CĂN HỘ VỪA TÚI TIỀN TẠI BÌNH DƯƠNG LÊN NGÔI

Bên cạnh người mua ở thực, thì lượng lớn nhà đầu tư (NĐT) cũng tham gia vào phân khúc căn hộ Bình Dương khi mức độ sinh lợi theo giai đoạn khá tốt. Đặc biệt, các dự án có đầy đủ pháp lý, mức giá phù hợp luôn có tỉ lệ tiêu thụ khá tốt tại thị trường này.

Điểm tên các dự án căn hộ ngưỡng giá mềm tại Bình Dương

Năm 2020 dù thị trường chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng nguồn cung căn hộ Bình Dương tiếp tục tăng mạnh. Trong năm 2020, tỉnh này chiếm đến 35% nguồn cung căn hộ của khu vực phía Nam, chỉ sau Tp.HCM với gần 20.000 căn hộ thuộc các dự án mới được chào bán. Đây là nguồn cung bùng nổ mạnh nhất của thị trường này từ trước đến nay. Các chuyên gia cho rằng nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2021. Bằng chứng ngay trong giai đoạn đầu năm, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch triển khai hàng loạt dự án căn hộ tại hai Thành phố là Thuận An và Dĩ An.

Tuy nhiên, theo ghi nhận những dự án căn hộ có mức giá vừa túi tiền (ở ngưỡng giá khoảng 30-35 triệu đồng/m2) hiện xuất hiện khá ít tại thị trường này. Trong khi đó, số lượng dự án có mức giá trên 40 triệu đồng/m2 lại đang chiếm đa số tại Bình Dương.

Dạo quanh một vòng tại khu vực Tp.Thuận An và Dĩ An cho thấy, hiện các dự án có mức giá trên dưới 30 triệu đồng/m2 chỉ chiếm trên đầu ngón tay. Hầu hết các dự án này khi “manh nha” ra thị trường đều thu hút sự quan tâm của cả người mua ở thực lẫn giới đầu tư, bởi phù hợp với dòng tài chính của số đông. Chẳng hạn, tại Thuận An, hiện dự án The Rivana của CĐT Đạt Phước đang chào giá từ 31 triệu đồng/m2 cho căn hộ 1-3 phòng ngủ, đây được xem là mức giá dễ chịu tại thị trường khu vực này. Được biết, dự án này có hơn 1.000 căn hộ và 16 shophouse, hiện đã có phép và khởi công xây dựng.

Cùng khu vực, một dự án cũng còn ở ngưỡng giá chấp nhận được là Opal Skyline với giá từ 33 triệu đồng/m2 với hơn 1.500 căn hộ.

Các dự án căn hộ còn ở ngưỡng giá trên dưới 30 triệu đồng/m2 hút cả khách mua thực lẫn NĐT
Các dự án căn hộ còn ở ngưỡng giá trên dưới 30 triệu đồng/m2 hút cả khách mua thực lẫn NĐT

Trong khi đó, hầu hết các dự án nằm trên đại lộ Bình Dương đều đã ở ngưỡng giá khá cao. Chẳng hạn, dự án Astral City đang chào mức giá từ trên 40 triệu đồng/m2 (đã VAT). Tương tự, The Habitat Bình Dương giai đoạn 3 với hơn 800 căn hộ đang chào giá khoảng từ 40-42 triệu đồng/m2; The Emerald Golf View có giá trên 40 triệu đồng/m2 cho căn hộ khoảng 52m2.

Còn tại khu vực Dĩ An, một số dự án căn hộ cũng đã có tốc độ tăng giá chóng mặt trong thời gian qua, trong khi khá khan hiếm căn hộ vừa túi tiền. Hiện thị trường này xuất hiện một số dự án có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn, chẳng hạn như dự án Phú Đông Sky Garden đang có giá dự kiến từ 2,2 -2,5 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ, diện tích 70 – 76m2. Hay, dự án New Galaxy Hưng Thịnh chào giá 37-40 triệu đồng/m2 căn hộ khoảng 62m2; dự án Phúc Đạt Tower có giá khoảng 35 triệu đồng/m2 cho căn diện tích nhỏ…Còn lại nhiều dự án căn hộ tại thị trường này đã vượt ngưỡng 40 triệu đồng/m2, mức giá ngang ngửa với thị trường quận ven Tp.HCM.

Theo ghi nhận, dù nguồn cung căn hộ tại Bình Dương thời điểm này dồi dào nhưng lại khá khan hiếm dự án có mức giá vừa tầm. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, Bình Dương hiện nay chính là thị trường sẽ bổ khuyết cho nhu cầu mua nhà trung cấp tại Tp.HCM. Tuy nhiên, không phải toàn bộ dự án của khu vực này có giá vừa túi tiền. Do nhu cầu cao, mặt bằng giá căn hộ tại Bình Dương đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian qua.

Sẽ đạt mặt bằng giá mới trong tương lai?

Trong năm 2020, bên cạnh Tp.HCM, thị trường căn hộ Bình Dương liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Ghi nhận thực tế cho thấy một số dự án trung tâm Thuận An, Dĩ An đã cán mốc 40 – 45 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, vượt qua cả Tp.HCM và Hà Nội, Bình Dương hiện là thị trường BĐS có mức hấp thụ kỷ lục hơn 80 – 90%.

Các chuyên gia nhận định, thị trường BĐS Bình Dương tăng mạnh nhờ có 3 động lực chính thúc đẩy. Đầu tiên là hạ tầng đồng bộ, mở rộng quốc lộ 13, DT43 hay các cao tốc… giúp quãng đường di chuyển thuận lợi hơn. Thứ hai là nhu cầu nhà ở cao khi tỷ suất di cư thuần tại Bình Dương cao nhất cả nước, đạt hơn 200%. Thứ 3, chính sách liên quan đến FDI tốt, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài, kéo theo lượng chuyên gia lớn. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê đạt 8-12% cũng là yếu tố giúp thị trường này hút nhà đầu tư.

Bình Dương là một tỉnh có sự phát triển về kinh tế vượt bậc, tốc độ đô thị hóa nhanh, vốn đầu tư nước ngoài lớn và trở thành điểm đến của một lượng cư dân đến làm việc và lập nghiệp, bao gồm các chuyên gia, người lao động tri thức cao cả trong và ngoài nước. Nếu lấy Tp.HCM là trung tâm số 1 ở phía Nam thì Bình Dương chỉ đứng sau Tp.HCM.

Kết quả điều tra dân số vừa công bố cho biết, Bình Dương hiện có 2,3 triệu người thì 53,5% dân số là người nhập cư. Hiện Bình Dương có số lượng công nhân lớn thứ hai cả nước, chỉ sau Tp.HCM, với trên 1,2 triệu người. Đáng lưu ý, Bình Dương đang có khoảng 45.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài cùng với gần 1.000.000 kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao. Lực lượng này còn gia tăng từ 20 – 25%/năm.

Do nhu cầu tìm mua nhà ở thực của các nhóm khách hàng nói trên rất lớn, nên các dự án căn hộ, nhà ở tại Bình Dương đang gia tăng với số lượng nhiều, kéo theo tỷ lệ tìm kiếm để mua cao, đi liền với tỷ lệ hấp thụ rất tốt.

Đây cũng chính là lý do giá BĐS tăng trưởng mạnh trong thời gian qua. Theo đánh giá của các chuyên gia, Bình Dương vẫn là thị trường chủ lực về căn hộ của phía Nam. Giá căn hộ Bình Dương dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 và đạt đến mốc 50-60 triệu/m2. Như vậy, với những dự án mà có mức giá quá cao thì những lo ngại về khả năng tiêu thụ cũng được đặt ra. Nhiều đối tượng khách hàng sẽ bị quá sức khi tiếp cận chốn an cư tại khu vực này.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, các thành phố trực thuộc tỉnh có lợi thế giáp ranh với Tp.HCM và đang có tiềm lực phát triển kinh tế như Thuận An, Dĩ An thực sự đã trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển loại hình dự án nhà ở chung cư có giá phù hợp – loại sản phẩm mà Tp.HCM đang thiếu và tiêu thụ rất tốt.

Theo đơn vị này, giá căn hộ tại đây đã bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp thời kì dịch Covid-19. So với năm 2019, giá căn hộ bình quân từ 25-30 triệu đồng/m2 đã bị đẩy lên mức 30-35 triệu đồng/m2, thậm chí 38-40 triệu đồng/m2.

Theo một chuyên gia trong ngành, giá căn hộ của Bình Dương ở ngưỡng trên 40 triệu đồng/m2, đây là mức giá được nhìn nhận là vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân Bình Dương, nơi chủ yếu tập trung nhiều lao động nhập cư và công nhân các khu công nghiệp. Hiện sức mua tại khu vực này chủ yếu là NĐT tại Tp.HCM và cả các tỉnh lân cận.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan