CHỦ ĐẦU TƯ CUNG VỐN KÍCH CẦU NHÀ Ở TỪ NGƯỜI THU NHẬP THẤP

Chủ đầu tư cung vốn kích cầu nhà ở từ người thu nhập thấp

(ĐTCK) Dù nhu cầu vẫn rất lớn, nhưng với thu nhập bình quân thấp, trong khi giá nhà tăng mạnh khiến nhiều người không thể mua nhà. Bài toán này đang được các chủ đầu tư giải bằng chính sách bán hàng.

Cung cấp tài chính cho người mua nhà là giải pháp “tự cứu mình”

Khó mua nhà vì không đủ tiêu chuẩn vay ngân hàng

Anh Võ Ngọc Hiền, 32 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương làm kỹ sư tại Khu công nghiệp Sóng Thần cho biết, năm 2006, anh vào TP.HCM học đại học, ra trường ở lại lập nghiệp, năm 2012 anh lấy vợ. Hai vợ chồng đều từ tỉnh Nam Định vào đây học rồi lập nghiệp, cũng từng đó thời gian anh chị ở nhà thuê.

“Căn phòng tôi thuê hiện nay khoảng 9 m2 tại Khu công nghiệp Sóng Thần, vợ làm kế toán, nên lương hai vợ chồng được khoảng hơn 30 triệu đồng/tháng. Giờ có một đứa con đã đi học, nhưng căn phòng trọ quá nhỏ lại ẩm thấp, nên đứa nhỏ bị bệnh liên miên”, anh Hiền kể.

Cũng theo anh Hiền, đã 3 năm nay anh tìm cách mua nhà để ở, nhưng rất khó khăn. Năm đầu tiên muốn mua nhà, dù giá nhà lúc đó rẻ, nhưng tích lũy không nhiều (chỉ hơn 300 triệu đồng) và lương anh chị không đủ để ngân hàng cho vay, trong khi căn nhà có giá 1,6 tỷ đồng, nên không mua được.

Khi tích lũy được hơn 600 triệu đồng, thì giá nhà diện tích 60 m2 ở TP.HCM thấp nhất cũng đã 2 tỷ đồng, ở Bình Dương cũng 1,5 tỷ đồng và anh chị vẫn không đủ tiêu chuẩn vay của ngân hàng, nên tiếp tục chờ đợi.

Cũng là dân tỉnh lẻ vào TP.HCM học tập, lập nghiệp và cũng có mức thu nhập của 2 vợ chồng chừng 30 triệu đồng/tháng, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Long, 29 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM may mắn hơn anh Hiền khi có sự hỗ trợ từ gia đình. Với sự hỗ trợ của gia đình, cọng thêm khoảng tích lũy, anh có vốn ban đầu 1 tỷ đồng, vay thêm ngân hàng gói 6 năm để mua căn nhà 2,1 tỷ đồng tại quận 9. Tiền vay ngân hàng mỗi tháng trả trên 20 triệu đồng tiền gốc và lãi.

“Có nhà, nhưng giờ vợ chồng phải cùng nhau làm việc không có ngày nghỉ để trả nợ. Tôi và vợ trước khi mua nhà chỉ làm 1 công ty, nhưng giờ tiền lương chỉ đủ tiền trả lãi ngân hàng, còn lại thì hai vợ chồng phải nhận thêm việc bên ngoài về làm thêm ban đêm. Vậy là cả tuần hai vợ chồng không có ngày nghỉ, kế hoạch sinh con cũng bị dời lại, chỉ là chọn gói vay mua nhà không hợp lý”, anh Long nói.

Tại hội thảo quốc tế “Phát triển nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau 5 năm” do UBND TP.HCM tổ chức ngày 17/9/2019, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thành phố hiện có hơn 13 triệu người sinh sống, học tập, làm việc. Trung bình mật độ dân số thành phố là 4.289 người/km2, cao gấp 14,7 lần so với mật độ dân số bình quân cả nước, tập trung chủ yếu tại các quận trung tâm.

“Mỗi năm dân số Thành phố tăng thêm 200.000 người, trung bình 5 năm tăng thêm 1 triệu người, dẫn tới áp lực rất lớn về quản lý đô thị, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và đặc biệt là vấn đề nhà ở”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Trước tình hình đó, TP.HCM đã đưa ra chỉ tiêu phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn năm 2025 để từ đó triển khai các chương trình hành động. Nhiệm vụ đặt ra cho Thành phố là bên cạnh việc phát triển nhà ở mới kiên cố, sẽ nâng cao, cải thiện chất lượng nhà ở bán kiên cố thành nhà ở kiên cố thông qua chương trình chỉnh trang đô thị, nhất là chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhu cầu mua nhà của người dân TP.HCM hiện nay rất lớn. Tuy nhiên, cái khó nhất đó là việc thu nhập bình quân đầu người của người dân không cao, tích lũy để mua nhà không nhiều, trong khi việc vay mua nhà và lãi suất vay cũng đã tăng mạnh, gây khó khăn cho người dân có nhu cầu mua nhà.

Bài toán đang được doanh nghiệp giải

Ông Vũ Hoàng Thắng, giảng viên Khoa Tài chính ngân hàng, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết, trước đây khi thị trường bất động sản nóng sốt, doanh nghiệp địa ốc không chú trọng vào việc làm chính sách thanh toán cho khách hàng, vì khi đó khách hàng cần doanh nghiệp. Còn giờ đây, khi thị trường bão hòa, khách hàng trở lại đúng vị trí “thượng đế” và doanh nghiệp phải đi tìm khách hàng. Do đó, để bán được hàng, doanh nghiệp địa ốc phải tính tới việc làm chính sách thanh toán tốt cho khách hàng.

“Thậm chí, có dự án bán hơn 10.000 sản phẩm tại quận 9 (TP.HCM) hiện nay còn đưa ra chính sách cho khách hàng vay 30 năm, liên kết với ngân hàng để khách hàng không phải chứng minh thu nhập, nhưng ngân hàng vẫn giải ngân vay để khách hàng có thể mua được nhà”, ông Thắng nói.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group cho biết, hiện khi mở bán dự án bất động sản, các chủ đầu tư đã tính toán hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán chi phí mua nhà. Thường có 2 gói thanh toán, đó là trả chậm với hỗ trợ vay mua nhà của ngân hàng lên tới 70% giá trị vay mua nhà và mua nhà trả 95% giá trị ngay từ đầu sẽ được hưởng gói khuyến mãi giảm phần trăm giá trị sản phẩm.

Tuy nhiên, đa phần khách chọn mua nhà là vay ngân hàng, nhưng phía ngân hàng luôn có các gói vay khác nhau, từ 2 năm, 4 năm, 6 năm… Các gói vay thời gian càng thấp thì số tiền trả hàng tháng càng cao. Ngoài ra, lãi suất ngân hàng ngày một tăng, trong khi thu nhập của người dân có nhu cầu mua nhà ở thực lại không cao. Chính vì vậy, khách hàng rất khó có thể mua nhà ở nếu như doanh nghiệp không có giải pháp hỗ trợ về tài chính cho khách hàng.

Bàn sâu về chính sách tài chính hỗ trợ cho khách hàng mua nhà, ông Phúc cho biết, năm 2018, doanh nghiệp ông mở bán dự án bất động sản tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trước khi bán, ông đã nghiên cứu rất kỹ để làm 3 chính sách cho khách hàng dễ dàng lựa chọn phù hợp với khả năng của mình. Tuy nhiên, có đến 70% khách hàng lựa chọn phương thức hỗ trợ vay vốn khi mua nhà tại dự án Phú Đông Premier.

Bởi lẽ, khách hàng chỉ cần thanh toán 20% tổng giá trị căn hộ, số tiền còn lại trước khi nhận nhà được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi suất và thanh toán kéo dài trong 24 tháng, 12 tháng đầu khách hàng được ân hạn nợ gốc, đồng nghĩa với việc 12 tháng kế tiếp khách hàng chỉ trả 3 triệu đồng mỗi tháng. Với giá trị từ 1,5 tỷ đồng/căn, tất cả căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án này đã được bán hết.

Đến thời điểm hiện tại, dù dự án Phú Đông Premier đã cất nóc, thì những khách hàng chọn phương thức thanh toán chuẩn cũng chỉ mới đóng 50%, tương đương 750 triệu đồng và được hưởng mức chiết khấu lên đến 4%, những khách hàng ký hợp đồng thanh toán nhanh 70%, chiết khấu lên đến 8%.

“Chiến lược và tầm nhìn của Phú Đông Group là làm nhà cho giới trẻ. Do đó, bên cạnh việc đảm bảo tiêu chuẩn thi công và cải tiến căn hộ, thì bài toán tài chính cho khách hàng cũng được điều chỉnh phù hợp với nhóm khách hàng có thu nhập trung bình này. Chính vì vậy, chỉ trong vòng 2 tháng mở bán, hơn 600 sản phẩm đã được bán hết”, ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, khi mua nhà, khách hàng nên chọn gói vay mua dài từ 15 – 20 năm, khi đó số tiền đóng hàng tháng thấp. Chẳng hạn, thu nhập hai vợ chồng 30 triệu đồng/tháng, mua nhà khoảng 1,5 tỷ đồng, đóng trước 500 triệu đồng, 1 tỷ đồng đi vay, mỗi tháng trả cho ngân hàng 15 triệu đồng, còn 15 triệu đồng sinh hoạt và tích lũy thêm, sẽ giúp cho khách hàng giảm bớt áp lực tài chính.

Không chỉ Phú Đông Group, hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn khác như Hưng Thịnh Corp, Him Lam Land, Novaland, Vingroup… đều đã có những chính sách hỗ trợ thanh toán cho khách hàng mua nhà tại dự án mà các doanh nghiệp này triển khai. Chính vì vậy, tốc độ bán hàng của những doanh nghiệp này rất tốt.

 

Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản

Đánh giá của bạn

Tin liên quan