CHỦ ĐẦU TƯ CHẠY ĐUA “XUYÊN DỊCH” ĐỂ SỚM GIAO NHÀ

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh của nhiều ngành nghề, trong đó có xây dựng và bất động sản khi thời gian qua, lãnh đạo nhiều địa phương có văn bản khuyến cáo giãn hoạt động tại các công trình xây dựng. Thế nhưng, bằng nhiều giải pháp, các chủ đầu tư vẫn chạy đua tiến độ xây dựng để giao nhà đúng cam kết với khách hàng.

Dự án Phú Đông Premier thi công xuyên dịch để về đích đúng cam kết
Dự án Phú Đông Premier thi công xuyên dịch để về đích đúng cam kết

Chạy đua mùa dịch

Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group vừa phát đi bản tin tháng 4 cho biết, doanh nghiệp này đang đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện xây dựng Dự án Phú Đông Premier tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương để kịp bàn giao nhà cho khách hàng.

Dự án được xây dựng năm 2017, với hai tòa tháp cao 35 tầng, gồm hơn 600 căn hộ chung cư. Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Địa ốc Phúc Đông Group cho biết, mặc dù dịch bệnh gây ra khó khăn mọi bề, nhưng Công ty vẫn quyết tâm đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công để công trình về đích đúng hạn giao nhà cho khách hàng.

Hiện dự án đang triển khai hoàn thiện phần trong nhà cho cả hai lô A và B. Hệ thống cáp cho căn hộ, điện âm sàn, tường, hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy đều đã thi công đạt 80-90%. Các hạng mục được đảm bảo vừa đúng tiến độ, vừa đúng quy trình. Chẳng hạn, các nhóm kỹ thuật đã hoàn thành lắp đặt tủ bếp cũng như hệ thống cửa, ban công cho căn hộ.

“Việc thi công vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh, công nhân đeo khẩu trang, bảo hộ, khử khuẩn và cách xa nhau 2 m khi thi công”, bà Thảo nói.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho biết, các dự án chung cư của doanh nghiệp này đã tiến hành xây dựng “xuyên dịch” để đảm bảo tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng như dự án Q7 Boulevard tại quận 7, TP.HCM. Dự án gồm 4 block, cao 23 tầng với 1.150 căn hộ chung cư, dự kiến bàn giao nhà vào quý IV/2020. Cũng theo Hưng Thịnh, dự kiến trong năm nay, Công ty sẽ bàn giao 2 dự án chung cư tại khu Đông và khu Tây TP.HCM. Chính vì vậy, Công ty quyết định không dừng thi công để đảm bảo tiến độ.

Tập đoàn Vạn Phúc cũng cho biết, dù dịch bệnh bùng phát mạnh, nhưng doanh nghiệp vẫn phải thi công công trình nhà phố tại dự án Van Phuc City, quận Thủ Đức, TP.HCM để giữ đúng hẹn bàn giao.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, công ty thành viên của Tập đoàn Vạn Phúc cho biết, hiện có khoảng 1.000 công nhân đang thi công tại công trình. Việc thi công xuyên dịch được lãnh đạo doanh nghiệp tính toán kỹ trước khi quyết định để không sai so với các quy định trong Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

“Theo đó, chúng tôi dừng thi công một số hạng mục không cần thiết như xây dựng bờ kè… và vẫn thực hiện xây dựng 300 căn nhà phố để kịp tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng đúng với cam kết là từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay. Việc xây dựng được tiến hành trong bối cảnh giãn số lượng công nhân tại công trình và đảm bảo tối đa các biện pháp phòng dịch”, bà Nguyễn Hương cho biết.

Theo ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc DRH Holdings, việc đảm bảo tiến độ thi công công trình là điều các doanh nghiệp buộc phải thực hiện. Bởi dù dịch bệnh là thách thức lớn, nhưng nếu tiến độ không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn tới khách hàng và uy tín của doanh nghiệp. Đồng thời, nếu thời gian bàn giao nhà cho khách hàng chậm, doanh nghiệp có thể sẽ phải chịu phạt chậm bàn giao.

Đã sẵn sàng trở lại

Theo ghi nhận thực tế thị trường tuần qua, sau khi Chính phủ và các địa phương thông báo dừng giãn cách xã hội, các ca nhiễm Covid-19 không xuất hiện nhiều ngày, các doanh nghiệp đã rục rịch chuẩn bị trở lại cuộc đua bán hàng.

Đại diện Tập đoàn Novaland cho biết, đã bắt đầu cho nhân viên môi giới tiến hành đẩy mạnh bán hàng tại dự án Aqua City tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, việc bán hàng trong tháng 5 sẽ vẫn thiên về việc chào bán trên các ứng dụng (app) công nghệ và vẫn hạn chế dưới 20 người cho mỗi lần thăm dự án, các xe đưa đón cũng sẽ xếp khách hàng ngồi cách nhau 2 m.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho biết, sau thời gian cho nhân viên môi giới nghỉ để giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 23/4, đã bắt đầu cho nhân viên đi làm trở lại. Việc bán hàng tại các dự án của tập đoàn này cũng đã tái khởi động bằng việc cho nhân viên đăng ký khách hàng thăm dự án cũng như làm thủ tục mua bán.

Các doanh nghiệp như Vạn Phúc, Trần Anh Group, Cát Tường Group, DKRA Vietnam… cũng bắt đầu thông báo cho nhân viên môi giới hoạt động trở lại. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp đều cho biết, dù dịch đã kiểm soát nhưng vẫn phải đề cao cảnh giác và tuân thủ mọi quy định trong việc phòng chống dịch bệnh.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn vừa công bố mang lại cái nhìn khá lạc quan về sự sớm sự trở lại mạnh mẽ của thị trường. Theo một cuộc khảo sát do nền tảng này thực hiện cuối tháng 3/2020 với sự tham gia của 1.100 môi giới, có đến 97% người tham gia khảo sát cho biết, số lượng giao dịch giảm mạnh trong thời gian này; 75% ghi nhận nguồn hàng khan hiếm; 64% tin tưởng thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, dù thị trường bất động sản đang chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, nhưng bất động sản vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, vì đây không chỉ là tài sản có thể tăng giá theo thời gian mà còn là kênh để tích trữ tài sản đối với nhiều người dân. Vì thế, dịch bệnh khó tác động đến thị trường bất động sản trong dài hạn.

Với những phân tích như trên, ông Quốc Anh dự báo, thị trường này có thể sẽ phục hồi và tăng trưởng giao dịch trở lại từ cuối quý III và đầu quý IV năm nay.

Một trong những cơ sở để các chuyên gia kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào cuối năm là dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam. Bên cạnh đó, trong bối cảnh doanh nghiệp đang khó khăn, Chính phủ và các địa phương đang đẩy nhanh việc tháo gỡ pháp lý cho các dự án trong quý II. Khi đó, nguồn cung sẽ tăng và thị trường sẽ dần hồi phục.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn tiếp tục đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức khi các cơ quan quản lý tiếp tục rà soát các dự án bất động sản và nguồn tiền vào thị trường được kiểm soát chặt hơn.

Ông Châu kỳ vọng, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020 sẽ hồi phục khi các dự án bị ách tắc pháp lý được cơ quan nhà nước tháo gỡ. Có thể từ quý III/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn trước đây.

“Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra bong bóng, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông tốt”, ông Châu nhận định.

Đánh giá của bạn

Tin liên quan