NGƯỜI MUA BĐS CHẬT VẬT TÌM NHÀ GIỮA CƠN “BÃO GIÁ”

Lo ngại giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng cao trong các năm tới, nhiều người dân có nhu cầu mua ở thực tranh thủ tìm nhà trên thị trường sơ cấp.

Chật vật tìm nguồn hàng sơ cấp

Dự chi tài chính để mua một căn hộ tầm 60m2 là khoảng 2 tỷ đồng, chị N.T.N. Lan (Nguyễn Duy Dương, quận 10) mong muốn tìm mua một căn hộ ở dự án đang triển khai từ chủ đầu tư thay vì phải mua lại từ thị trường thứ cấp. Tuy nhiên việc tìm dự án không hề dễ dàng khi thị trường có quá ít sản phẩm triển khai và tầm giá vượt xa mong muốn.

“Nếu muốn mua căn hộ trung cấp quận 9, Thủ Đức khu Đông thì tầm tài chính phải 3 tỷ trở lên, các quận 8, quận 6, Bình Tân thuộc khu Tây giờ giá chung cư cũng 37-38 triệu/m2. Điều quan trọng nhất không phải là giá bán cao mà muốn mua thì đều phải mua chênh từ sang nhượng. Tìm nguồn hàng từ chủ đầu tư rất khó khăn”, chị Lan cho hay.

Nguồn cung hạn chế khiến nhiều người mua khó tiếp cận căn hộ tầm giá dưới 40 triệu/m2 tại TP. HCM. Ảnh minh họa

Cũng tìm mua nhà ra riêng, anh P.V. Hùng (Thanh Đa, Bình Thạnh) cho biết chưa bao giờ thấy thị trường ít lựa chọn như hiện nay. Khu vực quận Bình Thạnh, Gò Vấp không có dự án mới nào triển khai, ngay cả khu Đông nơi vốn có rất nhiều chung cư phát triển mỗi năm giờ cũng lèo tèo vài lựa chọn và toàn là hạng sang, cao cấp giá 60-70 triệu/m2. Hết cơ hội mua nhà sơ cấp, anh Hùng chạy qua thị trường thứ cấp, tìm kiếm mấy dự án cũ nhưng căn hộ giá tầm 1,6 tỷ đồng được giới thiệu đều thuộc mấy dự án chất lượng xuống cấp nghiêm trọng và dịch vụ quản lý tệ. Nản lòng, anh Hùng đành phải tính toán lại chi tiêu, vay thêm ngân hàng để chốt mua một căn hộ 56m2 tại dự án vừa bàn giao được 2 năm với giá hơn 2 tỷ đồng. Theo kinh nghiệm của anh, 2 năm trước vì sợ vay mượn mà không quyết đoán mua nhà, giờ không chỉ khó tìm căn hộ ứng ý mà giá thành cũng cao, anh vẫn phải đi con đường vay vốn. Anh cho biết giá nhà mỗi năm lại một tăng lên, chờ giảm giá thì không biết chờ đến khi nào trong khi nguy cơ nếu không mua bây giờ sau này càng khó mua hơn nữa.

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, thị trường TP.HCM đang khan hiếm nghiêm trọng nguồn cung nhà ở trung cấp. Tại khu Nam Sài Gòn, chỉ có một vài dự án đang chào bán và tầm giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn sơ cấp. Hiện chỉ có dự Flora Mizuki thuộc khu đô thị Mizuki Park tại Bình Chánh của Nam Long Group là có tầm giá từ 40 triệu đồng/m2. Đây đang được xem là dự án có mức giá thấp so với mặt bằng chung của dòng sản phẩm này tại thị trường căn hộ khu Nam TP.HCM. Ở khu vực phía Tây, chủ đầu tư này cũng có thêm một dự án căn hộ trung cấp khác đang chào bán sơ cấp có tầm giá mềm hơn là Akari City (quận Bình Tân). Dự án hiện có giá bán dao động khoảng từ 35-38 triệu/m2, tuy nhiên cho đến hiện tại nguồn hàng chào bán sơ cấp các căn hộ tầm giá này tại Akari City cũng không còn nhiều và đang có xu hướng tăng khá nhanh, tiệm cận gần mức 40 triệu/m2 trong các giao dịch sang nhượng thứ cấp.

Bên cạnh hai khu đô thị trên thị trường vẫn còn rải rác một số dự án chung cư nhỏ lẻ tầm giá 35-40 triệu/m2 có nguồn hàng từ chủ đầu tư, tuy nhiên số lượng rất hạn chế và phần nhiều là các căn hộ diện tích lớn. Một vài dự án khác có kế hoạch ra hàng nhưng đều phải trì hoãn vì vấn đề pháp lý và ảnh hưởng dịch bệnh.

Giá nhà có thể sẽ tiếp tục tăng cao

Nhìn nhận về chiều hướng phát triển của giá nhà đất trong các năm tới đây, hầu hết chuyên gia trong ngành đều có chung quan điểm, đừng chờ đợi giá BĐS sẽ giảm vì giá sẽ vẫn tăng.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận thị trường CBRE Việt Nam cho biết, riêng trong quý 1/2021 giá chào bán các dự án chung cư mới trên địa bàn TP.HCM tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó là giá nhà liền thổ cũng tăng 11%. Thị trường được xác định đang trong chu kỳ giá tăng nhanh và gần như không chững lại dù là vì Covid-19. “Hiện nay giá chào bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM đạt mức 51 triệu/m2, giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong khoảng từ 4-7% so với năm 2020”, bà Thanh nhìn nhận.

Giá căn hộ tại TP.HCM dự báo sẽ vẫn tiếp diễn đà tăng khi quỹ đất hạn chế và chi phí triển khai xây dựng leo thang. Ảnh minh họa

Không chỉ thị trường sơ cấp mà giá nhà thứ cấp cũng được dự báo sẽ tiếp diễn đà leo thang trong năm năm 2021. Ghi nhận của Batdongsan.com.vn cho thấy,  trong 4 tháng đầu năm hoạt động giao dịch căn hộ thứ cấp có phần nhộn nhịp hơn, lượng giao dịch thành công chiếm phần nhiều, nhất là ở dòng phân khúc căn hộ từ 2-2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, giá bán căn hộ thứ cấp tại TP.HCM cũng có xu hướng tăng, nhất là ở các dự án có tầm giá bình dân dưới 2 tỷ đồng. Theo dự báo sẽ có mức tăng từ 7-10% trong năm 2021. Thậm chí trong thời điểm tháng 4/2021 khi dịch Covid-19 bùng phát, giá căn hộ tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng thêm 5% so với cùng kỳ, đạt mức trung bình 45-47 triệu đồng/m2 và gần tiệm cận mức 50 triệu đồng/m2. Cá biệt có nhiều dự án chào bán trong cuối tháng 4 vừa qua còn có biên độ tăng giá đạt gần 7-10% so với mức chào bán cuối năm 2020. Giá chung cư tại TP.HCM được dự báo tăng trưởng ít nhất 9% trong năm 2021.

Có quá nhiều yếu tố đang tác động lên giá nhà và sự tác động này đều theo chiều hướng buộc thị trường phải tăng giá bán trong tương lai. Giá trị tiền sử dụng đất và chi phí phát triển dự án là hai yếu tố chủ chốt sẽ khiến giá nhà tăng cao trong các năm tới đây. Chưa bàn đến vấn đề quỹ đất TP.HCM và các khu vực liền kề đang ngày càng ít dần đi, giá trị tiền sử dụng đất gia tăng kéo theo chi phí phát triển của doanh nghiệp leo thang. Theo các chủ đầu tư bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, việc giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng cao buộc họ phải tăng giá bán. Ngoài thép còn các vật liệu khác tăng giá như đồng, gỗ… Chính vì vậy, việc tăng giá bán bất động sản là sự điều tiết bình thường trong cấu thành giá.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan