LƯỢNG GIAO DỊCH CĂN HỘ TRUNG CẤP TĂNG MẠNH TRONG QUÝ II

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy giao dịch căn hộ giá dưới 20 triệu đồng một m2 tại TP HCM tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Savills Việt Nam cho biết trong quý II/2018, thị trường TP HCM ghi nhận lượng giao dịch căn hộ hạng C, mức giá trung bình dưới 21 triệu đồng đạt trên 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này rớt 8% theo năm, thể hiện nguồn cung chưa theo kịp nhu cầu.

Còn theo CBRE Việt Nam, trong quý II, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP HCM đạt 6.109 căn hộ, giảm 36% so với năm trước. Lượng giảm nhiều nhất ghi nhận tại phân khúc trung cấp (mức giá từ 18,6-34,9 triệu đồng một m2 theo thang đo của đơn vị này) với mức giảm 62% theo quý.

Xét về tỷ lệ nguồn cung, phân khúc trung cấp xếp thứ nhì với 3.154 căn, chiếm 42% tổng nguồn cung trong quý, chỉ sau phân khúc cao cấp.

Gần 1.000 người dự lễ ra mắt căn hộ Phú Đông Premier vào cuối tháng 5/2018.

Báo cáo của CBRE lý giải nguồn cung chững lại vì dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 dẫn tới các biện pháp an toàn cho chung cư được chú trọng hơn, việc phê duyệt giấy phép cũng nghiêm ngặt hơn. Thêm vào đó, nhằm đảm bảo tỷ lệ hấp thụ tốt, một số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt sản phẩm mới. Mặt khác, việc Chính phủ hạn chế tín dụng vào bất động sản để điều tiết thị trường cũng tác động đến nguồn cung trong quý II.

Tuy nhiên tại một diễn đàn bất động sản diễn ra mới đây, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhìn nhận tác động của vụ việc trên đối với tâm lý người mua đã được giải tỏa từ tháng 5/2018 trở đi. So với thời kỳ thị trường lên cơn sốt năm 2007, người mua trong giai đoạn hiện tại đã đưa ra những quyết định mang tính độc lập, có tính toán riêng hơn là nghe theo đám đông.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group nhìn nhận sự cố cháy chỉ ảnh hưởng phần nào đến việc thay đổi kế hoạch công bố sản phẩm của các chủ đầu tư.

“Theo tôi, có ba nguyên nhân chính dẫn đến việc việc giảm nguồn cung gồm quỹ đất ngày càng khan hiếm, chi phí quỹ đất tăng cao và thủ tục triển khai dự án khá dài”, ông Phúc nói thêm.

Phú Đông Premier đang thi công tầng hầm, dự kiến hoàn thành toàn công trình vào tháng 12/2020.

Nói về nhu cầu, ông Phúc cho rằng phân khúc căn hộ dưới 2 tỷ có lượng cầu lớn nhất. Từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng là phân phúc căn hộ tầm trung, đa phần dành cho khách hàng mua nhà lần đầu. Phân khúc này luôn có lượng cầu mạnh mẽ và thường yếu tố tâm lý ít ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của họ.

Cụ thể tại buổi ra mắt dự án Phú Đông Premier tại khu vực giáp ranh TP HCM – Bình Dương diễn ra vào 26/5, gần 1.000 khách đã đến tham dự. Đợt giới thiệu sản phẩm đầu tiên cung ứng 414 căn hộ trên tổng số 657 căn. Sau một tiếng, đã có hơn 800 người mong muốn sở hữu căn hộ, gấp đôi lượng sản phẩm cung ứng. Trong số này ước tính có hơn 50% là người mua nhà để ở, còn lại là đầu tư.

Lý giải về sức mua cao, ông Ngô Quang Phúc nhận định vị trí và mức giá là hai yếu tố quan trọng tác động đến quyết định an cư. Phú Đông Premier là sản phẩm thứ hai của công ty địa ốc này, trước đó là khu dân cư Him Lam Phú Đông. Nơi đây tập trung phần lớn các công ty, nhà máy, xí nghiệp và đơn vị ngân hàng – tài chính, được ví như “trung tâm” đối với người dân sinh sống tại khu Đông Bắc TP HCM. Mức giá hướng đến đối tượng trẻ, từ 21,5 triệu một m2.

“Mỗi căn hộ trung bình 1,5-1,7 tỷ đồng nhưng sở hữu tiện ích cao cấp. Chúng tôi kết hợp cùng ngân hàng để có các gói hỗ trợ tài chính. Chỉ cần trả gần 300 triệu đồng để sở hữu căn hộ, phần còn lại ngân hàng cho vay thời hạn đến 20 năm”, đại diện Phú Đông cho biết.

Nhìn lại phân khúc trung cấp khoảng 4-5 năm trở lại đây, các chuyên gia cho rằng tình hình cung cầu vẫn đang duy trì trạng thái cân bằng và lành mạnh.

Đại diện CBRE Việt Nam ghi nhận nếu giai đoạn 2007, tỷ lệ nguồn cung trung cấp và bình dân chiếm 30-35% thì nay, tỷ lệ này đạt khoảng 80%. Điều này cho thấy thị trường đang chuyển biến theo hướng đáp ứng nhu cầu thực, mua để ở hoặc cho thuê.

“Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường hiện tại dao động 65-85%, chủ yếu tỷ lệ cao thuộc về phân khúc trung cấp và bình dân. Người mua đa phần có nhu cầu thực khi mua để ở hoặc đầu tư cho thuê”, bà Dương Thùy Dung nói.

Chuyên gia nhận định căn hộ có giá vừa túi tiền đa số người mua vẫn có sức tiêu thụ tốt trên thị trường. (Ảnh phối cảnh Phú Đông Premier).

Còn đại diện Savills Việt Nam cho rằng trong 5 năm qua, căn hộ hạng C vẫn chiếm lĩnh nguồn cung toàn thị trường TP HCM, nắm bắt nguồn cầu nhà ở rất lớn tại đây, chủ yếu đến từ giới trẻ.

Đơn vị này dự báo nguồn cung căn hộ cho phân khúc tầm trung sẽ tăng trưởng ổn định và cung cấp nhiều lựa chọn hơn trong tương lai. Cụ thể trong 3 năm tới, Savills ước tính phân khúc căn hộ hạng C sẽ chiếm 60% thị phần nguồn cung.

“Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này”, bà Võ Thị Khánh Trang nhấn mạnh.

Khánh Anh

Đánh giá của bạn

Tin liên quan