá của bạn

Tin liên quan