KHI UY TÍN CỦA DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC TRỞ THÀNH “VŨ KHÍ HẠNG NẶNG“

Sau giai đoạn phát triển mạnh, thị trường bất động sản đang bước sang một chu kỳ mới với nhiều thay đổi lớn về từ duy của các nhà phát triển dự án lẫn người mua nhà. Theo phân tích của giới chuyên môn, thị trường còn nhiều dư địa phát triển, nhưng ngày càng đòi hỏi sự chuyên nghiệp, trong đó uy tín doanh nghiệp được nâng lên hàng đầu.

Thị trường bước vào chu kỳ mới

Diễn biến chung của thị trường bất động sản TP.HCM từ đầu năm đến nay ghi nhận sự sụt giảm nguồn cung lẫn thanh khoản ở hầu hết các phân khúc. Theo phân tích của các chuyên gia, sự chững lại của thị trường bất động sản xuất phát từ nhiều yếu tố, trước hết là thị trường thời gian qua có sự tăng trưởng nóng cần sự điều chỉnh, việc phê duyệt giấy phép cho các dự án ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn; Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng vào bất động sản để điều tiết thị trường; người mua nhà ngày càng thận trọng hơn trong các quyết định…

Nhiều ý kiến lo ngại đây là những dấu hiệu cho thấy, thị trường bất động sản đang ở mức đỉnh của chu kỳ 10 năm sau cuộc khủng hoảng diễn ra từ năm 2008. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhìn một cách tổng thể, diễn biến của thị trường hiện nay khác xa so với thời điểm của cơn sốt đất 2007 – 2008.

Sự khác biệt đầu tiên phải kể đến, thay vì trước đây, chủ dự án được xem là những “thượng đế” của thị trường, thì hiện nay, khái niệm “thượng đế” đang được trả lại đúng nghĩa cho khách hàng, nghĩa là quyền năng trên thị trường đang thuộc về người mua.

Không thể phủ nhận, thị trường bất động sản đã tăng mạnh thời gian qua, hút dòng tiền lớn chảy vào. Song không giống như trước đây, doanh nghiệp nào cũng có thể làm chủ đầu tư và chỉ cần có sản phẩm là bán được, hiện qua những đợt sàng lọc khắc nghiệt, chỉ những nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm ăn bài bản và có tiềm lực mới trụ lại được, còn các chủ đầu tư tay ngang, hay thiếu năng lực đa số đã bị đào thải.

Đơn cử, mới đây, dù công bố chào bán ra thị trường trong bối cảnh thị trường căn hộ trầm lắng do ảnh hưởng từ các vụ cháy chung cư xảy ra hồi tháng 3, nhất là vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại Chung cư Carina, nhưng toàn bộ 500 căn hộ của Dự án Khu căn hộ cao cấp Phú Đông Premier tại phía Đông Bắc Sài Gòn do Công ty Phú Đông Group làm chủ đầu tư đã được khách hàng đặt mua chỉ trong một buổi.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, sở dĩ khách hàng quan tâm đặc biệt đến dự án này là do nhìn thấy được hiệu quả, chất lượng từ Dự án Him Lam Phú Đông của Phú Đông được đầu tư trước đó.

Nói lên thực tế này để thấy rằng, bất cứ thời điểm nào, dù thị trường thăng hay trầm, thì nhu cầu nhà ở vẫn tồn tại. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường trầm lắng, thì uy tín thương hiệu sẽ trở thành “vũ khí” bán hàng tốt nhất của các doanh nghiệp. Bởi khi mua sản phẩm của các doanh nghiệp đã có uy tín trên thị trường, khách hàng tin tưởng rằng, chắc chắn dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

“Cuộc chơi” dành cho sự chuyên nghiệp

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản thời gian tới tiếp tục có sự sàng lọc mạnh. Sự sàng lọc này được thể hiện qua hàng loạt thương vụ chuyển giao dự án từ những doanh nghiệp yếu kém về năng lực tài chính, thiếu tính chuyên nghiệp, sang cho các doanh nghiệp mạnh về năng lực tài chính và chuyên nghiệp.

Cụ thể, thời gian qua, hàng loạt dự án, trong đó có nhiều dự án của những doanh nghiệp tên tuổi một thời như Quốc Cường Gia Lai, Intreco, Savico, Hưng Phú…, đã lần lượt được chuyển giao về cho các tên tuổi chuyên nghiệp như Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Đất Xanh, Danh Khôi, DRH Holdings… Đây sẽ là những tên tuổi làm nên diện mạo thị trường trong thời gian tới.

Trong đó, chỉ tính riêng Novaland hiện đang phát triển đến 40 dự án trên địa bàn TP.HCM. Mặc dù trong vài năm trở lại đây, tiến độ ra hàng tại các dự án của Novaland có phần chậm lại, song đây là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong việc tạo lập cuộc chơi mới, với hàng loạt dự án nhà ở chỉn chu, góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị TP.HCM.

Trong khi đó, sau hàng loạt dự án được phát triển thành công tại TP.HCM như Sky Center, Melody Residences (quận Tân Bình), Florira (quận 7)…, Tập đoàn Hưng Thịnh đã âm thầm “thâu tóm” nhiều quỹ đất từ đầu năm đến nay để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.

Không tiết lộ cụ thể các dự án đã “thâu tóm”, song ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, hiện Công ty đang sở hữu hàng chục héc-ta quỹ đất tại TP.HCM và hàng trăm héc-ta quỹ đất tại niều tỉnh, thành phố khác, đủ để doanh nghiệp phát triển trong nhiều năm tới.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, Công ty CBRE, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ 10 năm kể từ sau giai đoạn khủng hoảng diễn ra năm 2008. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thị trường thời gian qua, đặc biệt là với phân khúc thị trường căn hộ, một phân khúc chủ đạo đang có giao dịch khá lành mạnh.

“Thị trường bất động sản thời điểm hiện nay có sự khác biệt lớn so với thị trường trước đây, là không có sự xuất hiện tình trạng đầu tư đám đông, mà nhà đầu tư hiện rất thông minh, có sự đầu tư, tính toán khá kỹ”, bà Dung nhấn mạnh và cho rằng, cơn sốt của thị trường thời gian qua là có thật, nhưng chỉ mang tính cục bộ, còn về cơ bản, thị trường vẫn đang có dư địa phát triển, nhất là với những khu vực có sự phát triển mạnh của hạ tầng. Tuy nhiên, thị trường thời gian tới sẽ có sự phân hóa lớn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp, không chỉ với các chủ đầu tư dự án, mà ngay cả với các doanh nghiệp môi giới.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhìn một cách tổng thể, sự phát triển của thị trường trong nhiều năm qua mang yếu tố khá bền vững. Điển hình tại TP.HCM, hàng loạt thương vụ chuyển giao, hợp tác giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước như Công ty Nam Long hợp tác với Hankyu Hanshin Toho Group, và Nishi Nippon Railroad (Nhật Bản), Công ty Tiến Phước, Trần Thái hợp tác với Keppel Land (Singapore), Công ty Tiến Phát hợp tác với Sanyo Home (Nhật Bản), Công ty An Gia hợp tác với Creed Group (Nhật Bản), Công ty Phúc Khang hợp tác với Mitsubishi Corporation (Nhật Bản) và Qũy Genesis Global Capital (Singapore), CII hợp tác với Hongkong Land, Sơn Kim Land hợp tác với Hankyu Hanshin… cho thấy, thị trường ngày càng thể hiện sự chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Châu, những doanh nghiệp tên tuổi trong nước như Novaland, Hưng Thịnh, Vingroup mới là những tên tuổi hứa hẹn sẽ làm chủ “cuộc chơi” trên thị trường bất động sản Việt Nam thời gian tới.

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư Bất động sản
Đánh giá của bạn

Tin liên quan