KỊCH BẢN NÀO CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 6 THÁNG CUỐI NĂM

Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều đang thu mình để chờ dịch bệnh được kiểm soát. Tình hình thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm vẫn khó đoán định.

Doanh nghiệp “nín thở” chờ dập dịch

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường phía Nam chỉ có vài dự án mới ở TP.HCM (phân khúc trung cấp, cao cấp) và các tỉnh, thành phố lân cận như Bình Dương. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay, nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. Điều mong mỏi nhất lúc này của doanh nghiệp là dịch bệnh sớm được kiểm soát.

Theo ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group, mặc dù công ty ông có kế hoạch giới thiệu giai đoạn II, Dự án The Sol City tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc (Long An) vào đầu tháng 5, song dịch bệnh bùng phát trở lại buộc doanh nghiệp này phải lùi kế hoạch. Dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý khách hàng, khiến họ dè dặt xuống tiền.

“Thói quen khách hàng mua bất động sản trước giờ là offline – trực tiếp và thực tế. Tuy nhiên, do Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên các chủ đầu tư chuyển sang hình thức online. Áp dụng công nghệ thực tế ảo, True360, sa bàn ảo, căn hộ ảo… để khách hàng trải nghiệm, chuyển đổi thói quen mua hàng. Các công nghệ giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn trong việc lựa chọn mua bất động sản”, ông Quyền nói

Nhiều doanh nghiệp đang lúng túng trong việc lập kế hoạch thời gian tới. Khi được hỏi về kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm 2021, đại diện Cát Tường Group cho biết, chưa có gì cụ thể. Trước mắt, Công ty vẫn tiếp tục duy trì các dự án đang triển khai như Cát Tường Phú Hưng, Cát Tường Western Pearl…

Còn Công ty cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) đã lên kế hoạch chuẩn bị cho 6 tháng cuối năm với cả kịch bản khi có dịch kéo dài hoặc tái diễn. Trong đó, LDG Group sẽ ưu tiên việc bàn giao hoàn thành khu căn hộ Saigon Intela (TP.HCM), triển khai tiếp tục giai đoạn II, Dự án khu căn hộ cao cấp LDG Sky (Bình Dương). Ngoài ra, Công ty cũng đặt mục tiêu nhanh chóng hoàn thiện pháp lý để sớm đưa Dự án LDG River (TP.Thủ Đức) vào triển khai trong quý IV/2021.

Với Trần Anh Group, ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc cho biết, Tập đoàn vẫn đang tập trung chủ lực vào các dự án đã xây dựng hoàn chỉnh như La Villa Green City, West Lakes Golf & Villas ở Long An. Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm, sẽ đưa vào khai thác dự án mới tại Vũng Tàu.

Phân khúc nào sẽ là chủ đạo?

Chia sẻ quan điểm về tình hình thị trường hiện nay, ông Mai Đức Toàn, Giám đốc khối Kinh doanh và tiếp thị, Tập đoàn CNT Group cho rằng, không riêng gì thị trường bất động sản, các lĩnh vực khác đều trong trạng thái “nín thở” chờ diễn biến tiếp theo của đợt dịch lần này.

Theo ông Toàn, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản vẫn khó đoán định, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra những đợt sốt đất cục bộ. Nếu dịch được kiểm soát, thị trường từ giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy.

“Thị trường bất động sản phụ thuộc tình hình diễn biến của dịch. Trong 3 đợt dịch trước đó, giá bất động sản vẫn tăng ở nhiều phân khúc, thậm chí hình thành một cơn sốt đất trên diện rộng ngay đầu năm, bất động sản vẫn đang trong chu kỳ khó đoán định”, ông Toàn nói.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cũng cho rằng, thị trường bất động sản vốn là một ngành có dư địa phát triển lớn, việc dịch bệnh bùng phát chỉ ảnh hưởng thời điểm hiện tại. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ là thời điểm mà doanh nghiệp bắt tay phát triển lại thị trường và phát triển doanh nghiệp ở tâm thế bình thường mới. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất hiện nay ngoài dịch bệnh còn là thủ tục pháp lý, nếu những rào cản dịch bệnh có vắc-xin kiểm soát và pháp lý dự án được khơi thông thì thị trường địa ốc sẽ có nhiều cơ hội để bùng nổ hơn ở trạng thái bình thường mới như những năm 2015.

Đánh giá về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm 2021, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam dự đoán, thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến thị trường không có nhiều biến động.

Theo ông Khương, phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn – những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá bất động sản liên tục tăng. Tuy nhiên, bộ phận này không phải đại diện cho toàn bộ thị trường.

Dù chật vật với nhiều thử thách dưới áp lực của dịch bệnh, nhưng theo các chuyên gia, đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường. Trong kịch bản hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là phân khúc sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng. Nguồn cầu sẽ chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan