GIÁ CĂN HỘ TRÊN DƯỚI 2 TỶ ĐỒNG TRÊN THỊ TRƯỜNG THỨ CẤP TẠI TP.HCM CÓ XU HƯỚNG TĂNG, DỰ ÁN SẮP GIAO NHÀ HÚT NGƯỜI MUA

Những dự án căn hộ đang gấp rút quá trình xây dựng, mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn tại Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh đang có hấp lực riêng đối với người mua ở thực. Giá ghi nhận tăng trên thị trường thứ cấp từ 15-20% trong vòng 1 năm.

Vì sao căn hộ sắp hoàn thiện hút người mua ở thực?

Tâm lý sở hữu căn hộ mức giá hợp lý và đang trong quá trình xây dựng tốt nhận được sự quan tâm từ người có nhu cầu ở thực. Trong khi đó, giới đầu tư cũng “nhắm” đến phân khúc giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn để đầu tư lâu dài, hướng đến nhu cầu ở thực đang rất lớn trên thị trường.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong năm 2019 lượng căn hộ đi vào hoàn thiện bàn giao sẽ tương đối nhưng ở phân khúc giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn lại không quá nhiều dự án. Trong khi đây là loại hình đáp ứng được nhu cầu ở thực của số đông khách hàng hiện nay.

Điểm tên trên thị trường chung cư, một số dự án có mức giá từ 1.5 – 2.2 tỉ đồng/căn ghi nhận sức tiêu thụ khá tốt. Đặc biệt, những dự án cất nóc, đang trong quá trình hoàn thiện được khách hàng đón nhận. Chẳng hạn khoảng 80 căn hộ cuối cùng thuộc dự án Carillon 7 (đường Lương Minh Nguyệt, Q.Tân Phú, Tp.HCM) với mức giá từ 30 triệu đồng/m2 cho các diện tích 60-80m2.

Những dự án căn hộ mức giá vừa túi tiền hút nhu cầu ở thực. Ảnh: Hạ Vy

Theo tìm hiểu, Q.Tân Phú có nhiều dự án BĐS được DN địa ốc đầu tư, hầu hết đã đi vào sử dụng. Riêng đối với các dự án mới chào thị trường khoảng 1 năm nay, sức tiêu thụ tốt do nhu cầu tăng cao vì khu vực này gần với các tiện ích cộng đồng đã hiện hữu. Đặc biệt, với các dự án căn hộ mới mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn, tọa lạc ở các tuyến đường kinh doanh sầm uất lâu đời luôn được cả người mua ở thực lẫn giới đầu tư săn đón.

Tương tự, tại khu vực Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức, một số dự án căn hộ đang trong quá trình xây dựng, gần cất nóc hoặc sắp bàn giao cũng thu hút người mua thực. Chẳng hạn, căn hộ hausbelo chào mức giá 1,24 -2.33 tỉ đồng/căn dường như không còn căn để bán cho khách mua. Hay dự án Jamila Khang Điền, 9 view Apartment, Phú Đông Premier… đang trong quá trình xây dựng hoặc đã hoàn thiện cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của người mua ở thực.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, tình hình tiêu thụ vẫn tốt tại các phân khúc. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 80% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý. Nhờ vậy, so với quý trước và cùng kỳ năm trước, mức giảm của tổng số căn bán được trên toàn thị trường thấp hơn mức giảm của tổng số căn chào bán.

Nguồn cung mới khan hiếm, giá thứ cấp tăng

Theo CBRE thị trường căn hộ Tp.HCM trong quý 1/2019 trầm lắng với lượng nguồn cung chào bán mới giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý 1/2019 có 4.423 căn hộ được chào bán, giảm 46% theo quý và 54% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vấn đề cấp phép có ảnh hưởng đến số lượng dự án chào bán với chỉ 12 dự án trong quý so với mức trung bình 18-20 dự án mỗi quý trong ba năm qua, gần 60% lượng căn chào bán mới là từ các dự án chào bán lần đầu (tỷ lệ này thường dao động trong khoảng từ 40%-70%).

“Chính nhờ nguồn cung hạn chế, các dự án mới có tỷ lệ bán và giá bán khả quan”, đại diện CBRE nhấn mạnh.

Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn với 55% tổng nguồn cung trong quý 1/2019, tạo nền tảng cho thị trường phát triển bền vững hơn bằng việc đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người mua.

Theo nhận định của đơn vị nghiên cứu này, thị trường thứ cấp dự kiến hoạt động sôi nổi hơn vào năm 2019 nhờ vào việc thiếu hụt nguồn cung. Các căn hộ tại có mức giá bán hợp lý có thể đạt mức tăng giá thứ cấp lên tới 15-20% so với giá chào bán ban đầu.

Quả thực, ở một dự án căn hộ mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn chào thị trường từ đầu năm 2018 đến nay, ghi nhận mức giá thứ cấp tăng khoảng 20%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải dự án căn hộ nào cũng đạt mức tăng giá thứ cấp ấn tượng mà còn phụ thuộc vào vị trí từng dự án, uy tín chủ đầu tư.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, không phải dự án căn hộ mức giá vừa túi tiền nào cũng tăng giá thứ cấp tốt. Mức độ tăng giá ở các dự án còn phụ thuộc vào vị trí, sự chăm chút của chủ đầu tư cho công trình, bao gồm yếu tố tiện ích dự án, sự đầu tư hậu mãi được cư dân kiểm nghiệm ở các dự án đã được chủ đầu tư triển khai trên thị trường.

Theo ông Phúc, giá thứ cấp ở một số dự án căn hộ mức giá từ 1-3 tỉ đồng/căn tăng là bởi tác động từ việc khan hiếm nguồn cung mới trên thị trường, đặc biệt ở phân khúc căn hộ có mức giá từ 1.5-1.8 tỉ đồng/căn giá thứ cấp tăng mạnh bởi hiện rất ít dự án được triển khai, trong khi nhu cầu mua ở thực của phân khúc này còn rất lớn.

Theo Hạ Vy ( Trí thức trẻ)

Đánh giá của bạn

Tin liên quan