CHUYỆN PHÁP LÝ VÀ NIỀM TIN CỦA NGƯỜI MUA NHÀ

“Cầm được sổ hồng trên tay vui lắm em ạ. Mua nhà chị chỉ mong vậy thôi. Chị sợ nhất cảnh, vào ở mấy năm còn chưa có sổ…”

Đó là tâm sự của chị Hà, sống tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM khi mua căn nhà trong dự án tại khu vực này và được cầm sổ hồng sau một năm bàn giao. Tâm sự của chị Hà có lẽ là nỗi niềm của rất nhiều người mua nhà ở thực cũng như nhà đầu tư trên thị trường BĐS hiện nay. Bởi, ở góc độ người mua nhà, pháp lý đầy đủ, sổ hồng trao tay giống như “khúc ruột” đi liền quyết định tìm chốn an cư. Ở góc độ chủ đầu tư, sự nỗ lực trong hoàn thiện pháp lý dự án không chỉ thể hiện niềm tin với khách hàng; đó là còn là con đường xây dựng uy tín bền vững nhất của doanh nghiệp trên thị trường BĐS.

Thực tế trên thị trường BĐS, không nhiều doanh nghiệp BĐS đảm bảo được câu chuyện cam kết về pháp lý với khách hàng. Một phần điều này phụ thuộc vào thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước; phần vì một số dự án gặp vấn đề trong quá trình triển khai nên không đủ điều kiện cấp chủ quyền. Dù cách nào, thì những mong mỏi của khách hàng là không thể phủ nhận. Tâm lý nhận nhà/căn hộ có sổ hồng trao tay luôn thường trực trong mỗi người mua nhà.

Từng được đánh giá cao trên thị trường BĐS bởi uy tín trong pháp lý cho các dự án, Thang Long Real là trong số các doanh nghiệp BĐS đảm bảo được câu chuyện này cho khách mua nhà, ngay cả khi thị trường biến động. Mới đây, doanh nghiệp này tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 12 cư dân dự án khu nhà ở thấp tầng Thủ Thiêm thuộc khu đô thị mới Đông Tăng Long. Trước đó, 32 cư dân dự án Thang Long Home – Hiệp Phước cũng bắt đầu nhận bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trước đó, năm 2020, công ty thành viên của doanh nghiệp này là Hưng Phú Invest cũng đã bàn giao sổ hồng cho những cư dân đầu tiên của dự án khu nhà ở Hưng Phú (Tp. Thủ Đức). Dự án Thang Long Home – Phước An được triển khai trước đó cũng đã bàn giao, hiện đã có hộ dân sinh sống và hình thành cộng đồng dân cư văn minh.

“Pháp lý được xem là điểm mạnh của doanh nghiệp trong quá trình phát triển các dự án. Tất cả các dự án đều xây sẵn nhà, hoàn thiện tiện ích, có sổ đỏ toàn khu trước khi bán và sổ hồng từng căn sau khi bàn giao. Điều này còn bảo chứng về sự uy tín của doanh nghiệp với khách hàng”, đại diện Thang Long Real chia sẻ.

Một doanh nghiệp khác là Phú Đông Group cũng là đơn vị được đánh giá cao ở khía cạnh này. Sự nỗ lực trong câu chuyện pháp lý dự án đã gầy dựng nên thương hiệu của doanh nghiệp này trên thị trường BĐS. Đặt yếu tố pháp lý là một trong những ưu tiên hàng đầu ngay sau khi bàn giao dự án, qua đó góp phần gia tăng giá trị và tính thanh khoản cao cho các sản phẩm mà CĐT thực hiện.

Được bàn giao vào năm 2018, hai dự án là Khu dân cư Phú Đông và chung cư Him Lam Phú Đông đã được cấp sổ hồng 100%. Với dự án Khu căn hộ Phú Đông Premier hiện đã đủ điều kiện cấp sổ hồng sau 1 năm bàn giao. Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh Phú Đông Group cho biết, nhờ việc đẩy nhanh việc ra sổ hồng, các dự án đều gia tăng nhanh giá trị. Cụ thể, dự án chung cư HL Phú Đông hiện có giá là 2,4 – 2,6 tỷ, trong khi giá mở bán là 1 tỷ đồng. Giá căn hộ Phú Đông Premier cũng tăng từ 1,5 tỷ đồng lên 2,3 -2,5 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại.

Tập đoàn Đại Phúc cũng là một trong các doanh nghiệp uy tín trong việc cam kết sổ hồng cho khách mua nhà tại dự án quy mô gần 200 héc-ta Vạn Phúc City. Theo bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, việc đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục hoàn công và bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cư dân là ưu tiên hàng đầu. Bởi các thủ tục pháp lý minh bạch, rõ ràng là lợi thế để khách hàng thêm tin tưởng và lựa chọn dự án. “Chúng tôi hiểu rằng chỉ khi nhận sổ hồng trên tay thì khách hàng mới thật sự an tâm. Tại VanPhuc city khách hàng khi nhận nhà là đã có sổ đất riêng từng căn chỉ cần hoàn công cập nhật thêm phần xây dựng. Khách hàng rất hài lòng và an tâm về tính pháp lý của dự án. Đây là sự nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp trong quá trình rất dài để hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng mua nhà. Đây cũng là lợi thế và mang lại niềm tin rất lớn cho khách hàng”, bà Hương từng nhấn mạnh.

Quả thực, trên chặng đường hoàn thiện pháp lý BĐS cho người mua, đó là sự nỗ lực không ngừng của chủ đầu tư dự án. Bởi thực tế, yếu tố hoàn thiện cam kết pháp lý với khách hàng không phải là câu chuyện dễ dàng “ngày một ngày hai”; đôi khi nằm ngoài những dự định và sự chủ động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không xác định được vai trò đồng hành với khách hàng, đặt yếu tố sự an tâm của người mua lên trên hết ở mỗi dự án thì cũng rất khó để thực hiện được.

Theo đại diện một doanh nghiệp BĐS trên địa bàn Tp.HCM, pháp lý trong BĐS là một trong những yếu tố tiên quyết của NĐT khi mua nhà, đất. Có thể chia làm 2 loại mua bán BĐS, là mua bán cá nhân theo dạng sản phẩm lẻ hoặc giao dịch thứ cấp thường sổ đất hay sổ nhà được đưa ra từ đầu để đảm bảo về tính pháp lý. Đây là cơ sở quan trọng để giao dịch mua bán.

Loại thứ 2 là mua bán theo dự án thì đa số là thanh toán theo dạng HĐ mua bán, rất ít dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý cao nhất là sổ đất hay sổ nhà ở thời điểm bán hàng. Điều đáng lo ngại nhất là thời gian ra sổ thường khó cam kết do quy trình thủ tục pháp lý ra sổ vướng mắc nhiều yêu tố và kéo dài nhiều năm. Dự án nào có thế mạnh về pháp lý dự án đó có ưu thế và được khách hàng lựa chọn. Đặc biệt, tại các dự án trong khu vực nội thành Tp.HCM rất ít dự án dự án pháp lý sẵn sàng, hoặc bàn giao sổ hồng cho cư dân sau thời gian ngắn vào ở.

“Những doanh nghiệp địa ốc nỗ lực làm đúng, làm được pháp lý hoàn chỉnh trước khi mở bán, hay khi dự án mới hoàn thành không lâu đã bàn giao sổ hồng cho khách mua thực tế không nhiều trên thị trường BĐS. Điều này vừa khẳng định được vai trò đồng hành, vừa tạo được sự uy tín, niềm tin mạnh mẽ với khách hàng mà không gì thay thế được. Chưa kể, sản phẩm có đầy đủ pháp lý có tính thanh khoản cao vì mang lại sự an tâm và đảm bảo cho người mua”, đại diện doanh nghiệp này nhấn mạnh.

Qua nhiều vụ việc xảy ra vừa qua, người mua nhà hiện nay đã có tâm lý cảnh giác ở mức cao hơn trước. Người mua nhà quan tâm nhiều hơn đến yếu tố pháp lý của dự án, từ giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường…, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp sổ đỏ cho căn hộ của họ sau này. Thực tế, nhiều dự án đã hoàn thành, người mua chuyển vào sinh sống hàng năm trời, nhưng vẫn không thể làm được sổ đỏ do dự án không đảm bảo điều kiện pháp lý.

Hoàn thiện pháp lý, sổ hồng trao tay vừa là bảo chứng niềm tin, tạo sự uy tín cho CĐT, vừa tăng tính thanh khoản dự án

Trong khi đó, những năm qua, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/nhà ở cho người dân bị chậm vì quy trình tính giá sử dụng đất đang bị tắc. Thực tế, hàng chục ngàn căn hộ của hàng trăm dự án trên địa bàn Tp.HCM đang bị “treo” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận). Vấn đề này cũng đã được nhiều cơ quan ban ngành, người dân và doanh nghiệp BĐS “than vãn”, kiến nghị suốt thời gian qua nhưng tình hình vẫn chưa mấy cải thiện.

Hiện Tp.HCM có hơn 63.000 căn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, trong đó có 37.421 căn hộ, nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận của những dự án đã có văn bản thẩm định cấp giấy chứng nhận. Trong số này, có 7.998 căn hộ đã được chủ đầu tư dự án hoặc người mua nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố nhưng người mua đang thực hiện thuế hoặc hồ sơ đang rà soát, 29.423 căn chưa nộp hồ sơ. Số còn lại là nhà ở tại những dự án người mua nhà đã nhận nhà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng chưa có văn bản thẩm định cấp giấy chứng nhận theo quy định. Nguyên nhân là do vướng mắc nguồn gốc đất, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung, cơ quan nhà nước đang thanh tra, kiểm tra, vi phạm trong xây dựng…

Trước thực tế trên, Giám đốc Sở TN-MT Tp.HCM cho biết mục tiêu là từ nay đến tháng 12/2023, Sở sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án để giải quyết cấp sổ hồng cho 37.421 căn; đồng thời, tập trung tháo gỡ những dự án còn vướng mắc như có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch…

———————
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC PHÚ ĐÔNG (PHÚ ĐÔNG GROUP)
🔶 Hotline: 1900.2929.39
🔶 Email: info@phudonggroup.com
🔶 Website: www.phudonggroup.com

Đánh giá của bạn

Tin liên quan