ĐẦU TƯ CĂN HỘ CÒN HIỆU QUẢ?

Căn hộ là xu hướng đã hình thành và sẽ còn tiếp tục trong tương lai. Vì đơn giản là nó đáp ứng được tất cả những tiêu chí mà người mua nhà, đặc biệt là người mua nhà tại các thành phố lớn đặt ra.

Đó là khẳng định của bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam trong Talk Show mới đây.

Khi đặt câu hỏi, đầu tư căn hộ còn hiệu quả trong bối cảnh lợi tức cho thuê giảm?, bà Dung cho rằng, không thể phủ nhận nhu cầu của người mua, đặc biệt là người mua để ở vẫn còn rất mạnh mẽ trên thị trường. Bằng chứng là những dự án mà chủ đầu tư đưa ra thị trường trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là các dự án trong phân khúc vừa túi tiền có tỷ lệ tiêu thụ rất tốt. Khi họ chia đợt ra bán thì gần như đợt chào bán nào cũng đạt mức tiêu thụ trên 80%. Điều đó có nghĩa là nhu cầu vẫn cao trong khi nguồn cung hạn chế. Do đó, các chủ đầu tư có xu hướng đưa giá bán cao hơn. Mà khi một phân khúc nhu cầu ở thực cao thì nhu cầu đầu tư còn nhiều cơ hội.

“Căn hộ chắc chắn sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường, bên cạnh những phân khúc khác như nhà ở gắn liền với đất. Để đặt lên bàn cân xem phân khúc nào chiếm ưu thế hơn, tôi nghĩ khó vì mỗi phân khúc phục vụ các đối tượng mua nhà khác nhau. Căn hộ là xu hướng đã hình thành và sẽ còn tiếp tục trong tương lai. Vì đơn giản là nó đáp ứng được tất cả những tiêu chí mà người mua nhà, đặc biệt là người mua nhà tại các thành phố lớn đặt ra”, bà Dung nhấn mạnh.

Căn hộ giá vừa túi tiền vẫn là "khẩu vị" của cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư
Căn hộ giá vừa túi tiền vẫn là “khẩu vị” của cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư

Cũng theo bà Dương Thuỳ Dung, nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm, nguồn cung căn hộ bình dân/vừa túi tiền càng hạn chế hơn. Vì thế, nếu Tp.HCM nguồn cung giá 25-30 triệu đồng/m2 đã tuyệt chủng thì Bình Dương vẫn là địa phương có căn hộ ở mức giá này, thuộc hàng hiếm.

Chẳng hạn như, dự án căn hộ Bcons Sala hiện đang chào bán giá từ 25 triệu đồng/m2, khoảng 1.5 tỉ đồng/căn. Đây được xem là mức giá “khó tìm, khó kiếm” ở khu vực giáp ranh Tp.Thủ Đức, có giá BĐS biến động tăng cao trong thời gian qua. Người mua chỉ thanh toán 15% tương đương 225 triệu đồng là kí hợp đồng.

Hay, trong năm nay, Phú Đông Group cũng sẽ chào bán dự án Phú Đông Sky Garden tại Dĩ An, Bình Dương – giáp ranh Tp.Thủ Đức với mức giá từ 2,2 tỉ đồng/căn cho loại hình căn diện tích 70m2, 2 phòng ngủ. Đơn vị này cũng có chính sách thanh toán chỉ cần thanh toán 20% cho đến khi nhận nhà, 50% tiếp theo được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi vay trong 24 tháng (hoặc đến lúc bàn giao nhà).

Hiện có nhiều người trẻ có số vốn 500 triệu đến 1 tỉ đồng muốn đầu tư căn hộ nhưng băn khoăn về việc sử dụng đòn bẩy tài chính, nên mua hay không. Chia sẻ về điều này, chuyên gia CBRE từng dành lời khuyên: Nếu muốn mua, thì cứ mua đi bởi vì đợi thêm một thời gian thì giá nhà cũng sẽ tăng lên tương ứng. Và số tiền đó lại càng trở nên eo hẹp hơn. Năm 2021, giá căn hộ đã tăng khoảng 13-14% so với năm trước. Năm trước giá cũng tăng đâu đó khoảng 10%. Nếu người trẻ đợi thì cũng không có những sản phẩm rẻ hơn để lựa chọn.

“Tuy nhiên, người mua sẽ cần có sự hỗ trợ và có 2 kịch bản đặt ra. Nếu bạn chỉ có sự hỗ trợ từ ngân hàng thì giá trị căn hộ mà bạn có thể mua sẽ dao động trong khoảng 800 đến 1 tỷ đồng, bởi vì chúng tôi thường khuyến nghị khách hàng chỉ nên vay từ 30-50% giá trị sản phẩm. Kịch bản thứ hai là có sự hỗ trợ từ ngân hàng và cả chủ đầu tư. Chúng ta cũng biết nếu mua sản phẩm ngay từ đầu, các chủ đầu tư thường đưa ra phương thức thanh toán rất linh hoạt, hỗ trợ rất nhiều cho người mua và thậm chí cho trả góp không lãi suất, không trả vốn luôn trong thời gian 2 đến 3 năm. Đây là điều người trẻ có thể cân nhắc”, đại diện CBRE dành lời khuyên.

Cũng theo một chuyên gia trong ngành, nếu có ý định mua căn hộ, người trẻ không nên chần chừ. Tốc độ gia tăng tài sản đi nhanh hơn tốc độ gia tăng tích lũy hay gia tăng thu nhập của cá nhân. Vì thế, người mua không đem chần chừ trong quyết định chọn nơi an cư khi đã có nguồn tài chính. Tuy nhiên giải pháp nào đi chăng nữa người mua cũng cần quan tâm đến thu nhập của mình có đủ nguồn thu để chi trả cho những khoản đóng góp hàng tháng hay khoản chi cho tương lai bao gồm cả gốc lẫn lãi cho căn hộ trong tương lai hay không.

Ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS cho rằng, phân khúc căn hộ trước tiên phục vụ nhu cầu ở thực. Và chúng ta đang ở thời điểm của người mua, nếu chúng ta gặp được những chủ đầu tư mà có chính sách tái định vị sản phẩm như đưa ra chính sách ưu đãi, những sản phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn là cơ hội cho người đi mua với mức giá và chính sách tốt. Vì thế, nếu có cơ hội, người mua nên mạnh dạn mua căn hộ và chọn những dự án có giá tốt, chủ đầu tư tốt, đặc biệt là quản lý tốt.

Tất nhiên là người mua cần tìm các dự án căn hộ tầm trung, phù hợp với tình hình tài chính của bản thân. Những dự án như vậy gần như chỉ có thể tìm thấy ở các khu vực tương đối xa trung tâm nhưng thường được thiết kế hiện đại, trong bối cảnh kết nối giao thông tại Tp.HCM ngày càng thuận tiện hơn. Các dự án vừa được triển khai cũng sẽ mang đến cơ hội mua với “giá tốt” cho người trẻ. Điều quan trọng là người mua cần tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư cũng như các yếu tố pháp lý liên quan để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

———————
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC PHÚ ĐÔNG (PHÚ ĐÔNG GROUP)
🔶 Hotline: 1900.2929.39
🔶 Email: info@phudonggroup.com
🔶 Website: www.phudonggroup.com

Đánh giá của bạn

Tin liên quan