COVID-19 ĐƯỢC KHỐNG CHẾ, DN BẤT ĐỘNG SẢN ​TĂNG TỐC

Sau khi thị trường bất động sản gặp khó khăn vì COVID-19 bùng phát trở lại vào tháng 1-2021, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang hồi phục và sắp tung ra nhiều sản phẩm mới.

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) cho thấy dịch COVID-19 tái bùng phát cuối tháng 1-2021 dẫn đến thị trường sụt giảm kéo dài đến tháng 2. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS tự tin bung hàng trong thời gian tới.

Phải tìm cách thích ứng

“COVID-19 tái bùng phát ở một số địa phương vào thời điểm cuối tháng 1-2021 ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mua nhà thứ cấp. Đặc biệt, quan sát ở các chung cư đã bàn giao, nhu cầu mua nhà giảm đáng kể so với những năm trước dù một số chủ nhà đã chủ động giảm nhẹ giá bán” – ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của DKRA Việt Nam, thông tin.

Ông Hoàng cho hay trong tháng 1, thị trường đất nền tại TP.HCM không có dự án mở bán mới. Giao dịch trên thị trường chủ yếu phát sinh ở loại hình đất nền phân lô hộ lẻ, quy mô nhỏ với số nền không đáng kể tại khu vực quận Bình Tân, TP Thủ Đức và huyện Củ Chi… Trên thị trường thứ cấp, mặt bằng giá bán ở các quận hầu như không tăng so với tháng 12-2020.

Theo đại diện DKRA Việt Nam, COVID-19 quay trở lại cũng khiến nhiều kế hoạch kinh doanh trong năm 2021 của các DN BĐS phải hủy lập tức. Theo ghi nhận thực tế, ngay khi dịch bệnh bùng phát đợt 3, một số DN nhanh chóng thay đổi kế hoạch kinh doanh, giảm mục tiêu, đặc biệt giãn tiến độ thanh toán… để kích cầu. Một số DN chuẩn bị sẵn 2-3 kịch bản kinh doanh để thay đổi linh hoạt trước các diễn biến bất ngờ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC, COVID-19 khiến nhiều DN BĐS lao đao. Doanh số sụt giảm mạnh khiến các công ty thu hẹp chi phí, thậm chí “ngủ đông” hoặc ngừng hoạt động. “Một số DN linh động tìm hướng đi mới để tồn tại, ví dụ thay đổi chiến lược kinh doanh (bán sản phẩm giá rẻ hơn), thay đổi loại hình kinh doanh (kinh doanh dịch vụ) hoặc thay đổi địa điểm kinh doanh (mặt bằng nhỏ hơn, giá thuê thấp hơn)” – ông Việt phân tích.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang hồi phục và sắp tung ra những sản phẩm mới. Ảnh: HOÀNG GIANG
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang hồi phục và sắp tung ra những sản phẩm mới. Ảnh: HOÀNG GIANG
Theo DKRA Việt Nam, trong tháng 1-2021, phân khúc căn hộ TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 11 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 3.517 căn, bằng 77,2% nguồn cung trong tháng 12-2020. Nguồn cung mới toàn thị trường sụt giảm so với tháng trước. Bình Dương vượt TP.HCM, vươn lên dẫn đầu nguồn cung mới.

DN BĐS chuẩn bị bung hàng

Dù thị trường BĐS hiện còn nhiều ẩn số nhưng thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy nhiều DN địa ốc đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến lược tăng tốc trong năm 2021. Ví dụ như Tập đoàn Nam Long cho biết song song với việc đẩy mạnh hoàn thành các dự án hiện hữu tại TP.HCM, Long An và Đồng Nai, DN này đang tích lũy quỹ đất để phát triển mạnh tại khu đông TP.HCM trong năm 2021. Các chủ đầu tư lớn khác như Novaland, Hưng Thịnh Group, Phú Đông Group, Him Lam Land, Tập đoàn Danh Khôi… cũng chuẩn bị đưa hàng loạt dự án mới ra thị trường.

Đất Xanh Miền Trung (thuộc Tập đoàn Đất Xanh) cho biết theo kế hoạch sáu tháng đầu năm 2021, DN này sẽ khởi công xây dựng 100 căn shophouse tại dự án Regal Pavilon; tháp đôi chung cư cao cấp Marie One Complex. DN này cũng sẽ triển khai dự án Ocean Caviar (khu dân cư Bảo Ninh 1), đồng thời cũng sẽ hoàn tất thủ tục và khởi công dự án Smart City tại Điện Bàn và Hội An.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc trang batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, nhận định thị trường đang cho thấy những tín hiệu tái phục hồi một cách rõ nét. “Đà tăng trưởng được dự báo sẽ rõ nét hơn trong quý II. Khi đó, các chủ đầu tư hoàn thiện kế hoạch ra hàng và người mua cũng vững tâm thế trở lại với nhà đất. Các TP lớn như TP.HCM, Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm mạnh mẽ nhất đối với nhà chung cư, đồng thời duy trì nhu cầu giao dịch ổn định” – ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Hoàng Việt cũng khẳng định những khó khăn đối với các công ty BĐS không chỉ nằm ở dịch COVID-19, mà còn có các nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ, nguồn cung giới hạn, giá bán tăng cao, thanh khoản giảm sút… “Vì vậy, để giải quyết các vấn đề này thì cần có sự tham gia của nhiều thành phần, trong đó cần đưa giá về mức hợp lý, nguồn cung đa dạng và cải thiện thanh khoản. Chỉ có kết hợp nhiều giải pháp, DN mới hết khó khăn và tự tin đẩy mạnh kinh doanh, bung hàng trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát” – ông Việt thẳng thắn.

TP.HCM ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp bất động sản

Liên quan đến việc giải quyết khó khăn cho các DN BĐS, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có ý kiến chỉ đạo sau hội nghị “Gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với DN kinh doanh BĐS năm 2021”.

Theo ông Phong, trong năm qua, tuy gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19 và nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý nhưng các DN BĐS trên địa bàn TP vẫn đóng góp đáng kể cho GDP của TP. TP ghi nhận sự đóng góp này của các DN BĐS và sẽ tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án, bao gồm: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để xây dựng bộ máy chính quyền tốt hơn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho DN.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan