CHUYÊN GIA BĐS: NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN THIẾU VỐN CÓ THỂ DÙNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH, NHƯNG PHẢI ĐẶC BIỆT CÂN ĐỐI THEO TỈ LỆ VAY NÀY

Theo các chuyên gia, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là một trong những chiến lược quan trọng nhất của các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản. Đòn bẩy được tạo ra bằng cách sử dụng vốn vay làm nguồn tài trợ khi đầu tư, cho phép khách hàng mua được một tài sản giá trị lớn hơn qua đó tối ưu tỷ suất lợi nhuận so với việc bỏ ra 100% giá trị tài sản.

Tận dụng giai đoạn miễn lãi suất từ chủ đầu tư

Phân bổ đều dòng tiền tự có với khoản vay ngân hàng và tận dụng giai đoạn miễn lãi từ chủ đầu tư là cách nhiều người trẻ đang dùng để kiếm lời từ bất động sản.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, dùng đòn bẩy tài chính có thể giúp các nhà đầu tư nhanh chóng xoay sở được khoản tiền thiếu hụt để mua được bất động sản như ý. Điều này đặc biệt quan trọng khi mà thị trường đang sôi động, nhà đầu tư nhìn thấy nhiều cơ hội và mong muốn có được các khoản vay nhanh chóng giúp họ đón đầu thị trường để tìm kiếm lợi nhuận.

“Người mua bất động sản nên nắm bắt cơ hội nếu có thể trong giai đoạn này để tận dụng được nhiều ưu đãi từ các chủ đầu tư. Những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 khiến các chủ đầu tư có thêm nhiều chương trình ưu đãi hơn những năm vừa qua, là cơ hội tuyệt vời cho người mua nhà đất nếu có thể tận dụng”, chuyên gia Colliers nhấn mạnh.

Theo ông David Jackson, dùng đòn bẩy tài chính có thể giúp các nhà đầu tư nhanh chóng xoay sở được khoản tiền thiếu hụt để mua được bất động sản như ý.

Quả thực, trên thị trường BĐS hiện nay xuất hiện loạt chính sách ưu đãi về tài chính của doanh nghiệp BĐS, có thể gọi là “hiếm có khó tìm” ở giai đoạn trước đó. Chẳng hạn, mới đây, Tập đoàn BĐS An Gia áp dụng chính sách bán hàng “sốc” với dự án khu phức hợp Westgate (Bình Chánh, Tp.HCM). Theo đó, với khách mua căn hộ cần vay vốn chỉ cần chuẩn bị khoảng 15% giá trị căn hộ và lũy kế đến quý 4/2022 đóng tổng cộng 30%. Còn lại, ngân hàng cho vay đến khi nhận nhà vào năm 2023 là hai năm không lãi, ân hạn nợ gốc. Với khoản tiền đầu tư đó, tính đến lúc nhận nhà, người mua nộp 30% chia cho giá trị tài sản, thì mức sinh lời có thể đạt được từ 30-100% khi biên độ tăng giá trung bình 10-30% sau 1-2 năm. Theo đơn vị này, chính sách được thiết kế để phù hợp với các gia đình trẻ, có thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng phù hợp sử dụng đòn bẩy tài chính.

Hay chương trình “Nhà đổi nhà” của Masterise Homes cũng đang gây xôn xao trên thị trường BĐS thời gian gần đây khi mà khách hàng, nếu dùng một bất động sản khác làm tài sản đảm bảo, có thể vay tới 100% giá trị căn hộ. Cụ thể, khách hàng chỉ cần đặt cọc 50 triệu để được hỗ trợ khoản vay 100%. Tức là từ khi mua nhà tới khi nhận nhà, khách hàng không cần trả bất kỳ khoản chi phí nào để sở hữu căn hộ do Masterise Homes phát triển. Khi bàn giao căn hộ mới, khách hàng có thể trả tối thiểu 30% giá trị căn hộ mới, 70% còn lại có thể trả góp tối đa 35 năm. Đây chính là điểm lợi nhất, vì người đổi nhà sẽ có thể chủ động và lên kế hoạch tài chính trong thời gian từ 2-3 năm.

Tương tự, đại diện Phú Đông Group cũng cho biết, đầu năm 2022 sẽ giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden với mức giá dự kiến từ 2,2 tỷ/căn 2 phòng ngủ, diện tích 70m2. Tuy nhiên, nhận thấy tình hình dịch ảnh hưởng lớn đến nguồn tài chính của khách hàng, đặc biệt là những khách hàng trẻ – là nhóm khách hàng mục tiêu, đơn vị này đã lên chính sách bán hàng linh hoạt để hỗ trợ người mua nhà. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 20% cho đến khi nhận nhà, 50% tiếp theo được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi vay trong 24 tháng (hoặc đến lúc bàn giao nhà). Điều này giảm tối đa áp lực tài chính cho khách hàng trẻ có nguồn vốn hữu hạn và cả giới đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn.

Với phương án này, chủ đầu tư chấp nhận rủi ro biến động lãi suất, đổi lại khách hàng có ít nhất 2 năm chuẩn bị tiền cho giai đoạn tiếp theo, thay vì dồn dập chi trả tiền nhà theo lịch thanh toán. Lấy đơn cử như 1 căn hộ có giá khoảng 2,2 tỷ, khách hàng chỉ cần thanh toán 440 triệu trong 2 năm. Giá BĐS Bình Dương trong 3 năm gần đây tăng trung bình 20-25%/ năm. Như vậy nếu trong 2 năm khách hàng thanh toán hơn 400 triệu thì có thể thu lại lợi nhuận gấp đôi trên tổng số vốn bỏ ra.

Thực tế hiện nay cho thấy có rất nhiều nhà đầu tư bất động sản áp dụng thành công phương pháp đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản. Mấu chốt của phương pháp này đó chính là việc tính toán hợp lý theo từng giai đoạn đầu tư và lựa chọn khoản vay đúng đắn. Đồng thời, người mua có dòng vốn khiêm tốn biết cách tận dụng ưu đãi lãi suất, chính sách bán hàng từ phía CĐT cũng là cách tạo lợi nhuận “tối ưu” trong đầu tư.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan