CHỌN CĂN HỘ ĐẦU TAY THẾ NÀO ĐỂ NHẸ GÁNH TÀI CHÍNH?

Ngoài áp lực tích lũy vốn, gánh nặng lãi suất ngân hàng cũng là điều khiến nhiều gia đình trẻ với mức thu nhập vừa tầm đang “chùn tay” khi muốn sở hữu một căn hộ.

Tháng 3/2021, vợ chồng chị Phương Uyên (28 tuổi, nhân viên văn phòng) quyết định mua một căn hộ 2 phòng ngủ tại TP Thủ Đức. Đã tích lũy được khoảng 50% giá trị căn hộ, chị Uyên và chồng quyết định vay ngân hàng số tiền còn lại.

Song, qua khoảng 3 tháng trả lãi, áp lực tài chính đè nặng lên đôi vợ chồng trẻ khi phải hạn chế chi tiêu trong gia đình đến mức tối thiểu. “Chúng tôi chi tiêu dè sẻn hết mức có thể, nếu lỡ ‘vung tay’ thì đến hạn trả lãi phải vay mượn khắp nơi. Mua được nhà chứ áp lực tiền bạc lúc nào cũng lơ lửng trên đầu”, chị Uyên cho hay.

Gia đình chị Phương Uyên là một trong số nhiều người trẻ đang đối mặt rào cản tài chính khi muốn sở hữu căn hộ cho riêng mình. Áp lực trả lãi suất ngân hàng mỗi tháng khiến phần lớn gia đình trẻ ngần ngại mua nhà đầy đủ tiện ích mà vẫn vừa tầm tay.

Xoay sở trong thế khó

Thực tế, để giảm nỗi lo trả lãi ngân hàng mỗi tháng, không ít người quyết định cho thuê lại một phần hay toàn bộ căn hộ sau khi mua. Tuy nhiên, giải pháp này không phải lúc nào cũng vẹn toàn.

Mua căn hộ 2 phòng ngủ tại chung cư khá mới tại rìa TP Thủ Đức, anh Phan Thanh Huy (30 tuổi, phiên dịch viên) được bạn bè gợi ý và quyết định cho thuê toàn bộ căn hộ, còn bản thân thuê phòng nơi khác. Nam phiên dịch viên tốn kha khá chi phí môi giới để tìm người thuê căn hộ.

Trong khi đó, số tiền cho thuê mỗi tháng chỉ vừa đủ để anh trả lãi ngân hàng, còn khoản đầu tư vào thiết bị, nội thất vẫn “âm”. Mặt khác, anh Huy thường xuyên nghe phàn nàn từ ban quản lý chung cư rằng khách ở căn hộ gây ồn ào vào giờ khuya, ảnh hưởng đến xung quanh.

“Tôi áp lực khi hàng tháng phải ‘gánh’ lãi từ ngân hàng, cho thuê thì đỡ được phần nào nhưng nhiều lúc đồ đạc hỏng hóc, khách phàn nàn tôi cũng phải chi tiền sửa chữa”, anh Huy cho hay.

BDS cho nguoi tre anh 2Nhiều gia đình trẻ sở hữu căn hộ đầu tay nhưng đối mặt áp lực chi trả lãi suất vay.

Thực tế, việc mua chung cư và cho thuê lại để lấy tiền trả lãi ngân hàng không hiếm, song cách làm này đôi khi gây hao tổn chi phí bởi nhiều người phải bỏ tiền môi giới hay đầu tư vào căn hộ mong tăng giá thuê.

Mang tâm lý “an cư mới lạc nghiệp”, chị Ngân Phạm cùng chồng quyết định vay ngân hàng mua chung cư. Số tiền chị và chồng vay chiếm đến 60% giá trị căn hộ, tương ứng lãi suất hàng tháng gia đình phải trả khá cao. “Theo tính toán ban đầu, số tiền lãi mỗi tháng này vợ chồng tôi sẽ xoay được. Thế nhưng, dịch bệnh bùng phát đến nay cộng hưởng tình trạng vật giá leo thang khiến khoản vay này trở thành gánh nặng”, chị Ngân chia sẻ.

BDS cho nguoi tre anh 3Cân đối tài chính là bài toán khó với gia đình trẻ sở hữu thu nhập trung bình. Ảnh: Shutterstock.

Chị và chồng dự định cho thuê lại một phòng ngủ trong căn hộ lấy tiền hỗ trợ trả lãi. Tuy đã đăng tin và chi tiền nhờ môi giới “rao” hơn 2 tháng, chưa có ai vào thuê. Hầu hết trường hợp đến xem phòng ngần ngại vì không muốn ở cùng một cặp vợ chồng.

“Tôi không muốn cho thuê cả căn hộ dù nhiều lần được môi giới gợi ý như vậy sẽ dễ dàng hơn, tiền có thể nâng lên. Dù vậy, nhà mua không được ở thì tôi thấy bất tiện”, chị Ngân nói.

Chiến lược mua căn hộ hợp lý cho người trẻ

Phân bố tài chính hợp lý luôn là điều mà nhiều chuyên gia khuyên người trẻ khi muốn dành tiền mua nhà. Điều này giúp các gia đình trẻ tránh đảo lộn cuộc sống. Mặt khác, giới phân tích chỉ ra người mua nên hài hòa vốn tích lũy và khoản vay ngân hàng, nhằm hạn chế tình trạng vay quá nhiều, lãi suất hàng tháng cao, vượt mức chi trả gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trong bối cảnh room tín dụng còn hạn chế, lãi suất ngân hàng tăng, người mua cần cân nhắc lựa chọn kỹ dự án của chủ đầu tư có tiềm lực và năng lực mang đến nguồn cung tốt. Những dự án cam kết và bảo lãnh từ phía ngân hàng thường được đánh giá an toàn hơn để người mua có thể tiếp cận.

Giá cùng các chính sách ưu đãi là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc mua nhà của người trẻ. Nhiều chủ đầu tư nhìn ra mấu chốt khi xây dựng dự án cho các gia đình trẻ là giải pháp tài chính, qua đó chủ động xây dựng phương án thích ứng lâu dài, vừa kích cầu thị trường, vừa hỗ trợ người mua thông qua chính sách phù hợp.

BDS cho nguoi tre anh 4Dự án của Phú Đông được quan tâm bởi giá vừa tầm và nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ thuê lại.

Trong đó, Phú Đông Group được nhiều người đánh giá nổi bật ở phân khúc căn hộ “vừa tầm tài chính” với người trẻ. Đặc biệt, với dự án Phú Đông SKy Garden, doanh nghiệp triển khai loạt chính sách nhằm giảm áp lực tài chính cho người mua như ân hạn nợ gốc 24 tháng, hỗ trợ lãi vay 100% đến khi nhận nhà. Chủ đầu tư này lần đầu áp dụng chính sách “Đầu tư bền vững”, cam kết thuê lại căn hộ với giá 12 triệu đồng/tháng trong suốt 12 tháng giúp khách hàng có nguồn thu cố định sau khi nhận nhà, đồng thời giảm áp lực tài chính ở đợt thanh toán cuối. Bên cạnh đó, Phú Đông Group tung chương trình thanh toán 0,5%/tháng, được cho là phù hợp tình hình tài chính của đa số khách hàng trẻ hiện nay.

Trong bối cảnh “người khôn, tiền khó” như hiện tại, các gia đình trẻ càng thận trọng trong việc nghiên cứu các dự án đúng nhu cầu và cân nhắc tài chính khi quyết định mua nhà. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt giúp người mua tìm được nơi an cư phù hợp, tránh áp lực trong việc chi trả.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan