[TÔI ĐI MUA NHÀ] CÓ 400 TRIỆU ÍT ỎI ĐÁNH LIỀU ĐI MUA NHÀ, TÔI HẠNH PHÚC VÌ CÓ NHÀ Ở TUỔI 28

Chị Nguyễn Thị Uyên, chủ nhân 1 căn hộ chung cư tại Tp.Dĩ An, Bình Dương chia sẻ về hành trình đi mua nhà của mình với số vốn ban đầu ít ỏi khoảng 400 triệu đồng.

28 tuổi “liều” mua nhà với số tiền tích cóp ít ỏi

Chị Nguyễn Thị Uyên, chủ nhân 1 căn hộ chung cư tại Tp.Dĩ An, Bình Dương chia sẻ, năm 28 tuổi bắt đầu mua căn hộ đầu tiên từ số tiền tích cóp sau thời gian đi làm và vay mượn thêm ngân hàng. Vì số tiền không có nhiều cũng như phải đảm bảo tài chính, chị Uyên quyết định chọn lựa các căn hộ tại vùng ven để tiết kiệm chi phí.

Chị Uyên kể, năm 18 tuổi chị lên Sài Gòn học đại học và lập nghiệp, 24 tuổi tôi kết hôn, hai vợ chồng ở trọ, năm 26 tuổi có con. Khi có con cuộc sống của vợ chồng  lại càng khó khăn, không ai trông con, môi trường sống thì ẩm thấp, con bệnh triền miên, vợ chồng vì thế cũng thường xuyên cãi vã nhau. Sau một thời gian quá vất vả về chỗ ở, vợ chồng chị Uyên đã quyết định mua nhà để an cư.

Do vợ chồng chị Uyên chỉ tích góp được một số tiền khiêm tốn, con cái bệnh thường xuyên nên gom góp chỉ vỏn vẹn được 300 triệu, cha mẹ 2 bên gia đình cho thêm 100 triệu. Như vậy, tài chính của 2 vợ chồng  có  400 triệu nên chị Uyên quyết định sẽ mua căn hộ hình thành trong tương lai giá chỉ tầm khoảng 1 tỉ – 1.5 tỉ đồng.

Sau một thời gian dài đi tìm hiểu các dự án đang chào bán ở Q.9, Q Thủ Đức để giá vừa tầm và thuận tiện làm việc tại Quận 1, vợ chồng chị Uyên nhắm đến một dự án tại Quận 9, đây là căn hộ 68m2, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh có giá là 2 tỉ đồng/căn. Đồng thời, chị  cũng tìm hiểu một dự án khác trên trục đường Phạm Văn Đồng (Dĩ An), cùng diện tích và chất lượng căn hộ cũng tương đương, nhưng do nằm ở Bình Dương sát Thủ Đức nên có giá mềm hơn, chỉ 1,5 tỉ đồng (căn hộ có diện tích 68m2, 2PN, 2WC). Căn hộ này chị Uyên chỉ thanh toán 20% tương ứng 300 triệu đồng, số tiền còn lại được CĐT hỗ trợ 0% lãi suất đến lúc nhận nhà. Chị Uyên quyết định chọn mua căn hộ ở Bình Dương.

“Vợ chồng tôi vô cùng hạnh phúc vì với số tiền ít ỏi tích góp mà vẫn có thể mua được một căn hộ mà vợ chồng ao ước bấy lâu này, ngày nào đi làm về, đón con xong, chúng tôi ghé ngang để xem căn hộ của mình”, chị Uyên chia sẻ.

Ngày chờ đợi cũng đã đến, mới đây vợ chồng chị Uyên nhận được thông báo bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư. Vợ chồng chị đã tiến hành thủ tục vay ngân hàng thời gian trả nợ 20 năm, số tiền còn lại phải thanh toán. Sau 2 năm thu nhập của gia đình cải thiện hơn (tổng thu nhập của 2 vợ chồng trên 30 triệu đồng/tháng) nên đáp ứng được yêu cầu vay của ngân hàng.

Chị Uyên kể, ngân hàng giải ngân xong, chúng tôi nhận nhà, sắm sửa đồ đạc để về ở, lúc đầu ở căn hộ chưa quen nên còn khá bỡ ngỡ và rất hay thắc mắc tại sao lại có quá nhiều phí phải đóng, nhưng ở được 1 tháng thì thấy cuộc sống của gia đình thay đổi hẳn, con gái học gần nhà, tiện ích ngay tại nơi mình ở nào là siêu thị, hồ bơi, phòng tập thể dục, cà phê…nhà thì có bảo vệ 24/7, hành lang lúc nào cũng sạch sẽ,… cuộc đời vợ chồng tôi bước hẳn sang một trang mới.

Bài học “dắt lưng”

Theo những người trong cuộc, với những người trẻ – tích lũy chưa nhiều nếu không có “máu liều” sẽ rất khó sở hữu nhà tại các đô thị. Và thực tế nhiều người trẻ vì liều mà có được chốn an cư như mơ ước.

Trên thị trường BĐS đã có những kinh nghiệm từ các đối tượng là người trẻ đi mua nhà. Họ là những người chưa có vốn tích lũy nhiều, bù lại có khả năng chi trả trong tương lai, nhu cầu tìm kiếm một nơi an cư khắt khe: ở nơi không cần quá gần nhưng di chuyển thuận tiện, khu dân cư văn minh, tiện ích đầy đủ và phương thức thanh toán hợp lý với tình hình tài chính.  Và trong đó cũng có khá nhiều người vì “liều” mà mua được nhà với số vốn ban đầu khá ít ỏi.

Các chuyên gia cho rằng, dịch Covid-19 chưa chấm dứt, tài chính siết chặt hơn, song nhu cầu về nhà ở vẫn có, giá BĐS  vẫn tiếp tục tăng. Việc chọn lựa nơi an cư tùy thuộc vào tình hình tài chính và nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, trước khi chọn chốn an cư, nhất là những người trẻ chưa có kinh nghiệm mua nhà (đa số là mua nhà lần đầu tiên) thì cần đặc biệt quan tâm đến các yếu tố:  chủ đầu tư uy tín, tính cam kết với khách hàng cao thì giá trị mới gia tăng, kể cả ở hoặc đầu tư thì đều thuận lợi.

Bên cạnh đó, có ngân hàng tài trợ, để dễ dàng vay vốn; Vị trí thuận lợi để dễ dàng kết nối; Phải đảm bảo tiện ích nội và ngoại thu đầy đủ; Dịch vụ quản lý của tòa nhà phải được chăm chút tỷ mỉ để cuộc sống thoải mái.

Theo các chuyên gia, đa số những người trẻ mua nhà hiện nay để ở đều vay ngân hàng do tích lũy ban đầu khiêm tốn. Ở thời điểm này, nếu vay ngân hàng để mua nhà đa số chuyên gia đưa lời khuyên, chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà, phải đảm bảo được mức thu nhập ổn định từ 40-50 triệu đồng/tháng để trả nợ cho phần vay căn nhà và sinh hoạt gia đình.

Trước đây, nếu thu nhập từ 20-25 triệu đồng/tháng, người trẻ vẫn có thể vay mua nhà nhưng với bối cảnh hiện nay, khi vật giá leo thang mức thu nhập phải tốt hơn thì một gia đình trẻ, có 1-2 con nhỏ mới đảm bảo được cuộc sống sinh hoạt và trích ra một phần để trả nợ cho căn nhà. Nếu thu nhập chưa đảm bảo ổn định, thì cũng nên cân nhắc việc vay ngân hàng để mua nhà, vì dễ dẫn đến ngợp tài chính.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Đánh giá của bạn

Tin liên quan