MUA NHÀ ĐÃ BÀN GIAO THỜI LOẠN NHÀ ‘TRÊN GIẤY’

Thị trường bất động sản phía Nam đang trong thời kỳ khan hiếm nguồn cung căn hộ mới từ năm 2019 tới nay, cũng từ nguyên nhân này mà các dự án đã mở bán trước đó đang bước vào giai đoạn bàn giao hút người mua, dù mức giá đã tăng lên hàng trăm triệu đồng mỗi căn.

Nhà chung cư đã bàn giao đang âm thầm “sốt” tại TP.HCM
Nhà chung cư đã bàn giao đang âm thầm “sốt” tại TP.HCM

“Sốt” ngầm

Hiệp hội bất động sản TP.HCM vừa đưa ra số liệu cho biết, hiện TP.HCM đang có tới 126 dự án bất động sản không thể triển khai vì vướng thủ tục pháp lý. Điều này tạo ra câu chuyện khan hiếm dòng sản phẩm nhà ở mới tại TP.HCM.

Còn theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, trong năm 2019 và 2020, TP.HCM có hơn 20 dự án bất động sản ở phân khúc chung cư được mở bán cho khách hàng. Thế nhưng, khi rà soát các dự án này thì tới nay chỉ có 4 dự án được triển khai xây dựng sau mở bán. Các dự án còn lại vẫn đang trong giai đoạn xin thủ tục pháp lý triển khai.

Trong khi đó, nhu cầu nhà ở của người dân tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng cao và trong báo cáo khảo sát nhu cầu nhà ở của người dân TP.HCM do DKRA Vietnam công bố cuối năm 2020 thì phần đông người có nhu cầu ở thực hiện nay mong muốn sẽ có nhà ở sớm. Cũng từ đây, cơn “sốt” nhà ở đã bàn giao bắt đầu xuất hiện dù giá đã tăng tới hàng trăm triệu mỗi căn so với giá bán thời điểm đầu mở bán.

Chị Trần Thị Thắm, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, sau khi cưới nhau năm 2015, hai vợ chồng chị thuê nhà nguyên căn để ở, nhưng giá nhà thuê hiện đang tăng, trong khi chủ nhà cũng muốn lấy lại nhà để bán, nên 2 vợ chồng bàn bạc quyết định mua nhà sau khi đã tích cóp được một khoản tiền. Tuy nhiên, yêu cầu của anh chị khi mua nhà là dự án phải xây xong và mua là ở được ngay, nhưng trên thị trường hiện nay không nhiều dự án như vậy.

“Tìm khắp TP.HCM từ cuối năm 2020 tới nay chúng tôi vẫn chưa kiếm được dự án nào bàn giao sẵn để mua, lý do, các dự án đã bàn giao rất ít, và rất ít nhà đầu tư mua căn hộ chịu bán lại nhà dù có dự án như của Hưng Thịnh Corp tại đường Đặt Văn Bi TP. Thủ Đức tăng tới trên 500 triệu đồng”, chị Thắm nói.

Cũng trong hoàn cảnh như chị Thắm, anh Trần Văn Tuấn, ngụ quận 7, TP.HCM cho biết, anh có nhà tại quận 7, nhưng vì khu này thường xuyên ngập nước, nên anh quyết định bán nhà phố mua chung cư để ở, vì ngán cảnh “bì bõm tát nước” khi ngập.

Có tiền bán nhà trong tay, nhưng anh vẫn chưa tìm được chỗ an cư mới, bởi các dự án đang mở bán chủ yếu là dự án mới bắt đầu xây dựng, các dự án xây xong mới mở bán rất hiếm, còn các dự án đã bàn giao, thì lại vắng bóng. Vì vậy, 2 tháng qua, gia đình anh phải ở thuê nhà để ở và vẫn đang tìm dự án chung cư đã bàn giao để mua.

Theo nhân viên môi giới bất động sản của Công ty Phú Đông Group tên Nhi, hiện nay công ty có một dự án mang tên Phú Đông Premier tại đường Phạm Văn Đồng thuộc khu Đông TP.HCM đã bàn giao cuối năm 2020, lượng hàng chỉ hơn 600 căn chung cư, nhưng khách hàng mua và bán lại đã chênh với giá chủ đầu tư bán khi mở bán lên tới 700 triệu.

“Nhu cầu mua lại căn hộ chung cư tại đây rất lớn, có những ngày chúng tôi nhận hơn 20 cuộc gọi của người dân có nhu cầu mua lại nhà tại dự án này. Lý do vì khu Đông năm 2020 khan hiếm nghiêm trọng dự án mới cũng như căn hộ bàn giao. Thêm vào đó là nhu cầu nhà ở tại khu vực này rất lớn cộng với việc giá nhà cho thuê tại đây đang thuộc diện cao và nhu cầu thuê nhà chung cư rất lớn”, chị Nhi nói.

Ngay cả khu Nam cũng diễn ra cơn “sốt” nhà chung cư đã bàn giao. Một dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh Corp tại quận 7 đang chuẩn bị bàn giao, trong vai khách hàng muốn mua lại nhà sắp bàn giao liên hệ với phòng kinh doanh của doanh nghiệp này và chốt được lịch coi nhà thì chỉ sau 3 giờ nhân viên môi giới đã liên hệ lại phóng viên báo căn hộ được được chủ nhà bán lại cho người khác.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Asian Holding cho biết thực tế thị trường bất động sản TP.HCM đang “sốt” ngầm phân khúc nhà chung cư đã bàn giao. Cơn “sốt” này không rầm rộ vì nó thuộc phân khúc ở thực và lượng hàng không nhiều như đất nền hay chung cư chưa xây đã bán.

Cái lợi của mua nhà đã bàn giao

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, thực tế, thị trường đang có sự dịch chuyển lớn ở nhu cầu mua nhà của khách hàng. Khách hàng hiện luôn muốn mua nhà đã hoàn thiện bởi nhiều yếu tố, trong đó phần lớn là do sợ mua phải dự án treo, hay chất lượng, nội thất căn hộ mẫu khác xa với chất lượng căn hộ khi bàn giao….

Chính điều này đã làm cho lòng tin của khách hàng vào chủ đầu tư, cũng như vào chính thị trường bị lung lay. Một phần nữa là bài toán kinh tế, nếu như khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai phải mất 2 năm trở lên mới nhận được nhà ở, trong thời gian này khách hàng phải thanh toán tiền mua nhà, trả lãi ngân hàng, trong khi vẫn phải trả tiền nhà thuê, trong khi nếu mua nhà xây xong mới bán, sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

“Theo tôi, mua nhà xây xong là lựa chọn thông minh và cũng là một xu thế trong tương lai, bởi thị trường vẫn đang bị ảnh hưởng bởi các dự án treo. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư lớn hiện nay thực lực về tài chính đã bắt đầu bền vững, khi nhu cầu của khách hàng hướng tới dự án xây xong mới bán, thì chủ đầu tư cũng sẽ chạy theo xu hướng này”, bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, không chỉ săn nhà chung cư đã bàn giao ở TP.HCM và khách hàng bắt đầu dịch chuyển ra các dự án giáp với TP.HCM để mua. Trong đó phía Đông đang là một điểm “sốt” khi hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện nhất TP.HCM, thêm vào đó là việc giá nhà đã bàn giao tại đây đang trong mức từ 2,7 tỷ/căn đổ lại, là mức giá phù hợp với ngân sách mua nhà của đại bộ phận người dân TP.HCM.

Trao đổi với PV Nhadautu.vn, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh CTCP Địa ốc Phú Đông Group, chủ đầu tư Dự án Phú Đông Premier cho biết: “Mỗi ngày, chúng tôi tiếp đến gần 20 lượt khách hàng đến tìm hiểu dự án và muốn mục sở thị căn hộ. Nhiều khách hàng cho biết, thay vì phải chờ đợi năm này qua năm khác không biết bao giờ bàn giao nhà, họ muốn mua căn hộ đã hoàn thiện để có thể về ở ngay. Trước đây, nhu cầu này rất ít, nhưng từ năm 2017 tới nay, nhu cầu này bắt đầu tăng dần, lượng khách hàng muốn mua nhà xây xong mới bán tăng theo hướng tích cực và đây cũng là nhóm mua nhà ở thực”, bà Thảo nói.

Còn bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc của CBRE Việt Nam cho biết, mua nhà là chuyện lâu dài, nên khách hàng phải tìm đến những dự án đã bàn giao, chất lượng tốt.

“Người mua nhà trong tình trạng mua vội, mua gấp sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm, rủi ro”, bà Hằng chia sẻ.
“Người mua nhà trong tình trạng mua vội, mua gấp sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm, rủi ro”, bà Hằng chia sẻ.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, thị trường hiện đang có lợi cho cả người mua lẫn người bán. Nhu cầu của thị trường đang tăng mạnh cả với những người mua nhà để ở lẫn để đầu tư cho thuê, nhưng với nguồn cung đang khá dồi dào hiện nay, quyền lực vẫn đang thuộc về người mua nhiều hơn. Do vậy, người mua nhà hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, nên cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền để tránh những rủi ro không đáng có khi mua nhà, nhất là tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan