PHÚ ĐÔNG GROUP: ĐƯA SỰ TỬ TẾ VÀ CÔNG NGHỆ 4.0 VÀO SẢN PHẨM BẤT ĐỘNG SẢN

Bước vào thị trường bất động sản chưa lâu, nhưng với nền tảng bề dày 40 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như: Xây dựng, vật liệu xây dựng (VLXD)… cùng với triết lý kinh doanh tử tế, Công ty cổ phần địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) đã nhanh chóng trở thành thương hiệu uy tín. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group về chiến lược phát triển của Công ty. Quốc Hưng thực hiện.

Ông có thể cho biết nền tảng hình thành và phát triển của Công ty?

Phú Đông Group được thành lập từ năm 2011, gồm 14 công ty thành viên và liên kết, hoạt động trên 5 lĩnh vực cốt lõi là: xây dựng, VLXD, bất động sản, giáo dục và du lịch; được quản trị trong tinh thần nhất quán để đạt được những mục tiêu chiến lược do ban lãnh đạo đề ra.

Trong 14 công ty thành viên và liên kết của chúng tôi, có những đơn vị có nền tảng thế mạnh nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất, kinh doanh VLXD. Trong đó, điển hình là Tổng công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam (VINACCO) trụ sở tại Hà Nội, có bề dày hoạt động 40 năm, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa và hiện Phú Đông đang sở hữu trên 70% cổ phần. Còn phía Nam là Tổng công ty CP xây lắp và vật tư xây dựng (CBM) có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh cũng là doanh nghiệp có bề dày hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và VLXD tới nay được 39 năm. Các đơn vị này đã tham gia làm tổng thầu xây dựng và cung cấp VLXD cho nhiều dự án nhà cao tầng, khu đô thị lớn trên khắp cả nước.

Như vậy, Phú Đông Group hiện là doanh nghiệp hoạt động đa ngành và có bề dày kinh nghiệm, đặc biệt trong 2 lĩnh vực xây dựng và VLXD. Vậy đối với lĩnh vực bất động sản thì sao, thưa ông?

May mắn được thừa hưởng giá trị về nhân lực lẫn kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và VLXD, Phú Đông Group có thực lực, có lợi thế để phát triển thêm lĩnh vực “sát sườn” là bất động sản. Vì thế, ngay sau khi thành lập vào năm 2011, chúng tôi đã nhanh chóng quy tụ các công ty thành viên và công ty liên kết để tạo thành một group có quản trị về chiến lược thống nhất, đồng thời tạo lập cho mình quỹ đất để thực hiện các dự án bất động sản tiềm năng với hai thị trường là TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Khu dân cư Him Lam Phú Đông đã được hoàn chỉnh tạo ra khu dân cư hiện đại, đáng sống.

Tại Bình Dương, từ năm 2015 chúng tôi đã thực hiện dự án Khu dân cư (KDC) Him Lam Phú Đông trên khuôn viên diện tích 5,2 ha, bao gồm: khu nhà phố thương mại 105 căn, khu nhà phố vườn 102 căn và khu căn hộ cao cấp 400 căn. KDC Him Lam Phú Đông là sản phẩm đầu tay nên quá trình triển khai thực hiện có những khó khăn nhất định, nhưng với tâm huyết và thế mạnh có được, đến nay dự án này đã được chúng tôi đầu tư tương đối hoàn chỉnh, tạo ra khu dân cư hiện đại, đáng sống, nhận được nhiều khen ngợi từ cư dân và chính quyền địa phương. Chúng tôi tự hào vì đã đóng góp cho Bình Dương một dự án đàng hoàng tử tế và văn minh.

Quan sát tại dự án KDC Him Lam Phú Đông, dự án Phú Đông Premier có thể thấy đây là các dự án được đầu tư bài bản, trong đó có nhiều tiện ích do chính Phú Đông Group tự tay làm theo mô hình khép kín. Điều này mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp và xã hội?

Với 5 lĩnh vực cốt lõi hiện nay, việc khép kín là chưa thể, nhưng chiến lược đa ngành, đa lĩnh vực mà chúng tôi chọn đã phát huy được vai trò bổ trợ cho nhau, giúp doanh nghiệp chủ động và tạo được nhiều lợi thế trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Chiến lược này đã giúp chúng tôi làm chủ đầu vào nên đầu ra có chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh, có lợi cho cho khách hàng, xã hội.

Khi thực hiện dự án KDC Him Lam Phú Đông, dù tổng diện tích khu đất không thật sự lớn, nhưng đã được cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt quy hoạch rất bài bản. Chúng tôi quyết định giữ lại phần đất để xây trường học, tự đầu tư xây dựng và tự vận hành với mục đích tạo thêm tiện ích cho cư dân.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao chúng tôi không bán đất rồi để các đơn vị khác tự đầu tư? Song, chúng tôi nhận thấy, việc bán đất có thể mang về hàng chục tỷ đồng nhưng nhìn xa hơn sẽ là thất bại về mặt xã hội vì con em cư dân của chúng tôi sẽ phải trả chi phí học tập cao hơn. Nhờ tự tay làm nên con em cư dân trong KDC và người dân khu vực lân cận có được môi trường học tập khang trang, thuận lợi, học phí chỉ bằng 50% so với mặt bằng chung.

Chúng tôi không tham vọng sẽ phát triển mảng giáo dục trở thành một hệ thống, mục tiêu là chỉ làm để ít nhất phục vụ tốt cho cư dân trong các dự án do chúng tôi đầu tư và thực tế đã chứng minh hướng đi đó là đúng đắn.

Trường mầm non Phú Đông Lotus là một trong những tiện ích do Phú Đông Group đầu tư trong các khu dân cư hiện đại

Tám năm chắc chắn không phải là chặng đường dài đối với một doanh nghiệp bất động sản nhưng Phú Đông đã làm được rất nhiều điều mang ý nghĩa xã hội và tính nhân văn rất cao. Vậy ngoài nền tảng kinh nghiệm thì còn yếu tố nào khác tạo nên thành tựu này?

Dù là một doanh nghiệp non trẻ trong ngành bất động sản, nhưng chúng tôi có đội ngũ lãnh đạo có tuổi nghề không hề trẻ. Nhiều người trong đội ngũ lãnh đạo của chúng tôi có trên 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, VLXD, bất động sản. Sức trẻ kết hợp với kinh nghiệm và trải nghiệm của đội ngũ nhân lực giúp chúng tôi tiến nhanh hơn và bớt rủi ro hơn. Nhưng nếu chỉ vậy thì chưa đủ, điều quan trọng hơn chính là tinh thần của những người lãnh đạo, rất quyết liệt song phải rất tử tế.

Sự tử tế đó thể hiện qua việc kinh doanh không chỉ vì mục tiêu lợi nhuận mà còn vì lợi ích cộng đồng, vì khách hàng và đặc biệt không đánh đổi. Tử tế cũng được thể hiện qua sự tận tâm với công việc, tận tâm với đối tác, tận tâm với người lao động và với cơ quan quản lý nhà nước. Sự tử tế còn phải được thể hiện qua thực hiện cam kết với khách hàng một cách nhất quán. Tựu trung tất cả điều đó lại, Phú Đông Group đã từng bước nhận được sự tin tưởng. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực không ngừng để trở thành một thương hiệu tin cậy của xã hội.

Không những xây dựng các công trình, Phú Đông Group còn kiến tạo nên những giá trị sống, những chuẩn mực riêng nhằm mang đến cho cộng đồng cư dân những hoạt động ý nghĩa, gắn kết và một môi trường sống lý tưởng.

Sau những thành công đạt được, chiến lược, mục tiêu mà Phú Đông Group đặt ra trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Ngoài xây dựng, chúng tôi xem lĩnh vực bất động sản là một trong hai lĩnh vực cốt lõi của mình và sẽ tiếp tục tích lũy nguồn lực về tài chính, đất đai để có thể phát triển thêm nhiều dự án trong thời gian tới tại hai thị trường lõi là TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương. Và 80% nguồn lực sẽ được chúng tôi ưu tiên phát triển các dự án bất động sản dành cho nhu cầu ở thật, đối tượng khách hàng là gia đình trẻ, gia đình mua nhà lần đầu với mức giá dưới 2 tỷ đồng; 20% nguồn lực còn lại chúng tôi sẽ tập trung vào dòng sản phẩm cao cấp hơn, tuỳ thuộc vào vị trí. Với chiến lược đó, chúng tôi mong muốn tìm được quỹ đất phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình để phát triển nguồn cung nhà dành cho người trẻ, cho người ở thực, góp phần đóng góp nguồn cung, ổn định thị trường. Ngoài ra, nếu có cơ hội được tham gia vào mảng phát triển nhà ở xã hội, chúng tôi cũng rất sẵn sàng. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm tốt việc này.

Nhà mẫu căn hộ dự án Phú Đông Premier do Phú Đông Group đầu tư.

Đến với Bình Dương trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tỉnh Bình Dương đang có chủ trương xây dựng thành phố thông minh, Phú Đông Group quan tâm thêm vấn đề gì?

Chúng tôi đã có những nghiên cứu về định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Dương. Chúng tôi nhận thấy các cấp lãnh đạo của tỉnh Bình Dương đã rất nhạy bén, nhân văn khi đặt mục tiêu xây dựng Bình Dương không chỉ là trung tâm công nghiệp mà còn trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và đáng sống.

Với tư cách là một nhà đầu tư, chúng tôi sẽ luôn đồng hành và bám sát định hướng đó và trong xu hướng tất yếu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm nhiều dự án bất động sản có quy hoạch đồng bộ với chất lượng cao cấp, tiện ích, được tích hợp công nghệ hiện đại, phù hợp với xu thế thời đại, định hướng phát triển của tỉnh và thị hiếu của người dân, đặc biệt tầng lớp trẻ với giá dưới 2 tỷ đồng.

Những tiện ích 4.0 luôn được Phú Đông cập nhật và đưa vào phục vụ cho cuộc sống của cư dân.
Đối với tỉnh Bình Dương, những sản phẩm bất động sản thật, giá trị thật, công nghệ hiện đại của Phú Đông Group đã mang đến những giá trị xã hội to lớn, đồng thời tạo nên làn gió mới, làm thay đổi tư duy của các nhà đầu tư bất động sản trên địa bàn trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chủ trương xây dựng thành phố thông minh của tỉnh.

Phú Đông Group đã làm thế nào để các dự án có vị trí rất đắc địa (tiếp giáp với TP.Hồ Chí Minh), được đầu tư tiêu chuẩn cao cấp, công nghệ hiện đại mà giá chỉ dưới 2 tỷ đồng?

Nhiều người đã từng đặt câu hỏi này với chúng tôi là tại sao dám nói nhà dưới 2 tỷ đồng mà cao cấp. Tôi khẳng định rằng, giá như vậy nhưng chất lượng xây dựng, trang bị công nghệ tại các dự án của chúng tôi như Him Lam Phú Đông, Phú Đông Premier không thua kém bất kỳ dự án cao cấp nào ở TP.Hồ Chí Minh. Nếu một dự án như Phú Đông Premier nằm tại TP.Hồ Chí Minh chắc chắn phải bán giá 35 đến 40 triệu đồng/m2.Nhưng, vì nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương nên chỉ 25 đến 27 triệu đồng/m2, mặc dù vị trí dự án của chúng tôi nằm sát bên TP.Hồ Chí Minh chỉ vài trăm mét nhưng do nằm ở Bình Dương nên giá đất rẻ hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi với kinh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, VLXD lâu năm đã có nhiều giải pháp giảm chi phí, vì thế giá cấu thành rẻ hơn.

Dự án KDC Him Lam Phú Đông mà chúng tôi thực hiện là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Với giá 2 tỷ đồng, người dân được sống trong khu đô thị đồng bộ, tiện ích, an ninh, toàn bộ khu dân cư 5,2 ha được gắn camera quan sát 24/24h, phủ sóng wifi miễn phí, các căn hộ được đầu tư áp dụng công nghệ thông minh, quản lý vận hành thông minh bằng phần mềm (Apps)…Tất cả những điều đó giúp Him Lam Phú Đông trở thành nơi đáng sống, cư dân tự hào về nơi ở của mình. Mục tiêu của chúng tôi là các sản phẩm sau phải luôn tốt hơn, hiện đại hơn và đáng sống hơn sản phẩm trước.

Trân trọng cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn

Tin liên quan