DÒNG TIỀN ĐỔ VỀ THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ BÌNH DÂN VÙNG GIÁP RANH SÀI GÒN

Do quỹ đất hạn hẹp nên ngày càng ít dự án căn hộ bình dân được triển khai tại Tp.HCM. Dòng sản phẩm này đang có xu hướng dịch chuyển về khu vực vùng giáp ranh Sài Gòn, kéo theo sức mua và dòng tiền từ nhà đầu tư dịch chuyển.

Nhiều dự án triển khai tại vùng ven

Giá thành sử dụng đất, chi phí đầu vào ngày càng gia tăng, quỹ đất hạn chế khiến nhiều chủ đầu tư có quỹ đất tại Tp.HCM chỉ tập trung phát triển các dự án cao cấp hoặc trung cấp. Loại hình nhà ở giá bình dân dần dịch chuyển về các tỉnh lẻ lân cận để tiếp cận quỹ đất giá mềm và lượng cầu còn khá dồi dào.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, tính riêng 6 tháng đầu năm, khá nhiều chung cư giá mềm được triển khai tại Bình Dương, Đồng Nai và đều ghi nhận sức mua tốt. Đại diện Công ty CP BĐS Thiên Minh, đơn vị phát triển dự án căn hộ Compass One tại Tp. Thủ Dầu Một cho biết, dù chưa chính thức chào bán nhưng trong buổi lễ giới thiệu dự án, 100% căn hộ đã được khách hàng giữ chỗ thành công chỉ trong 3 giờ đồng hồ. Cũng theo đại diện sàn phân phối, bên cạnh khách hàng địa phương, nhà đầu tư từ Tp.HCM tìm xuống mua căn hộ chiếm gần 40% giao dịch.

Một dự án khác vừa triển khai tại Bình Dương cũng tạo sức hút lớn với giới đầu tư là Khu căn hộ Phú Đông Premier của Công ty Phú Đông Group. Theo thông tin từ phía chủ đầu tư, dự án có tổng số 657 căn hộ  nhưng trong buổi công bố vào đầu năm thì có đến hơn 800 khách hàng muốn mua. Đợt chào bán vào tháng 7 vừa qua, hơn 400 căn hộ của dự án đã được đặt mua hết chỉ sau một buổi sáng và khách mua phần đông là các hộ gia đình trẻ và nhà đầu tư đến từ Tp.HCM.

Khách hàng tìm hiểu thông tin dự án trong một buổi mở bán của doanh nghiệp. Ảnh: Phương Uyên

Ghi nhận thực tế thị trường cho thấy, hàng loạt dự án căn hộ được triển khai tại Bình Dương thời gian qua như Canary Heights, Marina Riverside, The Habitat Bình Dương, Roxana Plaza đều có sức mua rất tốt, trong các đợt mở bán, 70-90% sản phẩm chào hàng đều được tiêu thụ thành công.

Tại Đồng Nai, phân khúc căn hộ bình dân cũng gia tăng nguồn cung nhanh chóng. Chỉ tính riêng TP. Biên Hòa, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 8 khu căn hộ chào bán, như Samsora Riverside, Topaz Twins, Biên Hòa Center City (576 căn), Thanh Bình Center (587 căn), Biên Hòa Central Park (436 căn)… Loạt dự án chào bán trước đó tại Đồng Nai đều thu về lượng giao dịch đáng mơ ước như: Samsora Riverside bán thành công hơn 1.000 căn hộ; Biên Hòa City Square đã thu hút đông đảo gần 900 khách hàng và nhà đầu tư tham dự buổi công bố và hơn 300 căn hộ thuộc tòa tháp đẹp nhất dự án này đã được khách hàng đặt mua trước.

Xu hướng tất yếu

Xu hướng phát triển dòng sản phẩm nhà ở bình dân tại các thị trường ven Tp.HCM sẽ còn tiếp tục bùng nổ khi nhiều doanh nghiệp đổ về đây săn quỹ đất. Him Lam Land thâu tóm khá nhiều quỹ đất đẹp tại Dĩ An (Bình Dương) và có kế hoạch phát triển căn hộ giá mềm; TTC Land tập trung triển khai loạt dự án mới tại Đồng Nai và Long An; Đại Phúc Group, Trần Anh Group chuẩn bị hàng trăm hecta đất tại Long An…

Mới đây Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons và Asset Co.,Ltd (công ty con của Tập đoàn PPSN Co.,Ltd – Thái Lan) cũng công bố sẽ triển khai xây dựng hai khu căn hộ giá bình dân là Bcons Suối Tiên và Bcons Miền Đông tại Bình Dương trong năm 2018-2019.

Được biết, các chủ đầu tư chuyển dòng vốn sang phát triển căn hộ tại các tỉnh vì đây là thị trường mới nổi, có tiềm năng, quỹ đất rộng, tiền sử dụng đất không cao, chi phí xây dựng và nhân công vừa tầm, phù hợp để phát triển dòng sản phẩm có mức giá mềm.

Dự án Phú Đông Premier đang triển khai. Ảnh minh họa: Phương Uyên

Ông Lê Như Thạch, TGĐ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons chia sẻ, nếu như trước đây, khách hàng dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn những căn hộ với mức giá từ 18-20 triệu đồng/m2 đầy đủ tiện ích tại Tp.HCM thì hiện nay, rất hiếm chung cư có giá dưới 23-25 triệu đồng/m2.

Khu vực Thủ Đức, quận 9 giá chung cư bình dân cũng đang tăng lên mức từ 25-27 triệu/m2. Với mặt bằng thu nhập còn tương đối thấp, việc giá nhà trên địa bàn Tp.HCM tăng cao khiến nhiều người khó khăn hơn trong việc tìm chốn an cư nên phải đổ về các tỉnh lân cận. Trong khi đó, hầu hết các chung cư ở Bình Dương, Đồng Nai thường có giá dao động từ 16-22 triệu đồng/m2, tầm 1,5 tỷ đồng/căn đổ lại.

Kết nối hạ tầng giữa các tỉnh lân cận với Tp.HCM cũng dễ dàng hơn, những dự án triển khai thường chọn vị trí gần thành phố nên không chỉ phù hợp làm chốn an cư mà để đầu tư cho thuê cũng rất dễ sinh lợi. Vì vậy, dòng tiền từ khách hàng là các hộ gia đình trẻ cần an cư và nhà đầu tư trung lưu ưa thích phân khúc căn hộ đổ về khu vực này ngày càng nhiều.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, thị trường Tp.HCM đang có sự lệch pha cung – cầu nghiêm trọng. Căn hộ cao cấp chiếm lượng lớn trong khi nhà ở trung cấp, bình dân giảm gần 60% nguồn cung. Dù nhà ở trung cấp, bình dân vẫn là phân khúc ghi nhận nhu cầu ở thực cao nhất thị trường, việc giá đất leo thang vài năm gần đây kết hợp với quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các nhà phát triển bất động sản buộc dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ, nơi có sức hấp dẫn hơn về giá cả và các ưu đãi đầu tư. Nó cũng kéo theo người mua dần chấp nhận việc rời khỏi thị trường quen thuộc, tìm kiếm cơ hội định cư tại các thị trường mới có kết nối hạ tầng giao thông đô thị thuận lợi với Tp.HCM để an cư.

Phương Uyên

(Theo Enternews.vn)
Đánh giá của bạn

Tin liên quan