Nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm dự án xây dựng đúng tiến độ

Việc chủ đầu tư chậm trễ trong việc xây dựng dự án đã khiến các nhà đầu tư, người mua nhà chuyển hướng tìm đến những doanh nghiệp có tiềm lực, xây dựng và bàn giao nhà nhanh để có nơi an cư lập nghiệp.

Nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm dự án xây dựng đúng tiến độ

Nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm dự án xây dựng đúng tiến độ

Nhu cầu nhà ở của người dân

Thời gian qua, thị trường bất động sản TP.HCM và vùng lân cận gặp khó khăn vì điểm nghẽn pháp lý và thắt chặt tín dụng. Hệ lụy là nhiều dự án bị vướng pháp lý nên xây dựng trì trệ, thậm chí đắp chiếu trong thời gian dài.

Trường hợp khác, trong bối cảnh bất động sản đóng băng, nhiều chủ đầu tư đã thi công cầm chừng để chờ diễn biến thị trường. Do đó, nguồn cung nhà ở lao dốc nghiêm trọng, sụt giảm về mức kỉ lục trong nhiều năm qua. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở của người dân và nhà đầu tư thì ngày càng gia tăng. Đặc biệt là với những người có nhu cầu ở thực, gia đình trẻ…, đây là những đối tượng mong muốn tìm những công trình xây nhanh, đáp ứng nhu cầu an cư.

Nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm dự án xây dựng đúng tiến độ - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản gặp khó, nhiều dự án không đảm bảo tiến độ xây dựng. Ảnh: Gia Linh

Ông Nguyễn Khang (45 tuổi, nhà đầu tư bất động sản) cho biết: “Hiện nay, thị trường TP.HCM hầu như là các dự án cũ, không có dự án mới. Đa số các chủ đầu tư đều chậm tiến độ xây dựng vì nhiều lý do nên không đảm bảo khả năng sinh lợi, thu hồi vốn nhanh. Vậy nên thời điểm này, nhiều người đầu tư nhà đất như tôi không an tâm xuống tiền vì khó tìm được dự án đáp ứng được kỳ vọng”.

Chị Võ Thị Nga (32 tuổi, kinh doanh mỹ phẩm) cho biết mình vừa lập gia đình nên có nhu cầu tìm kiếm căn hộ vợ chồng ổn định cuộc sống. Do không có nhiều vốn, nên chị Nga đang tìm kiếm các dự án căn hộ hình thành trong tương lai.

“Tuy nhiên, các dự án đang xây dựng tại TP.HCM và khu vực lân cận chậm tiến độ rất nhiều. Cá biệt, một số dự án bị vướng pháp lý phải ngưng trệ, nằm “treo cẩu” nhiều năm. Điều này khiến tôi khá hoang mang, vì sợ xuống tiền mua phải dự án chết”, chị Nga chia sẻ.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, hiện tại tại thị trường TP.HCM có nhiều dự án căn hộ triển khai khá lâu, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2018-2022 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xong, đang nằm “đắp chiếu”. Đơn cử như dự án Gem Riverside, Rome Diamond Lotus Phúc Khang, High Intela, Đức Long Golden Land…

Những chủ đầu tư vượt tiến độ

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là “vướng mắc pháp lý” (chiếm 70% khó khăn của doanh nghiệp) và khó khăn về nguồn vốn.

Chính những khó khăn này đã đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào cảnh “chết trên đống tài sản” vì thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, bị thiếu thanh khoản nghiêm trọng. Một số đơn vị phải tạm dừng hoạt động đầu tư, thi công dự án do thiếu dòng tiền. Ngoài ra, các đơn vị phải tìm cách tái cơ cấu đầu tư, thay đổi phương án kinh doanh, thu hẹp quy mô sản xuất, chuyển nhượng bớt dự án nhưng vẫn không tìm được người mua, phải cắt giảm nhân lực, giảm lương…

Nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm dự án xây dựng đúng tiến độ - Ảnh 3.

Nhà đầu tư, khách hàng mua nhà ở đang ưu tiến tiến độ xây dựng, pháp lý dự án. Ảnh: Gia Linh

Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung, những dự án đảm bảo tiến độ thi công đang là điểm sáng, thu hút nhà đầu tư. Đây được xem là những yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư củng cố niềm tin với thị trường mà an tâm xuống tiền đầu tư vào bất động sản.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, hiện nay một số chủ đầu tư đang định hướng lại chiến lược kinh doanh cũng như phát triển dự án bằng cách đảm bảo tiến độ thi công. Thậm chí, một số đơn vị còn dồn lực thi công vượt tiến độ để sớm bàn giao nhà cho khách hàng.

Đơn cử như dự án Phú Đông Sky Gaden của Phú Đông Group vừa qua đã cất nóc vào tháng 4/2023. Dự án hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện sau cột mốc cất nóc vượt tiến độ 6 tháng.

Và chỉ sau 1 tháng cất nóc, đơn vị đã hoàn thiện và ra mắt căn hộ thật để người dân mua nhà có thể tham quan, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Đây sẽ là dự án căn hộ hiếm hoi giáp ranh TP.HCM được bàn giao trong năm 2023.

Nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm dự án xây dựng đúng tiến độ - Ảnh 4.

Các dự án xây dựng đúng tiến độ đang thu hút nhà đầu tư. Ảnh: Phú Đông Group

Ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho hay, hiện nay trên thị trường TP.HCM và vùng tiệm cận có rất nhiều dự án chậm tiến độ vì nhiều lý do khác nhau. Riêng với Phú Đông Group, chủ đầu tư luôn cố gắng hoàn thiện pháp lý dự án chỉn chu nhất để làm bước đệm cho việc xây dựng phát triển.

Bên cạnh đó, với lợi thế có Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật tư xây dựng (CBM), Phú Đông áp dụng công nghệ mới trong xây dựng, vừa đảm bảo chất lượng công trình, lại vừa vượt tiến độ thi công. Điều này đáp ứng nhu cầu mong muốn sớm có nhà của người mua và thể hiện được sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên Phú Đông đối với dự án”.

Ngoài ra, một chủ đầu tư khác cũng chú trọng trong công tác xây dựng phát triển dự án chuẩn chỉnh, nhanh chóng hoàn thành các hạng mục công trình để bàn giao nhà sớm nhất cho người dân. Đơn cử, dự án Happy One Central Bình Dương của Vạn Xuân Group.

Đại diện Vạn Xuân Group cho biết hiện nay, đơn vị này cũng đang yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án. Trong quý IV sẽ cất nóc, đây là mục tiêu sớm hơn dự định ban đầu. Vạn Xuân cũng mong muốn sớm bàn giao nhà cho khách hàng để người mua an cư lập nghiệp.

———————
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC PHÚ ĐÔNG (PHÚ ĐÔNG GROUP)
🔶 Hotline: 1900.2929.39
🔶 Email: info@phudonggroup.com
🔶 Website: www.phudonggroup.com

Đánh giá của bạn

Tin liên quan