DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC BẮT ĐẦU BUNG HÀNG DỊP CUỐI NĂM

Sau thời gian chuẩn bị, nhiều doanh nghiệp địa ốc dự kiến bung hàng đón đầu nhu cầu dịp cuối năm. Nếu ở khu vực Tp.HCM khan hiếm dự án thì Bình Dương đang áp đảo về nguồn cung ở giai đoạn này.

Hàng loạt dự án bung hàng

Nếu thời điểm này nguồn cung BĐS Tp.HCM hạn chế thì BĐS tại khu vực lân cận lại sôi nổi khi nguồn cung tăng lên. Trong đó, một số dự án chỉ mới “manh nha” thông tin ra thị trường, đợi hoàn thiện pháp lý mới chính thức mở bán.

Phú Đông Group dự kiến sẽ chào bán dự án chung cư Phú Đông Sky Garden tại Tp.Dĩ An khi hoàn thiện thủ tục pháp lý. Dự án được xây dựng trên diện tích 6.000 m2, cao 27 tầng với 640 căn hộ (2 và 3 phòng ngủ), giá dự kiến chủ đầu tư này đưa ra từ 2 tỉ đồng/căn.

Cùng khu vực, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đang chào bán dự án New Galaxy với quy mô 6 block hơn 2.000 căn hộ, 1 đến 3 phòng ngủ.

Tại khu vực Thuận An, Kim Oanh cũng đang phân phối dự án Legacy Central do công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng trên khu đất diện tích 5.424,4 m2.

Hay, căn hộ cao cấp Astral City tọa lạc tại Tp.Thuận An với 8 tòa tháp và gần 5.000 căn hộ đang được Phát Đạt và Tập đoàn Danh Khôi bắt tay thực hiện.

Bên cạnh đó, loạt dự án mới cũng xuất hiện tại thị trường Bình Dương ở thời điểm này như Bcons Bee, The Emerald Golf View, Opal Skyline, Park View, Astral City… xuất hiện từ Dĩ An, Thủ Dầu Một đến Thuận An, chủ yếu năm ở phân khúc trung cấp. Trong đó có những dự án lên đến hơn 3000-4000 căn hộ.

Tương tự, “ông lớn” Novaland cũng đang giới thiệu ra thị trường các giai đoạn tiếp theo của 4 dự án BĐS lớn gồm dự án căn hộ cao cấp The Grand Manhattan (tại quận 1, TP.HCM), Aqua City (tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai), NovaWorld Phan Thiet (tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận) và NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trong khi đó, tại Tp.HCM thì nguồn cung có phần hạn hẹp hơn. Đa số nguồn cung thị trường của TP trong các quý vừa qua đến từ dự án Vinhome Grand Park của Vingroup. Trong tháng 10 vừa qua, khoảng 5.000 căn hộ thuộc dự án này ra mắt với giá bán trung bình từ 60-65 triệu đồng/m2.

Và một dự án tai Thủ Thiêm, Q.2 giới thiệu ra thị trường với hơn 600 căn hộ có mức giá trung bình khoảng 7.000 USD/m2 trong quý 3 và tiêu thụ gần như hết sau đợt ra mắt.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong 9 tháng năm 2020 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của thị trường căn hộ bán Bình Dương. Lượng căn chào bán gần bằng số lượng tại Tp.HCM với 8.289 căn từ 8 dự án. Thị trường Bình Dương thu hút được sự chú ý của người mua nhờ các dự án có vị trí gần với Tp.HCM và việc thành lập hai thành phố mới là Thuận An và Dĩ An trong đầu năm 2020.

Khu Đông và Nam vẫn chiếm ưu thế nguồn cung

Theo đại diện DKRA Vietnam, thông thường, cuối năm là thời điểm thị trường BĐS diễn ra các hoạt động tích cực, sôi nổi cả về nguồn cung và tiêu thụ. Năm 2020 có nhiều biến động và thị trường bất động sản suy giảm mạnh, tuy nhiên theo dự báo, quý 4/2020 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng hơn so với quý 3/2020. Ước tính quý 4/2020 sẽ có khoảng 7.000 căn hộ được đưa ra thị trường. Theo đó, bức tranh thị trường sơ cấp cuối năm 2020 đang dần sáng hơn.

Đối với thị trường thứ cấp, đa số người mua vẫn có tâm lý thận trọng và chờ hết năm. Mức giá có thể không biến động quá nhiều, đặc biệt đối với đất nền. Một số dự án căn hộ đến thời điểm bàn giao nhà hoặc căn hộ có giá trị dưới 2,5 tỷ thường có giao dịch tích cực hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhạy cảm khi một vài chủ đầu tư muốn ra mắt sản phẩm để ghi nhận doanh thu cho năm 2020, nhưng những dự án này chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định về pháp lý.

Người trong ngành vẫn kì vọng về sự sáng của của thị trường BĐS trong thời gian tới. Ảnh: Hạ Vy
Người trong ngành vẫn kì vọng về sự sáng của của thị trường BĐS trong thời gian tới. Ảnh: Hạ Vy

Đơn vị này cũng nhận định, khu Đông và khu Nam vẫn là 2 khu vực dẫn dắt thị trường. Phân khúc căn hộ hạng A, hạng B vẫn chiếm phần lớn trong nguồn cung mới và căn hộ hạng C gần như biến mất.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam nhận định, trong bối cảnh Covid-19 và tác động lâu dài của vấn đề cấp phép, số lượng dự án mới ngày càng khan hiếm trên thị trường, các chủ đầu tư uy tín có sản phẩm trong giai đoạn này sẽ được thị trường đón nhận tích cực và tên tuổi được đẩy mạnh. Ngoài ra, các dự án tại “Thành phố Thủ Đức” đang là tâm điểm chú ý của thị trường trong thời gian qua sẽ có sức bật mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Dự báo nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần trong Quý 4/2020 và đạt khoảng 15.000 căn cho cả năm, giảm 43% so với năm 2019. Sản phẩm trung cấp và cao cấp đang chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang. Về khu vực, phía Đông sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực Quận 2 và Quận 9.

Giá bán trung bình toàn thị trường trong cả năm 2020 được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án trung cấp dự kiến có mức tăng giá khoảng 5% so với cùng kỳ với mức giá đã tăng nhanh trong hai quý đầu năm. Lượng giao dịch dự kiến đạt khoảng 14.000 căn cho cả năm, giảm 52% so với năm 2019, chủ yếu do tác động của đại dịch.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Đánh giá của bạn

Tin liên quan