DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC ÂM THẦM LÊN KẾ HOẠCH BỨT PHÁ HẬU COVID-19

Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã quay trở lại với nhịp độ công việc. Một số doanh nghiệp rục rịch bung hàng, gom nhân lực để chuẩn bị cho làn sóng đầu tư ổn định sau Covid-19.

Dịch Covid-19 đã gây ra sự xáo trộn đáng kể trên mọi ngành nghề. Trong đó, bất động sản được giới chuyên gia nhận định là đang ở vào giai đoạn khó khăn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Trong khi tình trạng lấn cấn pháp lý, ách tắc nhiều dự án còn chưa được tháo gỡ thì những tác động kép từ dịch bệnh đã khiến không ít doanh nghiệp lao đao. Thậm chí, nhiều sàn giao dịch và công ty nhỏ lẻ, mới thành lập đều phải đóng cửa hoặc cắt giảm nhân sự.

Tuy nhiên, trong số đó thì cũng có nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn nỗ lực chăm lo đời sống CBNV tốt hơn trong khó khăn. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn rục rịch tuyển thêm sale mới để kịp bung hàng trong Quý II, Quý III. Sau những ngày giãn cách xã hội, nhiều công ty đã cho nhân viên quay trở lại tiến độ công việc và bắt đầu lên các kế hoạch cho các dự án mới.

Điển hình như tại An Gia Group đã lên sẵn kế hoạch để triển khai mở bán dự án Western Gate ở huyện Bình Chánh. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên mọi kế hoạch đều bị dừng lại. Dù vậy, CBNV của công ty giữ vững tinh thần, chuẩn bị sẵn nguồn năng lượng tích cực để kịp trở lại khi thị trường khá hơn.

Tại LDG, ban lãnh đạo công ty cũng quyết định không cắt giảm lương, thu nhập và các chế độ phúc lợi của nhân viên trong khó khăn. Mặc dù gặp nhiều bất tiện khi làm việc với khách hàng qua kênh online nhưng toàn thể nhân viên của LDG vẫn luôn trong thái làm việc tích cực và không ngừng kỳ vọng thị trường sẽ bật lên mạnh mẽ sau đại dịch.

Một số dự án mà LDG đang bán như Khu căn hộ ven sông Marina Tower, Khu đô thị The Viva City (Khu dịch vụ Giang Điền) và Khu đô thị thông minh Viva Park (Tân Thịnh) đều giữ mức giao dịch khá ổn định. Đơn vị này cũng đã chuẩn bị kế hoạch chắc chắn để bứt phá trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Theo Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý I/2020 của LDG, khoản người mua nhà trả tiền trước ngắn hạn tăng từ 1.080,5 tỷ đồng lên mức 1.210,5 tỷ đồng so với cùng kỳ. Điều này cho thấy LDG Group đã kiểm soát tốt trong dịch bệnh và tình hình kinh doanh không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Một dự án đang triển khai ở thị trường TP.HCM
Một dự án đang triển khai ở thị trường TP.HCM

Hay Công ty bất động sản An Điền Group cũng rục rịch tuyển thêm 50 sale mới để kịp bán dự án biệt thự phố Đông Tăng Long quận 9, dự kiến bung hàng vào đầu tháng 5/2020. Dự án bao gồm 100 căn biệt thự, với thời gian thanh toán linh hoạt lên đến 18 – 20 tháng với giá từ 50 triệu/m2. Mặc dù cả thị trường đang ở vào thời điểm khó khăn nhất nhưng ông Trần Hữu Hạnh – Giám đốc công ty này vẫn đưa ra những chính sách đãi ngộ hợp lý cho nhân sự như mức lương cơ bản, hoa hồng chiết khấu cao và có tháng lương thứ 13… Công ty hy vọng sau lễ mức độ giao dịch sẽ có nhiều chuyển biến.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng vừa ra thông báo tuyển thêm sale, nhân viên chăm sóc khách hàng, chuyên viên đồ họa, chuyên viên Digital Marketing và nhiều vị trí khác để kịp triển khai các dự án sắp tới. Trước đó, dù khó khăn trong Covid-19 nhưng Tập đoàn Hưng Thịnh vẫn chi hàng chục tỷ đồng và trang thiết bị y tế, chia ra làm nhiều đợt hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch của UBND TP và Chính phủ. Đồng thời, doanh nghiệp cũng chi hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng trong khó khăn, đồng thời giảm tới 40% phí thuê mặt bằng các dự án TTTM.

Tại Công ty Cổ phần Đầu tư Viethome cũng đang chuẩn bị nhiều kế hoạch để quay trở lại với nhịp độ làm việc như trước đây. Ông Nguyễn Anh Đào – Tổng giám đốc Công ty Viethome cũng tiết lộ rằng thời gian tới Bình Dương sẽ là nơi bùng nổ về nguồn cung căn hộ. Hiện nay các dự án đều đang rục rịch hoàn thiện pháp lý và thị trường hứa hẹn sẽ dồi dào nguồn cung trong quý III.

Dù không nằm ngoài vòng xoáy Covid-19 nhưng công ty Viethome vẫn trả 100% lương, không cắt giảm nhân sự. Nhân viên công ty đượcc nghỉ 14 ngày giãn cách xã hội nhưng vẫn hưởng đủ thu nhập. Hiện nay, công ty Viethome đang lên kế hoạch trở lại với hai dự án là Roxana Plaza và Alva Plaza tại Bình Dương. Riêng Alva Plaza dự kiến sẽ bổ sung khoảng 1.300 sản phẩm đưa ra thị trường trong tháng 7 với 2 khu nhà phố (3,3 tỷ/căn) và căn hộ. Ngoài ra, đơn vị này cũng đang lên kế hoạch tuyển thêm nhân sự mới, chấp nhận một khoản lỗ để đầu tư cho nguồn nhân lực sau khi dịch bệnh qua đi.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã lên sẵn kế hoạch, gom nhân lực để đón đầu làn sóng đầu tư quay trở lại 
Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã lên sẵn kế hoạch, gom nhân lực để đón đầu làn sóng đầu tư quay trở lại 

“Trong rủi ro luôn có cơ hội, tôi nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực và nhìn về cơ hội nhiều hơn. Trên chiến lược chung, nhiều công ty lên kế hoạch giảm bớt nhân sự nhưng tôi lại muốn tăng nhân sự. Đây là 1 góc nhìn mà tôi cho rằng vẫn cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho nhu cầu đầu tư có thể trở lại vào đầu năm sau nếu dịch bệnh trên thế giới sớm được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, khi một doanh nghiệp muốn trở lại thì cũng phải có định hướng trước, xác định đúng thời điểm. Sự bùng nổ là cùng lúc, nếu doanh nghiệp nào cũng phất cờ cùng một thời điểm thì sẽ rất khó để tạo điểm nhấn”, Tổng Giám đốc Công ty Viethome nhận định.

Tương tự, Công Ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS BK INVEST cũng chuẩn bị tuyển 50 sales để “chạy” cho một số dự án sắp tới. Hiện đơn vị này đang phân phối chính thức dự án Cosmo 2 (quận 7, TP.HCM) và thời gian tới sẽ có một số dự án cần nguồn nhân lực để phân phối, phát triển.

Đại diện DKRA Vietnam cũng cho biết, dù dịch nhưng doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự mà vẫn kế hoạch tuyển đầu vào. Đặc biệt, các chi phí về lương của nhân viên cũng không giảm. Đơn vị này hiện đang có sự chuẩn bị khá tốt về kế hoạch kinh doanh để hỗ trợ nhân viên. Trong đó, hiện doanh nghiệp đang triển khai phân phối 2 dự án là Citi Grand tại quận 2, TP.HCM và Long An với số lượng sản phẩm lớn, đồng thời một số dự án khác đang ở giai đoạn chuẩn bị. Ngoài ra, Phú Đông Group cũng đang rục rịch trở lại với một dự án căn hộ ở Bình Dương.

Như vậy, sau hơn 4 tháng kể từ dịch Covid-19 bùng phát, thị trường bất động sản đang bắt đầu đón nhận những tín hiệu khả quan hơn. Dù vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng các chủ doanh nghiệp, các chuyên gia, những nhân viên làm việc trong nghề… đều có lòng tin rằng thị trường nhất định sẽ sớm hồi phục sau đại dịch. Dù sớm dù muộn thì tình hình mua bán cũng sẽ trở lại nhịp độ ổn định, nhu cầu nhà ở vẫn luôn có, bất động sản vẫn luôn một ngành nghề không thể thiếu trong ưu tiên phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan