LƯỢNG QUAN TÂM CỦA NGƯỜI MUA BĐS SAU DỊCH KHẢ QUAN SO VỚI KÌ VỌNG CỦA NHIỀU DOANH NGHIỆP

Dù một số doanh nghiệp địa ốc chỉ mới làm động thái “thăm dò” thị trường nhưng nhận lại sự quan tâm đáng kể của khách hàng, thậm chí lượng khách quan tâm dự án sau thời điểm dịch khả quan so với kì vọng trước đó của một số công ty.

Tuy nhiên, theo hầu hết các doanh nghiệp BĐS, so với các năm trước thì năm nay khách hàng cẩn trọng hơn nhiều, cả khách ở lẫn khách đầu tư.

Ghi nhận cho thấy, sau thời điểm dịch được kiểm soát tốt, các hoạt động chào bán, giới thiệu sản phẩm đã rục rịch ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, có một số dự án chỉ mới làm động thái giới thiệu thông tin nhưng lượng khách quan tâm khá ổn. Theo dự đoán của doanh nghiệp, thị trường phải mất nhiều thời gian hơn để lượng khách quay trở lại thị trường. Thế nhưng, ngoài dự đoán, một số phân khúc, sản phẩm hiện nhận được sự quan tâm khá tốt từ phía khách hàng.

Theo tiết lộ của đại diện Phú Đông Group, dù chưa chính thức mở bán hay giữ chỗ nhưng lượng khách cũ mua dự án trước đó quan tâm đến dự án mới lần này khá tốt. Được biết, mới đây, đơn vị này công bố ra thị trường dự án mới Phú Đông 3 dự kiến sẽ mở bán vào quý 3/2020. Dự án tọa lạc tại đường An Bình, phường An Bình, Tp.Dĩ An, Bình Dương, quy mô 27 tầng trên diện tích hơn 6.000 m2 với 640 căn hộ.

Những dự án đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn nhận được sự quan tâm của khách mua

Cùng khu vực, mới đây, Công ty Lê Phong cũng “nhá” thông tin căn hộ cao cấp The Emerald Golf View mặt tiền đại lộ Bình Dương thị trường. Được biết, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, cao 40 tầng với gần 1.100 căn hộ diện tích từ 49-115m2, được triển khai trên diện tích đất khoảng 9.000m2.

Tại khu vực Q.7, Q.12 cũng rục rịch một số dự án “mới tinh” chào thị trường sau thời điểm dịch được kiểm soát như Cosmo city, Picity High Park…

Ở phân khúc đất nền, nhà phố, một số CĐT cũng bắt đầu bung thông tin dự án đón đầu sức mua của thị trường ở thời điểm này. Chẳng hạn, Đại Phúc Land tiếp tục bán giai đoạn tiếp theo các căn nhà phố, biệt thự tại dự án Vạn Phúc City (Q.Thủ Đức).

Được biết, đây là dự án có quy mô 198 ha là đại đô thị ven sông lớn nhất khu Đông. Chỉ trong vòng 5 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn này đã đổ nguồn lực đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng để phát triển KĐT. Trong đó, hơn 1.500 căn nhà với khoảng 700.000m2 sàn xây dựng đã được hoàn thành và bàn giao cho khách hàng trong những năm vừa qua. Hiện KĐT này đã có gần 3.000 cư dân đang sinh sống tại đây.

Tương tự, tại khu Đông, một số dự án mới như An Phú New City (Q.2), biệt thự và nhà vườn Ba Son – Đông Tăng Long Hưng Phúc cũng đang rục rịch chào bán với mức giá khoảng trên dưới 10 tỉ đồng/căn. Theo đại diện đơn vị bán dự án này, lượng khách hàng quan tâm đến dự án cũng khá tốt, dù trong đó còn nhiều chưa “mạnh dạn” do còn ảnh hưởng tâm lý bởi dịch bệnh.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, hiện khách hàng đã quan tâm và tìm hiểu dự án BĐS trở lại sau thời gian dài dịch bệnh. Đặc biệt, nổi lên ở nhu cầu ở thực và đầu tư thực (đầu tư dài hạn).

Khi được hỏi, yếu tố nào của BĐS được khách mua quan tâm sau thời điểm dịch, ông Phúc cho hay, ngoài các yếu tố về pháp lý, chủ đầu tư… thì yếu tố được khách hàng đặc biệt quan tâm đối với sản phẩm ở thực là sản phẩm phải đáp ứng được điều kiện sinh sống như khả năng kết nối giao thông thuận lợi, môi trường sống, giá phù hợp với khả năng chi trả.

Đối với nhu cầu đầu tư lâu dài thì khách quan tâm đến yếu tố định hướng không gian vùng, quy hoạch, các tuyến giao thông kết nối trong tương lai, nhu cầu ở thực trong tương lai.

Người mua đã rục rịch quay trở lại thị trường

Theo ông Phúc, còn một yếu tố quan trọng không kém là khách hàng rất chú ý về giá cả, nhất là sau khoảng thời gian thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Những dự án định giá quá cao thì khách hàng rất thận trọng và phân tích kỹ lưỡng trước khi quyết định mua ở hoặc đầu tư.

Liệu có vin vào độ khan hiếm của nguồn cung để thổi giá BĐS, CEO Phú Đông Group cho rằng, thị trường hiện vẫn đang khan hiếm nguồn cung dự án mới, tuy nhiên nguồn cung đã được công bố và bán trước đó cũng còn trong tay những NĐT khá nhiều. Lượng cung này cũng cần được hấp thụ đến người mua cuối cùng. Do vậy, theo ông Phúc, ở thời điểm này, những dự án được công bố với mức giá hợp lý sẽ có ưu thế, khách hàng cũng nên cập nhật thông tin các dự án xung quanh để đủ thông tin đánh giá và quyết định đúng đắn khi mua đầu tư hoặc mua ở.

Đại diện Tập đoàn Kiến Á cũng chia sẻ, hiện tại lượng khách hàng quan tâm sau dịch thật khả quan so với kỳ vọng của công ty. Đối tượng khách quan tâm hầu hết ở lứa tuổi từ 35 – 45, tiếp sau đó là lứa tuổi từ 25 – 35. Tuy nhiên, so với các năm trước thì năm nay khách hàng cẩn trọng hơn nhiều, cả khách ở thực lẫn khách đầu tư.

Theo đại diện đơn vị này, vị trí vẫn là yếu tố khách hàng quan tâm hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định “xuống tiền” họ, kế sau đó mới đến yếu tố giá và kiến trúc. Điều này khác so với thời điểm trước dịch. Trước dịch yếu tố về giá vừa tầm luôn hấp dẫn hơn các yếu tố khác. Đại diện doanh nghiệp này cũng cho rằng, những dự án thuộc khu Đông TP hiện đang nhận được sự quan tâm rõ nét hơn cả của người mua có lẽ do tác động của một số thông tin quy hoạch tích cực làm cho khách hàng có thêm niềm tin với thị trường khu vực này.

Dưới tác động của đề án quy hoạch phía Đông, theo đơn vị này, trước mắt có lẽ còn sớm để các doanh nghiệp BĐS điều chỉnh giá nhưng rõ ràng khách hàng mua đầu tư đang chú ý hơn đến khu vực này để xuống tiền chờ sóng. Lượng khách hàng đầu tư đang gia tăng tỉ lệ tại khu Đông, chiếm từ 60 – 70% trong tổng số khách. Trong khi đó, khách mua thực lại đang rất cẩn trọng. Có lẽ do yếu tố tài chính, họ có xu hướng chọn sản phẩm có thời gian chi trả kéo dài từ 2 – 3 năm để bài toán tài chính nhẹ nhàng hơn.

Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành, thời điểm cuối năm nay đến đầu  2021, nguồn cung BĐS ra thị trường sẽ tương đối nhiều. Hầu hết các kế hoạch đã được doanh nghiệp chuẩn bị kỹ để sẵn sàng bung hàng. Tuy nhiên, cùng với nguồn cung thì sự cạnh tranh dự báo cũng sẽ diễn ra khốc liệt trong thời gian tới. Điều này được nhận định sẽ có lợi cho người mua nhà.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan