CHUYÊN GIA SAVILLS: BÌNH DƯƠNG ĐANG LÀ LỜI GIẢI CHO “CƠN KHÁT” NHÀ Ở TẠI TP.HCM

Trong khi căn hộ tầm trung tại Tp.HCM gần chạm mốc 60 triệu đồng/m2 thì sát kề bên giá bán căn hộ Dĩ An (Bình Dương) trung bình khoảng 37 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án chỉ dao động từ 25-30 triệu đồng/m2.

Chia sẻ mới đây, ông Troy Griffths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhấn mạnh, trong năm 2021, nguồn cung căn hộ sơ cấp của Bình Dương cao hơn Tp.HCM 5% và lượng giao dịch nhiều hơn Tp.HCM 42%. Nguồn cung căn hộ tương lai dự kiến đến năm 2024 tại Bình Dương ước tính lên đến 48.000 căn, trong đó Thuận An và Dĩ An chiếm đến 83% thị phần.

Căn hộ trung cấp tại Tp.HCM chạm mốc 60 triệu đồng/m2

Savills Việt Nam chỉ ra, vói dòng sản phẩm căn hộ, các dự án phân khúc trung cấp tại Tp.HCM đang có giá bán lên đến 56,5 triệu đồng/m2, tăng 27% theo năm.

Một số dự án cũng đã tăng giá bán lên 11% trong vòng 3 tháng  do giá cao ở các giai đoạn mở bán mới hoặc ở những căn hộ cuối tại các dự án có tiến độ xây dựng tốt. Trong khi đó, các sản phẩm bất động sản liền thổ với giá bán trên 18 tỷ đồng/căn ngày càng phổ biến trong 3 năm gần đây với cả nguồn cung và giá bán tăng. Riêng trong quý 4/2021, các sản phẩm trên 18 tỷ đồng chiếm đến 90% tổng lượng bán.

Căn hộ Tp.HCM giá cao, khan cung mới, BĐS khu vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai được quan tâm
Căn hộ Tp.HCM giá cao, khan cung mới, BĐS khu vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai được quan tâm

Theo Savills,  phân khúc căn hộ, mặc dù nhiều chủ đầu tư nhanh chóng tổ chức các hoạt động mở bán, kinh doanh trở lại trong quý quý 4/2021 với mức tăng 160% theo quý với 7.820 căn nhưng giảm 31% theo năm. Nhìn về cả năm 2021, tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ tại Tp.HCM chỉ đạt 11.700 căn, thấp nhất trong vòng 5 năm qua và giảm 54% so với năm 2021. Tuy nhiên, với nhu cầu lớn từ người mua nhà, tỷ lệ hấp thụ của dòng sản phẩm căn hộ vẫn đạt 81%, trong đó phân khúc hạng B dẫn đầu lượng giao dịch, chiếm 69% tổng giao dịch.

Trong bối cảnh cơn khát nguồn cung vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện tại Tp.HCM, ông Troy Griffths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho hay, thị trường Bình Dương đang trở thành khu vực có nguồn căn hộ bình dân lý tưởng thay thế nhờ mức giá bán thấp và tốc độ đô thị hóa cao.

Nguồn cung nhà ở dồi dào sát kề Tp.HCM

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy trong năm 2021, nguồn cung căn hộ sơ cấp của Bình Dương cao hơn Tp.HCM 5% và lượng giao dịch nhiều hơn Tp.HCM 42%. Nguồn cung căn hộ tương lai dự kiến đến năm 2024 tại Bình Dương ước tính lên đến 48.000 căn, trong đó Thuận An và Dĩ An chiếm đến 83% thị phần.

Mới đây, thị trường Dĩ An (Bình Dương) – giáp ranh Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) liên tục đưa ra dòng căn hộ mới, thu hút sự quan tâm của người mua nhà. Chẳng hạn như, Tập đoàn Bcons đang giới thiệu dự án Bcons Sala với mức giá ấn tượng dao động từ 1.3-1.7 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ. Nằm ngay trung tâm hành chính Dĩ An, với mức giá này dự án đang có lợi thế cạnh tranh khá lớn. Đây cũng là mức giá không còn tìm thấy tại thị trường Tp.HCM trong vòng vài năm qua. Được biết, dự án Bcons Sala có 513 căn hộ và 11 shophouse, người mua chỉ thanh toán 15% tương đương 225 triệu đồng là kí hợp đồng. Hiện tại, dự án này đã xây đến tầng 2, đảm tiến độ thi công.

Một dự án khác cùng khu vực là Honas Residence, hiện đang chào mức giá từ 26 triệu đồng/m2 (chưa VAT) cũng gây sự chú ý cho thị trường Dĩ An (Bình Dương) thời điểm này. Bởi, không chỉ thấp hơn so với thị trường mà căn hộ tại dự án này còn mềm hơn cả giá bán của các dự án lân cận. Dọc tuyến quốc lộ 1K, gần Honas Residence, một số dự án hiện đang được chào bán với mức giá 33-34 triệu đồng/m2. Với diện tích nhỏ, linh hoạt từ 45-69m2, tổng giá thành căn hộ này dao động từ hơn 1,1 tỷ đồng đến dưới 2 tỷ đồng/căn. Đây là mức giá vừa tầm với khả năng chi trả của người trẻ. Thêm đó, chính sách thanh toán đột phá gồm, ân hạn gốc và hỗ trợ lãi tới khi nhận nhà, người mua chỉ cần có hơn 400 triệu là có thể sở hữu được một căn hộ tại đây.

Dù chưa chính thức công bố ngày mở bán, nhưng dự án Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group cũng đang rục rịch thị trường BĐS Bình Dương. Dòng căn hộ này chỉ có sản phẩm 2 phòng ngủ, diện tích từ 70m2 trở lên với mức giá bán dự kiến khoảng 2.2 tỉ đồng/căn. Đây cũng là dòng căn hộ cao cấp của đơn vị này từ trước đến nay, nhưng có giá bán vừa túi tiền. Khách hàng chỉ cần thanh toán 20% cho đến khi nhận nhà, 50% tiếp theo được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi vay trong 24 tháng (hoặc đến lúc bàn giao nhà). Điều này giảm tối đa áp lực tài chính cho khách hàng trẻ có nguồn vốn hữu hạn và cả giới đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn. Lấy đơn cử như 1 căn hộ có giá khoảng 2,2 tỷ, khách hàng chỉ cần thanh toán 440 triệu trong 2 năm. Với mức giá giá BĐS Bình Dương tăng trung bình 20-25%/ năm thì đồng nghĩa khách mua lợi nhuận gấp đôi trên số vốn ban đầu bỏ ra là 400 triệu đồng.
Đánh giá của bạn

Tin liên quan