ĐẠI LỘ VÀNH ĐAI MỞ LỐI CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM PHÁT TRIỂN

Trước năm 2010, khu Bắc TP.HCM chỉ là những căn nhà xập xệ, nhưng ngay sau khi tuyến đường Phạm Văn Đồng hoàn thành năm 2015, thị trường bất động sản khu vực này trở nên sôi động với hàng loạt dự án nhà ở hiện đại mọc lên.

Tuyến đường Phạm Văn Đồng đã vẽ lại bản đồ thị trường bất động sản TP.HCM khi điền thêm khu Bắc vào thị trường. Ảnh: Gia Huy

Đại lộ Phạm Văn Đồng, cánh tay nối dài của TP.HCM với Đông Nam Bộ

Tuyến đường làm thay đổi khu Bắc

Đại lộ Phạm Văn Đồng thuộc tuyến đường Vành đai 1 tại TP.HCM, bắt đầu từ Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến Ngã tư Linh Xuân thuộc quận Thủ Đức, nối với Quốc lộ 1A đi các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Ngoài ra, trục đường này còn nối thẳng vào tuyến đường Quốc lộ 1K đi TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và Quốc lộ 13 đi tỉnh Bình Dương, đây là trục kinh tế TP.HCM – Tây Nguyên.

Tuyến đường được xây dựng từ năm 2008, do Tập đoàn Engineering Contruction (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư 340 triệu USD. Đây cũng là dự án giao thông đầu tiên tại Việt Nam do nước ngoài đầu tư xây dựng theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Tuyến đường có 12 làn xe, chiều dài 12 km, là tuyến đường nội đô đẹp nhất TP.HCM và đã phần nào giải quyết được nhu cầu giao thông của TP.HCM nói chung, khu vực Đông Bắc nói riêng.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group cho biết, trước năm 2010, thị trường bất động sản khu vực phía Bắc rất trầm lắng. Dù người dân sinh sống đông, nhưng lại rất ít dự án bất động sản được xây dựng tại khu vực này.

Tuy nhiên, khi tuyến đường Phạm Văn Đồng được xây dựng và đưa vào hoạt động, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn với hàng loạt dự án bất động sản xuất hiện dọc theo tuyến đường này. Chẳng hạn, đoạn đầu của đường Phạm Văn Đồng nối với Sân bay Tân Sơn Nhất và đường Nguyễn Kiệm (quận Tân Bình) xuất hiện 6 dự án chung cư của Tập đoàn Novaland, triển khai năm 2015, bàn giao cho người dân về ở năm 2017.

Trước đó, năm 2014, Tập đoàn Hà Đô triển khai dự án trên dọc trục đường này và đưa vào hoạt động năm 2016.

Khu đô thị Garden Hills của CityLand với các sản phẩm nhà phố thương mại, biệt thự và giờ là chung cư cũng được hình thành ngay sau khi tuyến đường Phạm Văn Đồng đưa vào hoạt động 1 năm.

Trong năm 2015, trung tâm thương mại lớn đầu tiên cũng xuất hiện tại khu Bắc mang tên Emart và cũng bám sát trục đường Phạm Văn Đồng.

Năm 2016 là sự xuất hiện của đại dự án Van Phuc City rộng 198 ha của Tập đoàn Đại Phúc với các dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố thương mại, chung cư, khu vui chơi giải trí. Dự án tọa lạc dọc đường Quốc lộ 13, cách đường Phạm Văn Đồng 2 km.

Cuộc đổ bộ lớn nhất đến từ Tập đoàn Đất Xanh với hơn 6 dự án bất động sản được phát triển trên trục đường Phạm Văn Đồng từ năm 2015 tới nay như Opal Skyview, Opal Garden, Chung Cư Opal BouleVard…

Ngoài ra, còn phải kể đến Dự án Him Lam Phú Đông do Him Lam Land và Phú Đông Group bắt tay nhau phát triển với dòng sản phẩm là nhà phố, chung cư. Tiếp sau thành công này, năm 2018, Phú Đông Group tiếp tục đưa ra Dự án Phú Đông Premier với hơn 600 căn hộ chung cư cao cấp…

“Với hàng chục dự án bất động sản được mọc lên chỉ từ năm 2014, khi tuyến đường Phạm Văn Đồng đưa vào hoạt động, đã vẽ lại bản đồ thị trường bất động sản TP.HCM. Không chỉ có khu Nam, Đông, Tây, mà giờ đây có cả khu Bắc và không chỉ các quận phía Đông Bắc TP.HCM hưởng lợi, mà cả thị trường Bình Dương, Đồng Nai đều hưởng lợi khi tuyến đường hình thành”, ông Phúc nói.

Cuộc đổ bộ của doanh nghiệp mới chỉ bắt đầu

Dù có hàng chục dự án bất động sản mọc lên dọc theo tuyến được Phạm Văn Đồng kể từ năm 2014 đến nay, nhưng theo giới phân tích, cuộc đổ bộ mới chỉ bắt đầu, bởi dọc tuyến đường này quỹ đất vẫn còn rất lớn, tiềm năng mở rộng khi các nhánh đường kết nối vùng bắt đầu hình thành.

Cụ thể, trong Điều chỉnh quy hoạch Vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 tiếp tục quy hoạch khu Bắc gồm quận Thủ Đức, tỉnh Bình Dương là trục kinh tế TP.HCM – Tây Nguyên bằng trục đường Quốc Lộ 13. Trong đó, tuyến đường Phạm Văn Đồng là tuyến đường xương sống của toàn bộ bản quy hoạch này.

Ngoài ra, đầu năm 2018, UBND TP.HCM và UBND tỉnh Bình Dương đồng nhất trí sẽ kéo dài tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên tới thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, khu Bắc cũng đang trong tâm điểm của quy hoạch các dự án giao thông trọng điểm sẽ được triển khai trong năm 2019 mà UBND TP.HCM vừa thông qua. Chẳng hạn, tuyến đường Quốc lộ 13 từ quận Bình Thạnh tới điểm cuối là thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, dự án mở rộng diện tích lòng đường lên 60 m, tổng vốn trên 5.000 tỷ đồng; hoàn thành việc di dời Bến xe miền Đông về quận 9; xây mới cầu Bình Lợi…

Một yếu tố nữa thúc đẩy thị trường bất động sản khu Đông Bắc phát triển là việc TP.HCM chính thức bỏ quy định yêu cầu hộ khẩu Thành phố với một số ngành nghề như giáo viên, công chức, viên chức… Điều này sẽ kích thích nhiều người đang làm việc tại TP.HCM mua nhà sinh sống tại thị xã Dĩ An, Bình Dương, nơi chỉ bước 1 chân là qua quận Thủ Đức trên trục đường Phạm Văn Đồng.

Một dư địa nữa để thị trường bất động sản khu Bắc TP.HCM phát triển là mật độ dân số khu vực này hiện đang thấp nhất TP.HCM, cũng như tỉnh Bình Dương. Cụ thể, dân số quận Thủ Đức năm 2018 chỉ có 524.670 người, còn thị xã Dĩ An là 415.350 người.

Bên cạnh đó, lợi thế về hệ thống sông ngòi dày đặc bao quanh khu vực này tạo cho khu Bắc thời tiết mát mẻ hơn các khu vực khác của TP.HCM. Từ đây, cũng có thể lưu thông về các khu du lịch như Bửu Long, Tân Triều của Đồng Nai, khu du lịch vườn trái cây Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bên cạnh đó, khu vực này cũng tập trung nhiều tiện ích như Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc tại Quốc lộ 13, Bệnh viện Vũ Anh nằm trục đường Phạm Văn Đồng, hay mới đây nhất là Trung tâm Thương mại Gigamall. Với tổng diện tích sàn bán lẻ hơn 110.000 m2 với 2 tầng hầm, 7 tầng nổi và 1 tầng sân thượng phục vụ nhu cầu mua sắm, ẩm thực, vui chơi giải trí và văn phòng cho thuê, Gigamall được kỳ vọng sẽ là điểm đến trải nghiệm mới mẻ, mang lại sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng ở khu vực phía Bắc TP.HCM và các khu vực lân cận.

Ngoài ra, trong quy hoạch TP.HCM, Ga Sài Gòn sẽ phải di dời về Ga Bình Triệu hiện đang được phát triển.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản DKRA Vietnam cho biết, khu Bắc TP.HCM hiện nay có lợi thế sinh lời khá lớn. Cụ thể, giá đất tại khu vực này hiện đang thấp nhất TP.HCM, dao động từ 13 – 20 triệu đồng/m2 với chung cư và 17 – 28 triệu đồng/m2 với nhà đất. Trong khi đó, tại khu Quận 9, chỉ cách đó vài trăm mét, giá nhà chung cư thấp nhất là 25 triệu đồng/m2.

Còn tại thị xã Dĩ An, giá còn rẻ hơn, vì khung giá đất của tỉnh Bình Dương thấp hơn TP.HCM, trong khi người dân vẫn được hưởng những tiện ích và cuộc sống của TP.HCM.

“Có một điều thấy rõ, đó là ở các khu vực như khu Đông, khu Nam của TP.HCM hiện hiếm có dự án mới được triển khai, giá cao, trong khi khu Bắc kết nối giao thông, tiện ích sống tương đương các khu vực này, nhưng có giá rẻ hơn, mật độ dân số thưa và các dự án cũng liên tục xuất hiện”, ông Lâm cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, năm 2019 sẽ tiếp tục có những dự án mới của Đất Xanh, Đại Phúc, Phú Đông… ra mắt thị trường khu Bắc và đa phần thuộc phân khúc chung cư. Những dự án này ngoài việc giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân, còn là cơ hội cho thị trường phát triển trong năm 2019, trong bối cảnh TP.HCM đang siết cấp phép dự án mới tại nhiều khu vực.

Ngoài ra, trong thời gian tới, khu vực này được dự báo sẽ còn xuất hiện thêm nhiều dự án mới khi trên trục đường Phạm Văn Đồng đang có quỹ đất lớn từ các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp cổ phần hóa.

Chẳng hạn, Tập đoàn Hà Đô vừa cho biết, đã thâu tóm một khu đất lớn trên tuyến đường Phạm Văn Đồng của Tổng công ty Lương thực miền Nam, Đất Xanh Group thâu tóm khu đất lớn ngay mặt tiền đường Phạm Văn Đồng (thị xã Dĩ An), Phú Đông Group cũng đã công bố vừa thâu tóm khu đất 6.000 m2 và đang xin pháp lý để thực hiện dự án chung cư mới vào tháng 9 tới. Các doanh nghiệp lớn như Thủ Đức House, Hưng Thịnh Corp… cũng cho biết đã nắm trong tay một số khu đất mới tại trục đường này.

Theo Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Đánh giá của bạn

Tin liên quan