DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC ĐẶT NHIỀU KỲ VỌNG VÀO NĂM 2019

Bỏ qua những khó khăn trong năm Mậu Tuất 2018, các doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng về một năm Kỷ Hợi 2019 thịnh vượng, phát đạt.

Nhìn lại…

Trong cuộc gặp mặt giữa các doanh nghiệp địa ốc với lãnh đạo UBND TP.HCM cuối năm qua, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được doanh nghiệp nêu lên.

Chẳng hạn, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Thịnh cho biết, trong vài năm qua, Hưng Thịnh và nhiều công ty khác gặp khó do những rào cản về pháp lý, thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

“Việc cấp sổ hồng của chung cư đang bị tắc. Một chung cư có 500 căn hộ mà 2 năm trời vẫn không xong do Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM quá nhiều việc. Tôi kiến nghị Sở phân cấp việc cấp sổ hồng về cho các Văn phòng Đăng ký đất đai”, ông Trung nói.

Còn ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland thì cho biết, việc định lại giá đất trong cổ phần hóa đang là một rào cản lớn cho các doanh nghiệp địa ốc, vì hiện nay, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Novaland dù đã hoàn thành xong nghĩa vụ về tài chính với Nhà nước trong việc mua đất công, nhưng vẫn chưa thể thực hiện xây dựng dự án.

Tương tự, ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cho rằng, doanh nghiệp địa ốc đang gặp nhiều khó khăn trong việc đền bù giải tỏa, có những dự án vướng 1 hộ dân mà hàng chục năm cũng không thể thực hiện…

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau khi nghe những khó khăn, bất cập mà lãnh đạo doanh nghiệp đang gặp phải, UBND Thành phố đã có văn bản gửi Văn phòng Quốc hội xem xét giải quyết những khó khăn trong luật gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Những khó khăn của doanh nghiệp tiếp tục được lãnh đạo TP.HCM đề cập đến trong buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với TP.HCM vào ngày 12/1/2019. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Hội đồng định giá tài sản vận dụng quy định tại Điều 26, Luật Đấu thầu để thực hiện thuê doanh nghiệp thẩm định giá, theo hình thức lựa chọn nhà thầu trong những trường hợp đặc biệt.

Cho phép Hội đồng định giá tài sản thực hiện việc chia tài sản thẩm định giá thành các gói thầu và thuê các doanh nghiệp do hội đồng lựa chọn trên cơ sở năng lực, kinh nghiệm để thực hiện việc định giá tài sản.

Thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, bãi bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành kèm theo Nghị định 104 ngày 14/11/2014 của Chính phủ làm cơ sở, để TP.HCM thực hiện xây dựng bảng giá đất tiệm cận với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường, tránh thất thu thuế nhà đất đối với các trường hợp áp dụng theo bảng giá đất.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 3, Điều 8, Nghị định 44/2014, thời kỳ ổn định của bảng giá đất là 5 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, giá đất thị trường biến động thường xuyên, quy định về kỳ ổn định 5 năm của bảng giá đất chưa phù hợp. Vì vậy, Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, bãi bỏ quy định này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, nếu những kiến nghị này được giải quyết, đây sẽ là một đột phá cho thị trường bất động sản nói chung và doanh nghiệp nói riêng, bởi trước tới nay, những khó khăn về pháp lý, về luật thường được doanh nghiệp ý kiến nhưng lại ít được ghi nhận và giải quyết.

… để bước tới

Việc những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp gửi tới người đứng đầu Chính phủ và được ghi nhận, xem xét giải quyết đã đem lại niềm vui và những kỳ vọng lớn cho doanh nghiệp địa ốc. Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đặt kế hoạch phát triển mạnh trong năm 2019 sau năm 2018 khó khăn trong việc ra hàng.

Chẳng hạn, Tập đoàn Novaland công bố kế hoạch năm 2019 với mục tiêu doanh thu 18.000 tỷ đồng, vượt xa so với con số 15.152 tỷ đồng thực hiện trong năm 2018. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu sẽ bán ra 6.500 sản phẩm trong năm 2019.

Khi những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải đã có hướng giải quyết, khi mà thị trường trở lại sự kỳ vọng tăng trưởng và thu nhập người dân tăng lên, thì thị trường bất động sản cũng sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng

– Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Phú Đông Group

Ông Bùi Xuân Huy cho biết, năm 2019, Novaland quyết tâm tạo sự đột phá phát triển để thành một tập đoàn bất động sản đẳng cấp quốc tế, phát triển vững mạnh, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng cho cộng đồng. Đưa ra kế hoạch phát triển cho năm 2019, Novaland đã có trong tay 2.650 ha đất, trong đó 26% quỹ đất này dành cho việc xây dự án bất động sản nhà ở tại TP.HCM.

Theo đại diện Công ty Phú Long, năm 2019, doanh nghiệp sẽ có cuộc đột phá mới với việc sẽ phát triển ít nhất 3 dự án bất động sản tại TP.HCM. Ngoài ra, Công ty sẽ lần đầu tiên vươn ra khỏi thị trường bất động sản TP.HCM khi phát triển 1 dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, 1 dự án tại Nha Trang.

Còn bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, năm 2019, Công ty không chỉ phát triển dự án bất động sản nhà phố, biệt thự, mà sẽ lấn sang cả phân khúc chung cư cao cấp. Bên cạnh đó, Đại Phúc cũng lần đầu bước chân vào ngành giáo dục khi sẽ khánh thành trường học mang tên Đại Phúc đầu tiên ngay tại dự án bất động sản do Công ty phát triển.

Đối với Tập đoàn Hung Thinh Corp, đơn vị này đặt mục tiêu cao hơn năm 2018 với việc sẽ bán ra thị trường cả nước hơn 13.000 sản phẩm. Trong đó, bàn đạp lớn nhất vẫn là phân khúc chung cư tầm trung tại TP.HCM và xa hơn là tiến về phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Vũng Tàu… Đặc biệt, kế hoạch năm 2019 sẽ tiếp tục đưa Hung Thinh Land, một công ty thành viên lên sàn chứng khoán TP.HCM.

Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An đặt mục tiêu năm 2019 sẽ cho ra thị trường ít nhất 1.000 căn hộ nhà ở giá rẻ 200 triệu đồng/căn cho công nhân thu nhập thấp tại khu Tây Bắc TP.HCM. Cuối năm 2018, doanh nghiệp này đã bàn giao gần 1.000 căn hộ 30 m2 với giá 198 triệu đồng/căn cho khách hàng.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Phú Đông Group cho biết, năm 2019, Công ty sẽ tiếp tục đưa ra ít nhất 2 dự án bất động sản mới tại khu Đông TP.HCM.

“Khi những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải đã có hướng giải quyết, khi mà thị trường trở lại sự kỳ vọng tăng trưởng và thu nhập người dân tăng lên, thì thị trường bất động sản cũng sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Vì vậy, doanh nghiệp có quyền kỳ vọng vào sự phát triển bền vững, thịnh vượng. Từ đó, góp phần đưa nền kinh tế địa phương và đất nước phát triển thịnh vượng, đúng như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi mong muốn TP.HCM phát triển sánh ngang Hồng Kông, Singapore trong tương lai”, ông Phúc nói.

 

Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Đánh giá của bạn

Tin liên quan